Nguyên nhân được chỉ ra là những chiếc laptop này đang dùng các phiên bản firmware lỗi thời. Apple cho biết sẽ giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

  Theo nghiên cứu vừa được công bố của Duo Labs, có hơn 4% trong tổng số hơn 70.000 chiếc máy Mac của Apple đang dùng phiên bản firmware lỗi thời. Chúng cũ tới nỗi không thể tự nâng cấp được firmware và đây chính là khe hở tin tặc có thể lợi dụng để cài mã thực thi cực kỳ nguy hiểm trên hệ thống.

  Các dòng laptop cũ của Apple có khả năng bị tấn công bằng mã độc thực thi nguy hiểm.
  Các dòng laptop cũ của Apple có khả năng bị tấn công bằng mã độc thực thi nguy hiểm.

  Apple cho biết hãng đánh giá cao nghiên cứu của Duo Labs, đồng thời khẳng định sẽ giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

  Apple mới tung ra phiên bản nâng cấp mới nhất cho máy Mac, MacOS 10.13 (tên mã High Sierra), hồi đầu tuần. Phiên bản này sẽ thường xuyên kiểm tra firmware hệ thống. Nếu firmware không được cập nhật, người dùng sẽ được yêu cầu gửi thông báo cho Apple.

  Mac không phải dòng máy tính duy nhất gặp vấn đề hệ trọng này. Duo Labs còn cho biết rất nhiều máy tính Windows cũng ở trạng thái tương tự. Khác với Apple, Microsoft từ chối bình luận về nhận xét này. Trong thực tế, Microsoft rất hiếm khi nhắc tới việc nâng cấp firmware khi phát hành các bản cập nhật cho Windows.

  Trong một động thái khác, mới đây nhà nghiên cứu bảo mật Gal Beniamini đã phát hiện thêm lỗ hổng CVE-2017-11120 trên iPhone và các thiết bị sử dụng chip WiFi của Broadcom. Với lỗ hổng này, hacker có thể kiểm soát iPhone từ xa thông qua mạng Wifi.

  Hiện Apple đã vá lỗ hổng trên thông qua bản cập nhật iOS 11, tuy nhiên đây vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với những người đang dùng hệ điều hành cũ hoặc các thiết bị không có khả năng nâng cấp.

  Theo XHTT

  Chia sẻ.