COVID-19 đã thay đổi rất nhiều thứ, và trong đó là có cả nhu cầu giáo dục từ xa. Sự phát triển của COVID-19 vô tình là động lực cho những giải pháp giáo dục được phát triển. 

  Với một chương trình được tổ chức ra nhằm vinh danh các giá trị công nghệ nổi bật trong năm 2020 – hay còn được gọi “vui” là năm COVID-19, TechTimes Editors’ Choice chắc chắn không thể để thiếu một hạng mục quan trọng như giải pháp giáo dục trực tuyến.

  Trong năm 2020, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều các giải pháp giáo dục thông minh được ra đời. Từ những chiếc bảng interative cho đến những ứng dụng trên máy tính và trên smartphone để hỗ trợ giáo dục từ xa. Năm COVID-19 có lẽ không đen tối đến vậy, chí ít là với những nhà phát triển các dự án giải pháp giáo dục. 

  Sự bùng nổ về nhu cầu dạy học từ xa đã thúc đẩy không ít các nhãn hàng phải đi nhanh về phát triển sản phẩm giáo dục. ViewSonic, Samsung, Google, hay LG là những cái tên nổi bật trong số những ông lớn đã tham gia sân chơi giải pháp giáo dục. 

  Dưới đây là top 3 những giải pháp giáo dục nổi bật trong năm qua. Lưu ý có một vài sản phẩm hiện chưa được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

   MyViewBoard của ViewSonic

  Không còn đơn thuần là màn hình chiếu theo dạng kết nối bằng cổng HDMI hay trước đó là cổng đây VGA, Sản phẩm myViewBoard của ViewSonic tích hợp vào bên trong thiết bị của họ một phần mềm cùng tên và đó chính là thứ tạo ra sự khác biệt.

  MyViewBoard cho phép người dùng có một kho lưu trữ các bài giảng cực kỳ lớn, lên tới hàng trăm gigabyte cộng với đó là sự bảo mật tuyệt đối được ViewSonic trao cho người dùng. Hơn thế, myViewBoard hoàn toàn có thể sử dụng ở các thiết bị thuộc bên thứ ba.

  MyViewBoard là một sản phẩm tuyệt vời cho môi trường giáo dục tương lai của ViewSonic.

  Các học sinh có thể theo dõi bài giảng trên phần mềm myViewBoard được cài đặt vào máy của họ mà không cần phải tới lớp. Dù cho có phải học tại nhà, họ vẫn sẽ nắm được bài học nhờ vào phần mềm myViewBoard.

  Khác với Skype hay Zoom, myViewBoard cũng cho phép học sinh tương tác với bài giảng theo rất nhiều cách khác nhau. Ngay cả giáo viên cũng sẽ có sự linh hoạt hơn với bài giảng của họ, khi việc chỉnh bài giảng sẽ được thực hiện trực tiếp trên myViewBoard thay vì phải thực hiện trên PowerPoint hay là Prezi rồi lại upload ngược vào myViewBoard. Điều đáng lưu tâm tiếp theo chính là việc ViewSonic cho phép người dùng của họ truy cập myViewBoard trên bất cứ nền tảng nào.

  Google Jamboard

  Là một ông lớn của làng công nghệ, chắc chắn Google không muốn để bản thân nằm ngoài cuộc chơi giải pháp giáo dục. Và sản phẩm của Google được mang tên là Jamboard. Về cơ bản, sản phẩm của Google sẽ mang những chức năng y hệt với myViewBoard của ViewSonic. Tuy nhiên, điểm trừ lớn của nó sẽ là “kén chọn” người dùng. 

  Người dùng hệ Mac sẽ không thể truy cập hệ thống này, và chỉ có mỗi những chiếc PC hệ Windows mới truy cập hệ thống này được. 

  Tuy nhiên, những tính năng tiện lợi của JamBoard vẫn là thứ khiến cho sản phẩm thực sự đáng sử dụng.

  • Tự chỉnh chữ viết tay thành chữ in máy.
  • Tự chỉnh các hình vẽ tay thành hình vẽ chính xác. 
  • Hỗ trợ truy cập với các sản phẩm Google mới. 
  JamBoard của thương hiệu Google. Ảnh: Google

  Vibe Collaboration Smart White Board

  Vibe có thể là một cái tên lạ lẫm, song họ lại là một trong những người phát triển nền tảng giải pháp giáo dục rất thông minh trên thế giới. Về căn bản, Vibe không quá khác so với JamBoard hay là myViewBoard. Điểm khác có lẽ lớn nhất nằm ở khả năng nghe gọi của chiếc bảng thông minh này. 

  Một cuộc họp có sự tương tác trực tiếp là thứ mà Vibe mang lại, và với môi trường giáo dục, Vibe cũng mang lại nhiều giải pháp rất hay. Khả năng tổ chức một cuộc gọi thấy mặt được toàn bộ các người là ưu điểm lớn nhất của Vibe. 

  Họ còn có cả những giải pháp về hình vẽ và chữ viết trên chiếc bảng của mình, giống với chiếc bảng JamBoard của Google.

  Vibe Collaboration Smart White Board. Ảnh: Vibe

  Vài sản phẩm khác

  Với các giải pháp giáo dục mà cụ thể là màn hình chiếu thông minh, Panasonic cũng góp mặt với sản phẩm Panaboard hay với Hitachi là sản phẩm Hitachi Interactive White Board. Nhưng sau tất cả, sản phẩm của những nhãn hãng kể trên vẫn có một sức hút riêng và giải quyết được rất nhiều vấn đề. Cụ thể ở đây là giảng dạy từ xa trong thời buổi dịch dã. 

  Các giải pháp giáo dục sẽ là một hạng mục đáng để chờ đợi của TechTimes Editors’ Choice năm nay. Vậy ai là chủ nhân của danh hiệu “Giải pháp giáo dục trực tuyến tốt nhất năm 2020”?

  Chia sẻ.