Trong sự kiện vừa được diễn ra vào rạng sáng 11/11, Apple đã ra mắt dòng chip Apple Silicon đầu tiên có tên M1 dùng tiến tình 5nm.

  Apple M1 mạnh không? Câu trả lời là có với 8 lõi CPU trong đó sẽ chia ra 4 nhân có hiệu suất cao và 4 nhân còn lại có hiệu suất thấp hơn để tiết kiệm điện, đi kèm với đó là 8 nhân GPU.

  Apple M1 mạnh không? - Câu hỏi đầy "thách thức" với chip xử lý Intel

  Apple cho biết M1 mang đến hiệu năng mạnh mẽ gấp hai lần so với mẫu chip cũ trên thế hệ trước. Về khả năng đồ họa, Apple tuyên bố M1 mang lại hiệu suất tốt nhất so với bất kỳ GPU tích hợp nào trên thị trường. Ngoài ra M1 còn hỗ trợ Thunderbolt 4, PCI Express Gen 4 và NVMe.

  Apple M1 mạnh không? - Câu hỏi đầy "thách thức" với chip xử lý Intel

  M1 cũng mang đến một khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn. Với MacBook Air mới, Apple cho biết M1 cho phép máy tính xách tay hoạt động lên đến 15 giờ duyệt web và 18 giờ phát video chỉ với một lần sạc.

  Hiệu năng không “ngán” bất cứ tác vụ nào từ nhẹ nhàng đến nặng kí

  Theo Apple cho biết, một số ứng dụng đặc trưng trên Mac đã được tối ưu để tận dụng lợi thế của vi xử lý này, với hiệu suất được cải thiện hơn rất nhiều.

  Apple M1 mạnh không? - Câu hỏi đầy "thách thức" với chip xử lý Intel

  Ví dụ với Final Cut hoạt động trên vi xử lý mới nhanh hơn sáu lần so với các bộ xử lý x86 trước đó. Hơn nữa, các ứng dụng iOS và iPadOS cũng có thể chạy nguyên bản trên silicon mới. Các nhà phát triển như Adobe sẽ cập nhật ứng dụng của họ để tận dụng lợi thế của M1 vào cuối năm nay.

  Các phiên bản Mac mới của Apple sẽ đi kèm với tính năng có tên Rosetta 2 cho phép các ứng dụng cũ được tối ưu cho chip Intel có thể chạy tốt trên máy sử dụng chip mới. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy M1 được xuất hiện trên các mẫu MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini mới.

  Có thể thấy, Apple M1 có đủ mạnh để cạnh tranh với các laptop chạy chip Intel hay không cần thời gian để trả lời. Tuy nhiên, với việc tăng tốc thời gian mở ứng dụng, tương thích app iOS và tiết kiệm pin thì đây quả là một “món quà cuối năm” rất lớn của Apple dành cho fan MacBook lâu năm.

  Chia sẻ.