Sau siêu phẩm Find X Lamborghini, Oppo R17 Pro sẽ là chiếc điện thoại tiếp theo được Oppo trang bị công nghệ sạc nhanh SuperVOOC. Công nghệ này có gì đặc biệt, hãy cùng TechTimes tìm hiểu chi tiết nhé!

  Super VOOC là công nghệ sạc nhanh độc quyền của OPPO được giới thiệu lần đầu tiên tại Mobile World Congress 2016. Tại đây, OPPO đã tuyên bố công nghệ này giúp sạc đầy viên pin 2.500 mAh chỉ trong 15 phút. Gần đây thì công nghệ này chính thức có mặt trên siêu phẩm Oppo Find X Lamborghini và tiếp đến là chiếc Oppo R17 Pro sắp được chính thức ra mắt chính thức tại Việt Nam vào ngày 27 tháng 11 sắp tới. Trong bài viết này TechTimes sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc về công nghệ sạc nhanh nhất tại thời điểm hiện tại.

  Nguyên lí hoạt động và mức độ hiệu quả

  Để sạc nhanh thì phải tăng công suất nguồn điện vào bằng 2 cách: tăng hiệu điện thế hoặc tăng cường độ dòng điện. Ở thế hệ đầu của Super VOOC, OPPO giữ nguyên hiệu điện thế 5V như hãng khác, nhưng tăng cường dòng độ dòng điện lên 4A, giúp công suất đạt 20W. Với chiếc Oppo R17 pro và công nghệ Super VOOC mới, hiệu điện thế đã tăng lên gấp đôi là 10V, cường độ dòng điện cũng tăng lên mức 5A.

  Công nghệ SuperVOOC với những công nghệ sạc khác.
  Công nghệ SuperVOOC với những công nghệ sạc khác.

  Qua các số liệu, chúng ta có thể thấy công nghệ SuperVOOC cho thời gian sạc rất ấn tượng. Cụ thể, nếu sạc bằng một củ sạc 5V/1A, thời gian sạc đầy viên pin 3.400 mAh là 220 phút, với cục sạc 5V/2A thì mất 135 phút, với công nghệ VOOC thông thường thì mất 90 phút và với Super VOOC thì chỉ cần 35 phút, nhanh hơn tới 61%.

  Oppo R17 Pro có thể sạc được 40% pin chỉ trong vòng 10 phút với SuperVOOC.
  Oppo R17 Pro có thể sạc được 40% pin chỉ trong vòng 10 phút với SuperVOOC.

  SuperVOOC có thể đạt đến công suất 50W, giúp sạc 40% pin R17 Pro chỉ trong 10 phút. Tính năng này cũng đã được công nhận bởi TÜV Rheinland (Tổ chức quốc tế chứng nhận độc lập kiểm soát về kỹ thuật, an toàn – Đức)

  Sạc nhanh vậy liệu có an toàn?

  Không chỉ sạc siêu nhanh, Super VOOC còn ít gây hại cho pin nhờ dòng điện thấp 5V (sạc nhanh của Qualcomm là 9V hoặc 12V), đảm bảo nhiệt độ khi sạc thấp. OPPO cũng cho biết thêm, công nghệ VOOC cho phép vừa dùng máy vừa sạc mà không ảnh hưởng đến tốc độ sạc. Với những công nghệ sạc nhanh khác, khi bạn vừa dùng máy vừa sạc thì tốc độ sạc sẽ quay trở lại như sạc thường.

  Ngoài ra SuperVOOC còn đảm bảo được yếu tố an toàn với 5 lớp bảo vệ nghiêm ngặt suốt từ củ sạc, dây sạc, công sạc đến thân máy. Sử dụng thiết kế pin đôi, dòng điện của toàn bộ mạch điện sạc nhanh SuperVOOC không vượt quá 5A, vì vậy mức độ an toàn được bảo đảm giống với sạc nhanh VOOC trước đây. Đồng thời, SuperVOOC cũng có “năm cấp độ bảo vệ” an toàn:

  • Cấp độ 1: Chống quá tải adapter. Khi dòng điện bắt đầu đi vào adapter, cảm biến trong adapter sẽ kiểm tra hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Khi xác nhận an toàn, cổng MOSFET (bảo vệ) sẽ tự động kích hoạt chế độ sạc nhanh, và lập tức ngắt khi phát hiện bất thường.

  • Cấp độ 2: Phân tích điều kiện sạc nhanh trong adapter. Khi dòng điện vào adapter, chip MCU sẽ kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ sạc nhanh không. Chỉ thiết bị hỗ trợ sạc nhanh mới được kích hoạt sạc nhanh, đồng thời mở lớp bảo vệ thứ 2.

  • Cấp độ 3: Kiểm tra điều kiện sạc nhanh tại cổng sạc điện thoại. Lúc dòng điện vào đến điện thoại thông qua cổng USB 7 pin đặc biệt, chip MCU trên điện thoại sẽ mở MOSFET (bảo vệ) thứ 3.

  • Cấp độ 4: Chống quá tải pin. IC và MOSFET (bảo vệ) trên viên pin sẽ mở kết cấu 6/13.

  • Cấp độ 5: Kiểm soát mạch điện. Sẽ tự động ngắt mạch điện khi có dấu hiệu bất thường.

  Tóm lại, với những công nghệ mà OPPO trang bị, chức năng sạc siêu nhanh SuperVOOC không những mang lại hiệu quả cao trong sử dụng mà còn đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng.

  Chia sẻ.