Dự kiến sẽ diễn ra vào 8/5/2018, sự kiện Google I/O sẽ là cơ hội để “gã khổng lồ” Google ra mắt hàng loạt phần cứng, phần mềm cùng những cập nhập mới nhất các dịch vụ và ứng dụng của Google.

  Hội nghị Google I/O là hội nghị về lập trình ứng dụng được tổ chức thường niên bởi Google, nhằm công bố những sản phẩm, dịch vụ mới của hãng công nghệ này. Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra tại Sân khấu ngoài trời Shoreline ở Mountain View, California. Bạn đọc có thể xem qua video được phát sóng trực tiếp bởi Google trên YouTube vào 8/5 tới.

  Vậy có điều gì đáng được trông đợi ở Google I/O? Nhà Google chưa đưa ra thông tin chính thức nào về những sản phẩm sẽ được giới thiệu ở sự kiện. Tuy nhiên, theo Android Authority, đã có môt vài tin đồn có thể phần nào hé lộ những điểm mới ở sự kiện sắp tới.

  Google sẽ ra mắt gì tại Google I/O năm nay?
  Google sẽ ra mắt gì tại Google I/O năm nay?

  1. Android P

  Google lần đầu tiên ra mắt Bản xem trước Android P dành cho Lập trình viên (Android P Developer Preview) đầu tháng 3 năm 2018, đưa ra những tính năng như Bảng Thông báo được cải tiến, hỗ trợ màn hình tai thỏ, định vị trong nhà, và nhiều hơn thế nữa. Vào Hội nghị Google I/O sắp tới, có lẽ người tiêu dùng sẽ biết được nhiều chi tiết hơn về phiên bản mới này của Android. Google dự kiến sẽ đưa ra Phiên bản phần mềm Beta cho Android vào sự kiện này, cho phép người sử dụng nhận được phiên bản Beta thông qua cập nhật OTA.

  Xem video tổng quan về Android P:

  Một trong những điểm gây tò mò những tín đồ của phiên bản Android mới là tên đầy đủ của phiên bản, vì cách đặt tên thú vị của nhà phát hành Android – dựa trên những món ăn vặt: Marshmallow (Kẹo dẻo), Ice Cream (Kem), KitKat, Oreo,… Dù đã công bố Android P vào tháng 3, nhưng có thể Google vẫn sẽ chưa tiết lộ tên thật của phiên bản hệ điều hành mới này tại Hội nghị sắp tới – mà có thể phải vào vài tháng sau. Nhưng dường như công ty này đã đưa ra một dấu hiệu từ trước để mọi người có thể ngầm đoán được tên của nó.

  Tháng 1 năm 2018, Google chia sẻ lên Twitter hình vẽ gồm những hình tròn và hình chữ nhật được xếp theo hàng – được cho là manh mối cho sự kiện I/O sắp tới. Người sử dụng sau đó nhận ra đó là đoạn mã ở hệ nhị phân, và sau giải mã – hiện ra ngày, địa điểm của sự kiện I/O và hình một chiếc “bánh dứa”. Điều này rúng động lên những tin đồn rằng tên của phiên bản Android sắp tới – giống như những cái tên của bản tiền nhiệm – sẽ liên quan đến một món ăn tráng miệng. Cũng có vài tin đồn cho rằng nó có thể tên là Android Pistachio Ice Cream (tạm dịch: Android Kem Hạt dẻ cười). Chúng ta sẽ cùng chờ đợi xem tên đầy đủ thực sự của phiên bản này là gì vào thời điểm diễn ra sự kiện này.

  2. Wear OS

  Mới tháng 3/2018, Google đã đổi tên Android Wear thành Wear OS. Cái tên mới này được cho rằng là sẽ phản ánh được tầm nhìn của Google với nền tảng này, đặc biệt là từ khi những chiếc đồng hồ của Google mới đây cũng đã kết nối được với iPhone. Chỉ cách đây vài tuần tước, Google đã ra mắt Wear OS cùng lúc ra mắt Android P, mang đến những tính năng mới như giao diện tối màu đến cho các đồng hồ thông minh.

  Tại Google I/O tới đây, công ty này sẽ ra mắt phiên bản cập nhật Beta Wear OS dành cho Người tiêu dùng, là phiên bản đã được hoàn thiện với đầy đủ các tính năng. Google đã hé lộ kế hoạch của sự kiện I/O, gợi ý rằng chúng ta có thể đón chờ để thấy nhiều điều mới lạ trong mảng đồng hồ thông minh này. Những điều này sẽ được công bố trong một sự kiện con mang tên ” What’s new Wear OS by Google” [tạm dịch: Wear OS có gì mới? – bởi Google] sẽ diễn ra trong dòng thời gian của sự kiện Google I/O.

  Android Wear 2.0 được công bố từ tháng 2/2017. Nó đã mang lại nhiều tính năng mới nhưng đã không thực sự làm tăng nhu cầu của người tiêu dùng với đồng hồ thông minh Android. Và việc Apple thì vẫn giữ miếng bánh lớn nhất trong thị trường đã buộc Google phải cải tiến hệ điều hành nhiều hơn để có thể thu hút được người dùng, giúp các đối tác phần cứng tiến ra thị trường, và tăng thị phần của hệ điều hành này một cách tổng thể.

  3. Những cải tiến của Google Assistant.

  Google Assistant đã phát triển với nhiều tính năng có thể cho phép người dùng thực hiện được nhiều loại tác vụ khác nhau chỉ bằng giọng nói. Tuy nhiên, vẫn có khả năng rằng Google sẽ tiếp tục công bố tới người tiêu dùng một vài tính năng bổ sung nữa cho “người” trợ lý ảo này trong khoảng thời gian của hội nghị.

  Thêm vào đó, Assistant có khả năng sẽ đến được với nhiều quốc gia hơn. Hiện trợ lý ảo này vẫn chỉ hỗ trợ cho 15 thứ ngôn ngữ, nhưng Google dự kiến sẽ tăng con số đó lên đến hơn 30 thứ tiếng vào cuối năm nay. Nhờ đó, Google Assistant cũng sẽ trở thành một “trợ lý song ngữ” cho đến khi được cài đặt lên chiếc laptop Chromebook.

  Cũng có thể Google sẽ nói nhiều hơn về tính năng mới – Routines. Tính năng này sẽ gúp Google Assistant làm được nhiều việc trong cùng 1 lúc chỉ bằng 1 lời nói. Ví dụ, bạn chỉ việc nói “Chào buổi sáng”, Assistant sẽ bật đèn giúp bạn, chỉnh lại điều hòa, và bật nhạc lên.

  Routines mới được ra mắt từ tháng 3/2018, nhưng những tính năng của nó còn quá nhiều hạn chế. Ví dụ, bạn không thể lập trình cho chiếc máy giặt thông minh được bật Assistant tự khởi động khi bạn đi làm, hay bạn cũng không thể nói với chiếc điều khiển thông minh để bật TV khi bạn mới về nhà. Có lẽ Google sẽ còn phải giới thiệu nhiều tính năng hơn nữa cho Routines vào sự kiện lần này.

  4. Thanh Android TV

  Một Android TV Stick của Google mới được thông qua bởi Ủy Ban Truyền thông Liên Bang (FCC – hay Federal Communication Commission), nên thiết bị mới này sẽ được Google hé lộ sớm với người tiêu dùng. Cho dù chưa được xác nhận, nhưng có khả năng rất lớn là thiết bị này sẽ  được ra mắt vào Hội nghị I/O diễn ra vào tháng 5 tới.

  Thiết bị TV nhỏ gọn của Google sẽ là một sản phẩm cạnh tranh với những sản phẩm tương tự trên thị trường như Amazon Fire TV.  Tương tự như các dòng Android Box, thiết bị này cũng sẽ biến chiếc TV cũ kĩ của bạn thành một chiếc Smart TV, cho phép truy cập vô vàn các nội dung khác nhau trên Android như Netflix, Youtube, Hulu, và hàng chục những dịch vụ khác. Sản phẩm có thể sẽ đi kèm với một chiếc điều khiển nhận lệnh giọng nói để điều khiển nó với tính năng Google Assistant.

  5. Và cả những cải tiến của những phần mềm như Google Ảnh, Tên miền *.app của Google, màn hình thông minh…

  Google sẽ giới thiệu tên miền đuôi *.app, đã được Google mua với giá 25 triệu đô-la Mỹ trong năm 2015. Dịch vụ này cũng sẽ được dự kiến xuất hiện trong sự kiện I/O và sẽ trở thành đuôi tên miền web an toàn mở hàng đầu (TLD) đầu tiên dành cho các ứng dụng di động hoặc với lập trình viên.

  Công ty này cũng sẽ tổ chức một phiên trình làng nữa được gọi là “Có gì mới với Google Photos”. Điều này nghĩa là có khả năng một số tính năng mới sẽ được thêm vào dịch vụ này, cho dù chưa có thông tin gì thêm về việc tính năng nào sẽ được cập nhật.

  Google cũng có khả năng sẽ nói nhiều hơn về màn hình thông minh, như chúng ta đã thấy trong sự kiện CES vào tháng 1 vừa rồi, và thêm vào đó là một số công bố liên quan đến tính năng VR. Nhưng những thứ đó chỉ là tiên đoán hiện tại, và chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi sự kiện diễn ra để xem những dự đoán này có thật hay không.

  Theo Vnreview/Android Authority

  Chia sẻ.