Các động thái này hoàn toàn trái ngược với chính quyền Trump, vốn không xem trọng an ninh mạng.

  Tổng thống Biden đang nâng cao tầm quan trọng của an ninh mạng sau vụ hack SolarWinds đã xâm nhập nhiều tổ chức chính phủ. Theo Reuters, Biden đã bổ nhiệm (và sẽ sớm bổ nhiệm) một loạt các quan chức thành thạo về an ninh mạng.

  Tổng thống Biden đã chọn Anne Neuberger của NSA cho vai trò Thứ trưởng Cố vấn An ninh Quốc gia mới được thành lập. Cô được biết đến với việc lãnh đạo bộ phận an ninh mạng của NSA và cảnh báo các công ty về các kỹ thuật của tin tặc nước ngoài.

  Tổng thống Biden bổ nhiệm nhóm an ninh mạng "đẳng cấp thế giới"
  Anne Neuberger

  Đồng thời, hội đồng cũng bổ sung các chuyên gia an ninh mạng như: Michael Sulmeyer là giám đốc cấp cao về không gian mạng, Elizabeth Sherwood-Randall là cố vấn An ninh Nội địa, Russ Travers là phó cố vấn An ninh Nội địa và Caitlin Durkovich là giám đốc cấp cao về khả năng phục hồi và ứng phó.

  Củng cố hệ thống an ninh mạng thời kì “hậu” Trump

  Ứng cử viên hàng đầu cho vai trò Giám đốc Không gian mạng Quốc gia mới được thành lập gần đây là Jen Easterly, người đồng sáng lập của Cyber ​​Command. Biden đã sẵn sàng đề cử một thành viên Nhà Trắng khác của Obama, Rob Silvers, để chỉ đạo Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng An ninh Mạng (CISA). Cựu Tổng thống Trump đã sa thải người đứng đầu CISA trước đó, Chris Krebs, sau khi ông chỉ ra, không có bằng chứng về việc giả mạo kỹ thuật số trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

  Phó Chủ tịch Microsoft, Tom Burt cho biết, đây là một nhóm chuyên gia an ninh mạng “đẳng cấp thế giới”.

  Nhóm mới có thể làm nhiều hơn nữa để giúp Hoa Kỳ vừa ứng phó với sự cố SolarWinds vừa bảo vệ khỏi các vụ hack trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng, điều này có thể là không đủ. Cựu giám đốc mạng An ninh Nội địa Amit Yoran cảnh báo rằng, cần phải có sự “cân bằng tốt” giữa nền tảng khu vực công, tư nhân và nhiều người được bổ nhiệm là cựu sinh viên chính phủ.

  Chia sẻ.