Hãng tin Nikkei vừa đưa tin công ty Toyota Motor sẽ đầu tư 907 triệu đô la Mỹ vào Suzuki Motor đổi lấy khoảng 5% cổ phần công ty này, trong khi đó Suzuki sẽ đầu tư 453 triệu đô la Mỹ lại Toyota, từ đó mở rộng quan hệ hợp tác phát triển công nghệ giữa hai công ty.

  Hai hãng xe này đã thông báo về sự hợp tác vào hôm thứ tư vừa qua. Cả hai đều đang lên kế hoạch làm việc cùng nhau trên lĩnh vực xe tự hành và một số công nghệ mới khác trong bối cảnh nền công nghiệp ô tô đang đối mặt với những thay đổi về mặt nền tảng.

  Toyota và Suzuki đã thông báo về sự kiện này thông qua một bản tin tài chính, theo đó liên minh được thành lập là kết quả của quá trình thảo luận chân thành và cẩn thận giữa hai bên, từ đó thúc đẩy một tương lai đầy hứa hẹn.

  Toyota đầu tư 907 triệu đô vào Suzuki phát triển công nghệ xe tự hành

  Trong năm 2018, Toyota đã bán ra thị trường 10,59 triệu sản phẩm, đây là hãng xe đứng thứ ba toàn cầu xếp sau hãng Volkswagen của Đức với doanh số 10,83 triệu xe và liên minh Renault – Nissan Motor của Pháp và Nhật Bản. Nếu cộng cả các khoảng đầu tư của Toyota vào Mazda Motor và Subaru thì doanh số của hãng này là 13 triệu chiếc, và con số sẽ là 16 triệu nếu tính cả Suzuki.

  Năm 2017, Toyota và Suzuki cho biết họ đã hợp tác với nhau để phát triển các công nghệ mới, chủ yếu trên lĩnh vực khí thải và an toàn. Toyota hỗ trợ Suzuki trên lĩnh vực xe điện và cũng cấp cho hãng này công nghệ động cơ hybrid. Ngoài ra, Suzuki cũng hợp tác với Toyota để tung ra thị trường Ấn Độ các mẫu xe điện.

  Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda và Chủ tịch Suzuki, Osamu Suzuki trước đây đều cho biết họ sẽ “cân nhắc cẩn thận” về việc hợp tác. Hai bên quyết định rằng một mối quan hệ tài chính mạnh mẽ là cần thiết để củng cố sự hợp tác của hai công ty trên lĩnh vực môi trường và công nghệ thông tin, cũng như phát triển các lĩnh vực khác và các sản phẩm trung và dài hạn.

  Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang có sự thay đổi nhanh chóng. Công nghệ bán dẫn và điện tử viễn thông đang phát triển đã làm nóng cuộc đua nghiên cứu, sản xuất công nghệ xe tự hành.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Theo VnReview/Nikkei

  Chia sẻ.