Editors' Choice

Lê Trung Việt: Trải lòng của một “cựu binh” về nghề báo

Trải lòng một "cựu binh" về nghề làm báo.

Ông Lê Trung Việt đã “gác kiếm”, chính xác thì người đàn ông ở tuổi thất tuần ấy đã “giải nghệ” được tới 4 năm. Nhưng dù vậy, ông vẫn có cái nhìn rất sắc bén về công nghệ. Những nhận định thông minh của ông chắc chắn sẽ là mang lại một giá trị cực kỳ đáng quý.

Ông Lê Trung Việt mặc một chiếc áo khoác jean, nhìn rất trẻ trung so với tuổi. Ông bước vào tòa soạn với dáng đi cực kỳ mạnh mẽ và khá phong độ. Trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, nhà báo họ Lê, bằng giọng hơi khàn nói: “Cho tôi xin một ly cà phê đen ít ngọt nhé, hơi khát nước tí!”

Sau khoảng 5 phút, một ly cà phê đen được mang đến cho ông, và sau đó chúng tôi đã ngồi cùng nhau tới hơn 1 tiếng, trải lòng đủ thứ điều về nghề báo chí. Khá đặc biệt, ông chỉ nhấm nháp đúng một ngụm cà phê và rồi có thể nói về nghề báo cũng như đam mê công nghệ trong suốt 1 tiếng.

Kỹ sư máy tính nhưng… viết báo công nghệ

Nhà báo Lê Trung Việt từng là biên tập viên của tạp chí PC World Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là thế hệ tiên phong trong ngành báo công nghệ Việt Nam. Là một người được đào tạo tại Liên Xô cũ (nay là Liên Bang Nga), ông trở về Việt Nam với kiến thức của một kỹ sư, nhưng người kỹ sư trẻ ấy lại say sưa với những chiếc máy tính.

Và từ cái đam mê ấy, ông đã xây dựng nên một tạp chí về máy tính có tên PC World “Thế giới vi tính”.

“Thú thực là tôi chưa bao giờ nhận mình là một nhà báo, chưa bao giờ được đào tạo bài bản để đi làm báo. Tôi xuất thân là kỹ sư điện tử được đào tạo bên Liên Xô cũ,” ông nói. “Nhưng khi về Việt Nam làm việc, thì khi đó, cái trào lưu máy tính – Personal Computer nó đang nổi lên. Thế là với cái mong muốn được đem đến cho người dùng nhiều thông tin hơn về máy tính – tại khi đó mình đang bị cấm vận, tôi và vài anh em đồng nghiệp đã tạo ra tạp chí Thế Giới Vi Tính hay còn gọi là PC World bây giờ.” 

Tạp chí PC World của ông tạo ra đã tồn tại tới 27 năm trước khi bị đóng cửa vì nhiều lý do.

Lê Trung Việt: Trải lòng của một "cựu binh" về nghề làm báo

Nhưng tựu chung lại, trong hơn 20 năm làm nghề, di sản của nhà báo họ Lê là không phủ nhận được.

Ông đã tạo ra công ăn việc làm cho nhiều cây viết trẻ trong hơn 20 năm. Ngoài ra, ông còn là người đỡ đầu cho nhiều thế hệ làm báo, và là người thầy của nhiều nhà báo trẻ. 

Và hơn tất thảy các điều trên, ông là hình mẫu thành công cho một start-up báo chí-truyền thông của những năm cuối thế kỷ 20. 

Người đàn ông ấy đã đi qua nhiều thăng trầm và chứng kiến sự biến động của một thế giới đa màu. Thứ ông rút ra được sau nhiều năm làm nghề đó là “đam mê có lẽ đã thay đổi.” 

“Nếu bây giờ mà có cho tôi làm lại một tạp chí như PC World, tôi không chắc tôi làm được. Tại vì cái đam mê mình nó khác rồi, nó không còn như hồi trước nữa,” nhà báo họ Lê nói. 

Nhưng TechTimes đã cho ông cơ hội hồi xuân

Ông thừa nhận rằng, chính TechTimes đã giúp ông cảm thấy mình được “hồi xuân”, được trở về cái thời son sắt còn mê được viết báo công nghệ và làm về máy tính. 

“Thôi thì tạm gọi cái bồi hồi mà TechTimes mang đến cho tôi là cảm giác được hồi xuân cũng được,” ông cười tươi khi nói câu đùa vừa rồi. 

Cái thời của ông, máy tính vốn chỉ là những công cụ thô sơ, đảm trách vài nhiệm vụ cơ bản. Khi nhắc lại ngày xưa cũ, mắt ông có chút long lanh, miệng lắp bắp bồi hồi. 

“Hồi xưa máy tính nó rất là đơn giản, nó chỉ là những chiếc floppy disk computer chạy được tấm hình có vài kilobyte cho đến giờ là chúng ta có tới nhiều chiếc máy tính chạy được tới cả vài terabyte,” ông nói. “Nhưng nói về máy tính có thiết kế ấn tượng nhất với tôi trong 25 năm làm nghề thì tôi chọn máy tính iMac của hãng Apple.”

“Nó chỉ có một cái màn hình thôi, khá là gọn, và chính cái thiết kế thu hút trên làm tôi muốn mua một cái về dùng thử. Đương nhiên, cái máy đó cũng không phải dạng vừa,” ông nói thêm. 

Sự thông minh của ông trong từng câu nói khiến cho người đối diện bỗng chốc quên đi cái tuổi thật của ông ấy. Ở tuổi đã 70, ông ấy vẫn rất bén nhạy, rất dứt khoát và rất lưu loát. Sự bén nhạy đó có lẽ là giá trị mà TechTimes muốn có. 

Giữa một dàn những giám khảo đa sắc màu, đa dạng về độ tuổi, và đa dạng về kinh nghiệm làm truyền thông, ông Việt có lẽ là một gam màu thú vị nhất hơn cả.

Góp mặt với vai trò cố vấn danh dự, ông Việt thừa nhận TechTimes có lẽ hiểu giá trị của ông. 

“Khi các bạn mời tôi tới với giải thưởng, tôi tin là các bạn hiểu được giá trị của tôi và có sự tin tưởng nhất định dành cho tôi,” nhà báo Lê Trung Việt tâm sự. 

Ông ấy sau đó kết thúc buổi phỏng vấn với những lời chúc thành công dành cho tập thể biên tập, cũng như tâm sự thật lòng về những ước mong thành công của TechTimes. 

Và trước khi rời đi, ông ấy có gửi một lời cho đội ngũ biên tập. 

“Tương lai báo chí công nghệ nằm ở các bạn. Cố lên!” 

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 7 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!