Mỹ đã cấm Huawei tham gia vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng 5G của mình cũng như gây áp lực buộc các quốc gia khác phải làm điều tương tự, và nhiều nước đã tuân thủ. Bây giờ, Mỹ có hành động còn cứng rắn hơn nữa, và quyết thanh lọc thiết bị của Huawei.

  Theo Gizmochina, dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, các nhà lập pháp Mỹ dự kiến thông qua kế hoạch cấp 1,9 tỷ USD tài trợ cho chương trình loại bỏ các thiết bị mạng viễn thông mà chính phủ Mỹ cho là có nguy cơ rủi ro tới an ninh quốc gia. Đây là một phần của dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD của Mỹ.

  Huawei và một số công ty Trung Quốc khác, bao gồm cả ZTE, đã được xếp vào nhóm có nguy cơ an ninh quốc gia.

  Với 1,9 tỷ USD, Mỹ quyết thanh lọc thiết bị viễn thông Huawei
  Với 1,9 tỷ USD, Mỹ quyết thanh lọc thiết bị viễn thông Huawei

  Hồi đầu tháng 12 này, Huawei nói rằng hãng rất thất vọng với quyết định của FCC khi “buộc loại bỏ các sản phẩm của hãng ra khỏi các mạng viễn thông”. Huawei cho rằng động thái này khiến “công dân Mỹ gặp rủi ro ở những vùng nông thôn phần lớn không được phục vụ, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch khi thông tin liên lạc đáng tin cậy là điều cần thiết”.

  Gần đây, Vương quốc Anh cũng cấm Huawei và yêu cầu các nhà mạng viễn thông sở tại dỡ bỏ cơ sở hạ tầng của công ty Trung Quốc này vào năm 2027. Thậm chí Anh đã cấm lắp đặt thiết bị 5G mới của Huawei sau tháng 9/2021.

  Chính phủ Anh cũng đang nỗ lực để tạo ra một điều luật mới, sau khi được thông qua, sẽ cho phép cơ quan hành pháp lập kế hoạch phạt các nhà mạng và có thể yêu cầu họ trả 10% doanh thu hoặc 100.000 Bảng Anh mỗi ngày nếu các nhà khai thác viễn thông không tuân thủ quy định mới.

  Chia sẻ.