Di độngTin tứcỨng dụng

Hành trình phát triển sạc nhanh OPPO: Cuộc sống hiện đại chính là lúc sạc nhanh SuperVOOC lên ngôi

Người dùng hiện nay đang có nhu cầu mua smartphone được tích hợp sẵn công nghệ sạc nhanh, giúp sạc đầy hoặc gần đầy điện thoại trong vài chục phút thay vì phải chờ hàng giờ đồng hồ. Sạc nhanh SuperVOOC được xem là ngôi sao đang lên.

Sạc nhanh SuperVOOC xuất hiện lần đầu tiên trên bộ đôi điện thoại thông minh OPPO Find X Lamborghini và OPPO R17 Pro. Nó đặt ra chuẩn mực mới cho công nghệ sạc nhanh để theo kịp nhịp sống hối hả hiện đại ngày nay.

Tuy nhiên, trước khi SuperVOOC ra đời, người dùng điện thoại OPPO từng rất nể khả năng sạc nhanh của công nghệ VOOC. Vậy thì sự khác biệt giữa hai công nghệ này thế nào và tốc độ sạc có chênh nhau quá lớn? Câu trả lời có ngay bên dưới!

Công nghệ sạc nhanh OPPO VOOC được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014

VOOC là gì?

VOOC (Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current Charging) là công nghệ sạc nhanh do OPPO phát triển, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 trên điện thoại Find 7/7a. VOOC Flash Charge sử dụng bộ adapter và cáp đặc biệt để sạc thiết bị an toàn ở mức tối đa 25W mà không bị quá nóng: Sạc 1 tiếng 9 phút là đầy 100% pin.

Để truyền dòng điện với cường độ lớn bằng VOOC, OPPO sử dụng cổng sạc micro-USB với 7 chân tiếp xúc thay vì 5 điểm tiếp xúc như cổng micro-USB thông thường. Ngoài ra, pin của OPPO cũng được thiết kế với 8 chân tiếp xúc thay vì 4-5 chân tiếp xúc như thông thường.

Bộ sạc OPPO VOOC dùng cổng sạc microUSB với 7 chân tiếp xúc
Bộ sạc OPPO VOOC dùng cổng sạc micro-USB với 7 chân tiếp xúc

Trước đây, trong lúc người dùng vừa sạc điện thoại vừa xem phim hoặc chơi game, thì tốc độ sạc diễn ra khá chậm hoặc chậm hẳn. Nguyên nhân là do nhiệt phát sinh từ cả hệ thống sạc nhanh và CPU/GPU (đang “cày” game, phim,…), sẽ khiến điện thoại trở nên quá nóng, vì thế điện thoại sẽ tự động chuyển về chế độ sạc thường nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, VOOC lại có thể xử lý rất tốt tình huống này, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại trong lúc sạc mà vẫn đảm bảo tốc độ sạc nhanh ở mức chấp nhận được.

Hơn hết, so với cơ chế bảo vệ thông thường có cường độ dòng điện cao, công nghệ sạc nhanh VOOC sử dụng 5 cấp độ bảo vệ xuyên suốt từ củ sạc, dây sạc đến cổng sạc trên máy. Sạc nhanh VOOC đã thay thế mạch giảm điện áp bằng một MCU thông minh, giúp bảo vệ hiệu quả smartphone khỏi tình trạng quá nóng trong lúc sạc.

Qua từng năm, công nghệ sạc nhanh có dây OPPO VOOC đã có những bước tiến lớn giúp sạc nhanh hơn và an toàn hơn, bao gồm: VOOC 2.0, VOOC 3.0, VOOC 4.0. Trong đó, VOOC 4.0 30 W, sạc pin 4.000 mAh trong 30 phút có ngay 67% pin và 100% pin trong 73 phút, nhanh hơn 12% so với VOOC 3.0.

OPPO ra mắt sạc nhanh không dây VOOC 30W vào năm 2019
OPPO ra mắt sạc nhanh không dây VOOC 30W vào năm 2019

Không chỉ dừng lại ở sạc nhanh có dây, vào tháng 9/2019, OPPO đã trình làng sạc nhanh không dây VOOC 30W. Cụ thể, Zhang Jialiang, trưởng bộ phận Flash Charge của OPPO cho biết rằng công nghệ sạc nhanh không dây VOOC 30W có thể sạc pin 4.000 mAh từ mức 0% đến 100% chỉ trong 80 phút.

SuperVOOC là gì?

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Mobile World Congress 2016, SuperVOOC là công nghệ sạc siêu nhanh của OPPO với công suất tối đa 50W có thể sạc đầy smartphone chỉ khoảng 35 phút trong điều kiện phòng thí nghiệm được kiểm soát – gần gấp bốn lần tốc độ sạc tiêu chuẩn.

Công nghệ sạc nhanh SuperVOOC so sánh với VOOC

Không chỉ nổi bật với khả năng sạc siêu nhanh, SuperVOOC còn ít gây hại cho pin nhờ dòng điện thấp 5V (sạc nhanh của Qualcomm là 9V hoặc 12V), đảm bảo nhiệt độ khi sạc thấp. Ngoài ra SuperVOOC còn đảm bảo được yếu tố an toàn với 5 lớp bảo vệ nghiêm ngặt suốt từ củ sạc, dây sạc, cổng sạc đến thân máy. Sử dụng thiết kế pin đôi, dòng điện của toàn bộ mạch điện sạc nhanh SuperVOOC không vượt quá 5A, vì vậy mức độ an toàn được bảo đảm giống với sạc nhanh VOOC.

VOOC được nâng cấp thì sao SuperVOOC lại không? Theo đó, vào tháng 10/2019, OPPO đã công bố điện thoại Reno Ace đi kèm viên pin dung lượng 4.000 mAh và hỗ trợ công nghệ sạc nhanh tới 65W. Nhờ công nghệ Flash Charge SuperVOOC 2.0 mới, người dùng chỉ mất 30 phút để sạc đầy smartphone, hoặc sạc 5 phút có ngay 27% pin.

Chưa hết, SuperVOOC 2.0 cũng hỗ trợ sạc nhanh khi màn hình sáng. OPPO cho biết, khi vừa chơi game vừa sạc máy, công nghệ này có thể sạc pin từ mức 20% đến 100% chỉ trong 32 phút.

SuperVOOC 2.0 65W

Dựa trên công nghệ Super Flash Charge trước đây, sạc nhanh SuperVOOC 2.0 65W đã áp dụng các thành phần, thiết kế và quy trình sản xuất tùy chỉnh và tiên tiến để cải thiện hiệu quả sạc trong khi triệt tiêu sự sinh nhiệt, mang lại trải nghiệm sạc tuyệt vời. SuperVOOC 2.0 cũng áp dụng chất bán dẫn Gallium Nitride (GaN) để rút ngắn thời gian sạc và giảm kích thước adapter.

Dự kiến OPPO sẽ trang bị công nghệ sạc nhanh SuperVOOC 2.0 cho dòng Find X2 sắp ra mắt, hứa hẹn sẽ rút ngắn thời gian sạc và đảm bảo an toàn xuyên suốt quá trình sạc.

Máy ảnh kính tiềm vọng không phải là một khái niệm mới. Chúng đã xuất hiện trên những chiếc máy ảnh chuyên chụp thể thao. Với kết cấu giữ thành phần quang học bên trong, hệ thống sẽ bền hơn và cho khả năng thu phóng mượt mà thay vì bị khóa ở một độ dài tiêu cự nhất định như các ống kính trên smartphone ở thời kỳ đầu.
Find X2 sẽ được trang bị công nghệ sạc nhanh VOOC 2.0.

Có thể thấy những lợi ích từ công nghệ sạc nhanh nói chung và SuperVOOC của OPPO nói riêng mang đến cho người dùng smartphone là rất lớn. Giờ đây chỉ cần sạc khoảng 5-10 phút là người dùng có thể sử dụng điện thoại được một khoảng thời gian tương đối, đủ để giải quyết các công việc gấp. Bên cạnh đó, dung lượng pin của smartphone ngày càng cao đòi hỏi phải đi kèm sạc nhanh để rút ngắn thời gian chờ sạc xuống mức thấp nhất có thể.

[blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!