FPT vừa giới thiệu 3 sản phẩm công nghệ mới nhất là Nền tảng trí tuệ nhân tạo phiên bản mới FPT.AI, Thiết bị điều khiển truyền hình bằng giọng nói Voice Remote và Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA tại FPT Techday 2018 diễn ra tại Hà Nội.

  FPT.AI phiên bản mới – nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện cho doanh nghiệp

  Công nghệ trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực luôn được FPT đặc biệt chú trọng và đầu tư. Trong 5 năm vừa qua, FPT đã dành khá nhiều vốn và nguồn lực cho lĩnh vực này. Tháng 6/2017, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI lần đầu được trình làng. Vào thời điểm đó, FPT.AI là nền tảng dành riêng cho các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên, tích hợp vào các nền tảng hội thoại như Facebook Mesenger hoặc các ứng dụng hội thoại do doanh nghiệp tự phát triển và các thiết bị thông minh như robot, điện thoại di động, thiết bị điều khiển.

  Sau một năm ra mắt, FPT.AI đã gặt hái được một số thành tựu đáng kể, là động lực để FPT tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và phát triển. Những con số ấn tượng như hơn 7,5 triệu yêu cầu, hơn 2.000 giờ giọng nói được các đối tác của FPT.AI sử dụng và trên 1.000 ứng dụng chatbot được xây dựng trên nền tảng này chính là minh chứng rõ ràng nhất về những lợi ích và hiệu quả mà nền tảng này đem lại. Một ví dụ tiêu biểu là bot hỗ trợ giải đáp các thông tin về tài khoản người dùng, tra cứu thông tin về sản phẩm, dịch vụ mới của hãng viễn thông hàng đầu Singapore. Ứng dụng đã tiếp nhận và xử lý hơn 40.000 yêu cầu của người dùng trong một tháng, ngày cao điểm là hơn 4.000 yêu cầu. Hệ thống tổng đài tự động sử dụng dịch vụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói của FPT.AI đã thực hiện được hơn 750.000 nghìn cuộc gọi mỗi tháng, có thể thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi, mỗi cuộc gọi kéo dài 2 phút

  Năm nay, FPT.AI ra mắt cộng đồng phiên bản mới với vai trò là một nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện, cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự ra quyết định, tạo lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp và giúp gây dựng những giá trị kinh doanh mới.

  Ở phiên bản ra mắt lần này, FPT.AI có những tính năng vượt trội so với phiên bản cũ như chức năng quản lý hội thoại, không chỉ cho phép người tạo bot xây dựng các kịch bản trò chuyện khác nhau, mà còn có thể theo dõi lịch sử trò chuyện, giúp chatbot hiểu và tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, thân thiết hơn; Công nghệ NLP mà chatbot FPT.AI sở hữu đang được kết hợp với những kỹ thuật tiên tiến nhất để đảm bảo việc hiểu những ý định và thông tin do khách hàng cung cấp. Trong phiên bản mới, FPT.AI cũng bổ sung công nghệ Nhận dạng giọng nói cho phép các nhà phát triển chuyển đổi âm thanh thành văn bản. Ứng dụng cho dịch vụ này bao gồm Tổng đài tự động, tương tác hội thoại và điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói… FPT.AI Vision là một mô-đun mới của FPT.AI, cho phép nhận dạng, phân tích nội dung trong hình ảnh, tài liệu. FPT.AI Vision cung cấp giải pháp tự động hóa thủ tục hành chính một cách toàn diện bằng cách số hóa và lưu trữ tất cả những giấy tờ căn bản như Chứng minh thư nhân dân, Bằng lái xe, Hóa đơn và đơn giản hóa thành các mẫu chung. Một điểm mới nữa của FPT.AI là cho phép máy móc có thể học, trích xuất, khám phá kiến thức bên trong doanh nghiệp theo dữ liệu riêng (thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…) và kiến thức chuyên biệt của nhiều ngành nghề/lĩnh vực để tạo nên một mạng lưới các khái niệm, mối liên hệ có thể được tích hợp vào ứng dụng và dịch vụ.

  Voice Remote – thiết bị điều khiển bằng giọng nói

  Với mức giá 390.000 đồng, Voice Remote  là chiếc điều khiển bằng giọng nói dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box. Sản phẩm này ứng dụng công nghệ nhận diện giọng nói thông minh do FPT phát triển có thể nhận diện được tiếng Anh và Tiếng Việt (bao gồm ngôn ngữ các vùng miền).

  Voice Remote.
  Voice Remote.

  Điểm vượt trội của sản phẩm so với những chiếc điều khiển truyền thống đó là khả năng nhận diện giọng nói thông minh thông qua cổng kết nối Bluetooth 4.0, giúp người dùng điều khiển thiết bị FPT Play Box một cách đơn giản hơn chỉ bằng việc “giữ phím” và đưa ra khẩu lệnh. Chuẩn kết nối Bluetooth 4.0 được tích hợp vào sản phẩm sẽ khiến cho việc truyền tín hiệu nhanh hơn, mã hóa tốt và đưa ra kết quả chính xác hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, với thuật toán được lập trình thông minh sẽ cho phép đưa ra những gợi ý tìm kiếm gần nhất với khẩu lệch của người dùng.

  Tối ưu hóa về thao tác sử dụng, loại bỏ tới 90% số lượng nút bấm so với phiên bản điều khiển thông thường chính là tiện ích lớn nhất mà sản phẩm mang tới cho người dùng. Trên chiếc điều khiển Voice Remote các phím chức năng cơ bản được sắp xếp linh hoạt để đảm bảo việc thao tác dễ dàng như phím tắt mở nguồn, phím “mic thu âm”, phím trang chính, tắt tiếng, tăng giảm âm lượng, “quay lại”, chọn menu. Vòng tròn trung tâm được thiết kế khá tinh tế, rõ nét gồm nút điểu hướng và phím “ok” giúp cho việc thao tác trở nên thuận tiện hơn.

  Người dùng sẽ thực hiện thao tác kết nối giữa FPT Play Box và sản phẩm Voice Remote sau đó giữ nút “mic thu âm” trên điều khiển và bắt đầu đưa ra khẩu lệch tìm kiếm. Voice Remote không chỉ cho phép nhập liệu và điều khiển các nội dung của FPT Play Box như tìm kiếm kênh truyền hình, mở nội dung, mở ứng dụng, mà sản phẩm này còn cho phép tìm nội dung mong muốn với ứng dụng Karaoke, và Youtube trên FPT Play Box.

  Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA

  akaRPA là một hệ thống cung cấp khả năng tự động hoá các quy trình, nghiệp vụ trong một doanh nghiệp bao gồm các nghiệp vụ lặp đi lặp lại; tạo báo cáo định kỳ và phân tích dữ liệu báo cáo; xử lý và lưu trữ dữ liệu; tạo email hàng loạt cùng khả năng nhận và bóc tách nội dung email; xử lý dữ liệu phi cấu trúc và dữ liệu ảnh; tích hợp các hệ thống ERP như SAP, Oracle RPA… và các hệ thống khác của doanh nghiệp. Ứng dụng akaRPA vào quy trình doanh nghiệp giúp giảm chi phí nhân sự và vận hành, từ đó nâng cao được năng suất lao động. Trong tương lai, dự kiến FPT sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng để hệ thống có thể giúp doanh nghiệp ra quyết định về mặt kinh doanh…

  Đặc điểm nổi bật nhất của akaRPA đó là hệ thống được chuẩn hóa và đóng gói sẵn cho từng lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, bán lẻ, giúp rút ngắn thời gian, công sức phát triển và triển khai cho doanh nghiệp. Ngoài ra akaRPA cung cấp khả năng giúp các hệ thống của bên thứ ba tích hợp với các hệ thống sẵn có doanh nghiệp một cách dễ dàng. Hệ thống còn có thể tự học để tối ưu hóa quy trình, xử lý được dữ liệu phi cấu trúc, phân tích dữ liệu và đưa ra gợi ý.

  Hiện nay, hệ thống akaRPA đã được ứng dụng tại một số ngân hàng, doanh nghiệp. Đơn cử như một ngân hàng Nhật Bản tại Việt Nam đã sử dụng akaRPA để tự động hóa quy trình nhập dữ liệu khách hàng. Với mỗi mẫu tờ khai của khách hàng, nhân viên ngân hàng chỉ cần cho vào máy scan, hệ thống của akaRPA sẽ kiểm tra thông tin, kết nối với hệ thống và thực hiện lệnh theo tờ khai, sau đó lưu trữ lại thông tin. Nhờ ứng dụng akaRPA, đơn vị này đã xử lý hơn 1000 mẫu tờ khai mỗi ngày, rút ngắn thời gian xử lý còn 30% so với trước đây, với độ chính xác là trên 90%. Số lượng nhân sự thực hiện công việc này cũng giảm còn 40% sau khi áp dụng akaRPA.

  Chuỗi sự kiện truyền cảm hứng FPT 30 năm tiên phong

  Nằm trong chuỗi hoạt động truyền cảm hứng, lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập FPT và FPT Techday 2018 được tổ chức tại Khách sạn JW Marriot (Hà Nội) vào ngày 12/09. Sự kiện Lễ kỷ niệm thu hút hơn 1.000 khách mời tham dự từ các Bộ ban ngành và gần 100 đối tác chiến lược, khách hàng quan trọng của FPT cùng các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Các khách mời cùng FPT bước lên chuyến tàu thời gian để nhìn lại hành trình 30 năm tiên phong của FPT và hướng tới tương lai khẳng định vị thế của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 qua chính lời kể của ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT và ông Bùi Quang Ngọc – Tổng Giám đốc FPT.

  Cùng ngày 12/09, Triển lãm và Hội thảo Công nghệ FPT Tech Day 2018 được khai mạc thu hút 2.000 người tham dự, trong đó có sự góp mặt của các thủ lĩnh công nghệ đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như Amazon Web Services, Siemens, NDIVIA… Các khách mời và chuyên gia công nghệ sẽ cùng FPT bàn về các thành tựu công nghệ mới trong cuộc cách mạng 4.0, trực tiếp trải nghiệm Trạm không gian thực tế ảo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, các dịch vụ thông minh 4.0 như Y tế thông minh, Giao thông thông minh, Chính phủ số, Truyền hình tương tác… và Khám phá hệ sinh thái công nghệ mới nhất của FPT. Đây là cơ hội để công chúng và giới công nghệ được tiếp cận và hiểu thêm về tầm nhìn và chiến lược tương lai của FPT, chuẩn bị sẵn sàng cho những thách thức và cơ hội mà CMCN 4.0 sẽ mang lại.

  Vào tối ngày 13/09, tại Hoàng Thành Thăng Long, câu chuyện 30 năm FPT mở lối tiên phong sẽ được tái hiện bằng âm nhạc với Bản giao hưởng 30 năm FPT với tên gọi SỐNG. Sự kiện dự kiến thu hút 8.000 người với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Mỹ Tâm, ca sĩ Tóc Tiên, ca sĩ Thu Hà, ca sĩ Ái Phương, nhóm nhạc Dòng Thời Gian, nhóm nhạc MTV, nghệ sĩ FatB… và khách mời đặc biệt, Nghệ sĩ Koto nổi tiếng Nhật Bản Nishi Yoko. Người tham dự sẽ được cùng SỐNG với câu chuyện về sức sống và sự sáng tạo bất tận của những người FPT tiên phong từ những thăng trầm thuở sơ khai đến những đỉnh cao của sự thành công.

  Trong suốt 30 năm thành lập, FPT đã không ngừng mở lối tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Viễn thông, ghi dấu tên mình qua các hệ thống phần mềm thương hiệu Việt góp phần hiện đại hoá các ngành xương sống của quốc gia, mở ra thị trường phân phối và bán lẻ hàng công nghệ chính hãng, phá vỡ thế độc quyền Internet, mở trường học gắn liền đào tạo với thực tiễn, mở báo điện tử đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. FPT cũng là tên tuổi hàng đầu Việt Nam trong xuất khầu phần mềm, tiên phong nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới, đồng hành cùng với các tập đoàn hàng đầu thế giới như General Electric, Siemens, Amazon Web Services, Airbus… để tạo nên các nền tảng công nghệ số tiên tiến nhất của cách mạng công nghiệp 4.0.

  Chia sẻ.