Bảo mậtDi độngĐời sống sốKinh nghiệmTin tức

10 cách tốt nhất để bảo vệ an toàn điện thoại Android

Bảo mật điện thoại Android như thế nào?

Liệu các smartphone Android có an toàn như bạn nghĩ? Tất nhiên là không. Android liên tục bị tấn công và các phiên bản cũ luôn xuất hiện các lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp thiết bị Android vẫn không phát hành các bản vá bảo mật kịp thời theo lịch trình hàng tháng của Google, gián tiếp giúp các cuộc tấn công zero-day diễn ra liên tục hàng ngày.

Chúng ta có thể bảo vệ thiết bị Android của mình? Có rất nhiều cách để thực hiện điều đó. Dưới dây là 10 phương pháp bảo vệ hàng đầu mà người dùng có thể thực hiện theo. Một số phương pháp dưới đây cực kì đơn giản nhưng không hẳn ai cũng biết, mức độ hiệu quả còn cao hơn các phương pháp bảo mật phức tạp khác.

 1. Chỉ mua những sản phẩm từ nhà cung cấp phát hành bản vá lỗi Android thường xuyên

Cách tốt nhất để nhận được bản cập nhật vá lỗi Android nhanh nhất là mua điện thoại của Google sản xuất.
Cách tốt nhất để nhận được bản cập nhật vá lỗi Android nhanh nhất là mua điện thoại của Google sản xuất.

Với dòng sản phẩm smartphone Google Pixel 2, Nexus 5x, và 6P đều là những thiết bị do Google sản xuất. Điều này có nghĩa những thiết bị này luôn nhận được các bản vá bảo mật mới nhất. Đối với các nhà cung cấp lớn thì họ luôn tung ra các bản cập nhật sớm nhất cho dòng sản phẩm của mình. Trong đó, phải kể đến những nhà sản xuất lớn như LG, Motorola, HTC, Sony, Xiaomi, OnePlus và Samsung.

 1. Khóa điện thoại của bạn

Đó là một phương pháp khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng làm điều đó. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi bị móc túi hoặc giật điện thoại hay các tài khoản tín dụng bị tấn công.

Mã PIN luôn là phương pháp đơn giản và ít liên quan đến phần cứng nhất.
Mã PIN luôn là phương pháp đơn giản và ít liên quan đến phần cứng nhất.

Các tốt nhất để khóa điện thoại là gì? Mã PIN luôn là phương pháp an toàn nhất. Ngoài ra, những tích hợp vừa được cập nhật mới nhất như vân tay, nhận dạng giọng nói, mống mắt, khuôn mặt. Tuy nhiên độ bền phần cứng cũng liên quan rất lớn với các phương thức này, vì vậy, hãy sử dụng mã PIN.

 1. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Muốn bảo vệ điện thoại khi sử dụng, hãy khóa các dịch vụ của Google, cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng xác thực hai yếu tố.

Xác thực 2 yếu tố sẽ giúp giao dịch trực tuyến an toàn hơn nhiều.
Xác thực 2 yếu tố sẽ giúp giao dịch trực tuyến an toàn hơn nhiều.

Cách thực hiện: Đăng nhập vào tài khoản Google > Truy cập trang cài đặt quy trình xác thực hai yếu tố > Chọn xác thực 2 yếu tố từ bảng chọn > Làm theo hướng dẫn và nhập số điện thoại của bạn > Nhận mã xác minh bằng tin nhắn hoặc cuộc gọi.

Bạn cũng có thể đơn giản hóa bằng cách sử dụng Google Promt. Với ứng dụng này, bạn có thể ủy quyền cho các ứng dụng của Google chỉ bằng cách nhấn từ “Yes” khi thông báo gửi đến điện thoại bạn.

 1. Chỉ sử dụng các ứng dụng từ Google Play Store

Phần lớn phần mềm độc hại trên ứng dụng Android đến từ những ứng dụng của bên thứ ba không đáng tin cậy. Google đang tiếp tục các nỗ lực nhằm giúp cho Play Store an toàn hơn bao giờ hết. Ví dụ như ứng dụng Google Play Protect có thể tự động quét thiết bị Android để tìm kiếm phần mềm độc hại khi người dùng cài đặt chương trình.

Đảm bảo tính năng này được bật bằng cách đi tới Settings > Security > Play Protect, nhấn vào Full Scanning > mở Scan device for security threats.

 1. Sử dụng mã hóa thiết bị

Đây là một trong những biện pháp an ninh mà các quốc gia phát triển đang sử dụng. Để mã hóa thiết bị của bạn, đến mục Settings > Security > Encrypt Device và làm theo hướng dẫn.

Mã hóa thiết bị là phương pháp chống thất thoát dữ liệu quan trọng thủ công nhất.
Mã hóa thiết bị là phương pháp chống thất thoát dữ liệu quan trọng thủ công nhất.

Nhân tiện, sử dụng lưu trữ điện toán đám mây cũng là biện pháp giúp mã hóa thiết bị an toàn.

 1. Sử dụng VPN an toàn

Nếu bạn đang ở khu vực công cộng, quán cà phê hoặc văn phòng và có nhu cầu sử dụng Wi-Fi, lời khuyên là hãy thiết lập VPN riêng. Những hệ thống kết nối mạng công cộng luôn là mục tiêu tấn công dễ dàng của các tin tặc.

Những nhà cung cấp VPN an toàn hiện nay có thể kể đến như F-Secure Freedome VPN, KeepSolid VPN Unlimited, NordVPN, Private Internet Access và TorGuard.

 1. Sử dụng phần mềm quản lý password

Khi nhắc đến mật khẩu, sẽ có nhiều hành vi người dùng hay thực hiện:

 • Sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả mọi thứ.
 • Sử dụng nhiều mật khẩu Ghi lại mật khẩu trên ứng dụng ghi chú
 • Cố gắng ghi nhớ các mật khẩu
 • Sử dụng chương trình quản lý mật khẩu

Hiện tại, Google đang hỗ trợ các trình quản lý mật khẩu, giúp người dùng nhanh chóng đăng nhập vào ứng dụng và thiết bị mà không cần phải cố gắng gõ mật khẩu. Các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng hiệu quả bao gồm: LastPass, 1Password và Dashlane.

 1. Sử dụng phần mềm Antivirus

Mặc dù Google Play Protect hoạt động hiệu quả trên thiết bị, nhưng không phải các mối đe dọa đều có thể dễ dàng giải quyết. Đối với người dùng thường xuyên dùng các ứng dụng và truy cập hệ thống mạng, cài đặt một phần mềm bảo mật Antivirus trên thiết bị là điều khuyên dùng.

Và luôn bật chế độ Tìm điên thoại để dễ dàng khóa thiết bị bị đánh cắp.
Và luôn bật chế độ Tìm điện thoại để dễ dàng khóa thiết bị bị đánh cắp.

Người dùng có thể sử dụng một số sản phẩm bảo mật Antivirus từ các hãng bảo mật nổi tiếng như Trend Micro, Avast,… Hiện tại với những bài thử nghiệm gần đây, phần mềm Antivirus dành cho thiết bị Android từ hãng Trend Micro đang nhận được nhiều đánh giá tích cực.

 1. Tắt các kết nối khi không cần đến chúng

Khi không sử dụng đến kết nối mạng, hãy tắt chúng. Vừa an toàn, vừa tiết kiệm tiền và dung lượng.
Khi không sử dụng đến kết nối mạng, hãy tắt chúng. Vừa an toàn, vừa tiết kiệm tiền và dung lượng.

Nếu bạn không sử dụng Wi-Fi, 3G, LTE hoặc Bluetooth, hãy tắt chúng. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, dung lượng pin, điều này cũng sẽ làm giảm nguy cơ bị tấn công qua kết nối mạng. Giao thức kết nối Bluetooth liên tục bị tấn công trong chiến dich Bluetooth BlueBorne, và có thể tấn công bạn bất kì lúc nào.

Hiện tại chỉ có những thiết bị đến từ Google và Samsung cập nhật bản vá lỗi cho chiến dịch tấn công này, vì vậy, tắt các kết nối không cần thiết là điều khuyên dùng.

 1. Gỡ các ứng dụng không dùng

Khi không cần đến những ứng dụng, hãy gỡ bỏ chúng.
Khi không cần đến những ứng dụng, hãy gỡ bỏ chúng.

Những ứng dụng không sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng không được cập nhật thường xuyên, và tăng nguy cơ bị tấn công. Chính vì thế, khi không còn cần sử dụng đến ứng dụng nào, hãy gỡ cài đặt nó. Nếu không, hãy cố gắng theo dõi các đề xuất cập nhật ứng dụng để giữ thiết bị của mình an toàn.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!