Những phản hồi tiêu cực về những chiếc AirPods 3 được sản xuất tại Việt Nam hầu hết đến từ người dùng Trung Quốc.

  Kể từ khi phiên bản đầu tiên được ra mắt năm 2016, AirPods của Apple vẫn luôn được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng tới tháng 5/2020, những bằng chứng đầu tiên về việc Apple bắt đầu sản xuất chiếc tai nghe này và các sản phẩm âm thanh khác tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện. Khi đó, một số người dùng nhận thấy chiếc AirPods Pro mà mình mới mua mang theo dòng chữ “Assembled in Vietnam” (Lắp ráp tại Việt Nam) thay vì “Assembled in China” như trước đây.

  AirPods 3 sản xuất tại Việt Nam bị phàn nàn vì kém chất lượng
  Mẫu AirPods được lắp ráp tại Việt Nam

  Theo đó, Luxshare-ICT (một đối tác của Apple có trụ sở tại Trung Quốc) chịu trách nhiệm sản xuất AirPods Pro tại một nhà máy đặt tại Bắc Giang. Không lâu sau, một đối tác khác của Apple là Goertek cũng bắt đầu khởi động dây chuyền sản xuất AirPods tại Việt Nam. Theo Nikkei Asia, Apple đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất AirPods tại Việt Nam từ nửa cuối năm 2019.

  AirPods 3 sản xuất tại Việt Nam bị phàn nàn vì kém chất lượng
  AirPods 3 sản xuất tại Việt Nam bị phàn nàn vì kém chất lượng

  Hiện nay, cả ba dòng AirPods là AirPods, AirPods Pro và AirPods Max đều đang được sản xuất tại Việt Nam. Vì vậy, theo một lẽ tự nhiên, chiếc AirPods 3 vừa được Apple công bố cách đây không lâu cũng được cho rằng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

  Thế nhưng, một số người dùng Trung Quốc đang phàn nàn về việc những chiếc AirPods sản xuất tại Việt Nam cho chất lượng kém hơn so với những chiếc tai nghe được sản xuất tại Trung Quốc.

  Cụ thể, những người này nói rằng chiếc AirPods 3 gặp phải những vấn đề về độ hoàn thiện, ví dụ như phần nhựa nham nhở hay lớp keo dán bị bong tróc. Thậm chí, một số ít còn cho rằng những vấn đề này đã khiến cho tai của họ bị đau khi đeo. Một số trường hợp khác lại cho rằng sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam gặp phải hiện tượng nhiễu nền rất khó chịu.

  AirPods 3 sản xuất tại Việt Nam bị phàn nàn vì kém chất lượng

  Hiện vẫn chưa có bất kỳ đơn vị nào lên tiếng xác nhận về hiện tượng này. Tuy nhiên, Kang – một blogger nổi tiếng tại Trung Quốc cho biết tình trạng AirPods 3 gặp vấn đề về gia công là có thật, nhưng nó xảy ra ở cả những chiếc tai nghe được sản xuất tại Việt Nam và Trung Quốc.

  Dù vậy, Kang cho rằng những khiếm khuyết về gia công có thể sẽ rõ ràng hơn trên những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam và khuyên người dùng mua AirPods gặp vấn đề nên tìm đến Apple để được hỗ trợ. Còn đối với những người đang có ý định mua AirPods 3, anh này cho rằng không nên quá lo lắng, bởi đây chỉ là vấn đề của lô sản xuất đầu tiên và hiện đã được khắc phục.

  AirPods 3 sản xuất tại Việt Nam bị phàn nàn vì kém chất lượng

  Theo báo cáo của Nikkei Asia, Apple ban đầu đã lựa chọn Việt Nam là quốc gia sản xuất AirPods 3 đầu tiên. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đã tạo ra những hạn chế cho người nước ngoài nhập cảnh, khiến cho nhiều kỹ sư của Apple và đối tác không thể tới Việt Nam để chỉ đạo sản xuất. Điều này đã khiến cho Apple buộc phải thay đổi kế hoạch và sản xuất AirPods 3 tại Trung Quốc trong giai đoạn đầu.

  AirPods 3 sản xuất tại Việt Nam bị phàn nàn vì kém chất lượng
  Đây rất có thể chỉ là lỗi của lô sản xuất đầu tiên và sẽ được nhanh chóng khắc phục trong những đợt hàng sau

  Không chỉ AirPods 3, dịch COVID-19 tại Việt Nam còn gây ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất nhiều sản phẩm khác của Apple. Foxconn dự kiến sẽ sản xuất MacBook và iPad tại Việt Nam trong năm 2021, nhưng kế hoạch này đã bị tạm hoãn. Tốc độ sản xuất iPhone 13 cũng bị chậm lại do nhà máy của một đối tác linh kiện của Apple tại Việt Nam buộc phải tạm dừng hoạt động nhằm tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội.

  Chia sẻ.