Kinh nghiệmMáy tính

Cách thay đổi tốc độ làm tươi màn hình trên Windows 10

Nếu muốn thay đổi tốc độ làm tươi của màn hình trên Windows 10, mời các bạn thực hiện theo các bước đơn giản được Howtogeek chia sẻ bên dưới.

Tốc độ làm tươi màn hình là gì?

Tốc độ làm tươi (còn được gọi là tốc độ làm mới hay tần số quét, tốc độ quét) là số lần mà hình ảnh trên màn hình máy tính được cập nhật mỗi giây và được đo bằng đơn vị Hertz (Hz).

Ví dụ: tốc độ làm tươi 60 Hz hay 120 Hz có nghĩa là hình ảnh trên màn hình sẽ tự làm mới 60 lần hoặc 120 lần mỗi giây tương ứng. Tốc độ làm mới càng cao thì chuyển động trên màn hình sẽ mượt mà hơn.

So sánh tốc độ làm tươi 60 Hz với 120 Hz

Trên màn hình ống tia âm cực (CRT), tăng tốc độ làm mới sẽ giảm nhấp nháy, do đó làm giảm mỏi mắt. Tốc độ làm tươi màn hình lớn sẽ giúp hiển thị hình ảnh mượt mà hơn, do đó người xem sẽ dễ dàng theo dõi các pha hành động tốc độ cao hơn. Trong khi đó, màn hình LCD không bị nhấp nháy, vì vậy tốc độ làm mới thấp hơn nói chung là ổn đối với hầu hết người dùng.

Cách thay đổi tốc độ làm tươi trên máy tính Windows 10

Bắt đầu với bản cập nhật Windows 10 tháng 10/2020, giờ đây bạn có thể tùy chọn tốc độ làm tươi trực tiếp trong ứng dụng Cài đặt mới, sau đây là cách thực hiện. (Nếu máy tính của bạn đang chạy phiên bản Windows 10 cũ hơn, hãy xem phần hướng dẫn tiếp bên dưới.)

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào màn hình máy tính và chọn Display Settings trong menu bật lên. Ngoài ra, bạn có thể mở Settings và điều hướng đến System > Display.

Chọn Display Settings

Trong Display Settings, cuộn xuống và nhấp vào Advanced Display Settings.

Nhấp vào Advanced Display Settings

Trong Advanced Display Settings, hãy tìm phần Refresh Rate. Nhấp vào menu thả xuống Refresh Rate. Trong menu xuất hiện, chọn tốc độ làm tươi mà bạn muốn sử dụng.

Chọn tốc độ làm tươi

Hệ thống Windows 10 sẽ kiểm tra tốc độ làm tươi mới trong khoảng 15 giây. Nếu hình ảnh có vẻ ổn, hãy nhấp vào Keep changes. Còn không, hãy nhấp vào Revert hoặc đợi cho đến khi quá trình đếm ngược kết thúc và màn hình sẽ tự động chuyển về tốc độ làm tươi trước đó.

Chọn Keep changes hoặc Revert

Khi bạn hài lòng với tốc độ làm mới vừa chọn, hãy đóng Cài đặt (Settings).

Tùy chọn tốc độ làm tươi trên các phiên bản Windows 10 cũ

Nếu máy tính đang chạy phiên bản Windows 10 cũ hơn, đây là cách giúp bạn thay đổi tốc độ làm mới của màn hình. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Display Settings.

Chọn Display Settings

Trong Display Settings, cuộn xuống và nhấp vào Advanced Display Settings.

Nhấp vào Advanced Display Settings

Nếu bạn có nhiều màn hình, hãy chọn màn hình bạn muốn định cấu hình trong hộp thả xuống Choose Display. Sau đó, cuộn xuống và nhấp vào Display Adapter Properties.

Chọn Display Adapter Properties

Trong cửa sổ bật lên, hãy nhấp vào tab Monitor, sau đó nhấp vào menu thả xuống có nhãn Screen Refresh Rate và chọn tốc độ làm mới mà bạn muốn sử dụng.

Chọn tốc độ làm tươi mà bạn muốn sử dụng

Sau đó nhấp vào OK để lưu các thay đổi của bạn và cửa sổ sẽ đóng lại. Sau đó, bạn có thể đóng Cài đặt (Settings).

Chúc các bạn thành công!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!