Nhờ mạng lưới hành khách di chuyển khắp các hang cùng ngõ hẻm, Grab đã xây dựng được hệ thống bản đồ GrabMaps có lợi thế hơn một số đối thủ và sẽ kinh doanh ở mảng này.

  Grab vừa công bố ra mắt dịch vụ bản đồ của riêng mình, GrabMaps, nhằm mục đích sử dụng bản đồ trả phí của Google, bắt đầu từ quý 3 năm nay.

  Ban đầu được phát triển để sử dụng nội bộ, GrabMaps được tạo ra để đáp ứng nhu cầu bản địa hóa của các nhân viên điều phối xe. Hiện tại, GrabMaps cung cấp dịch vụ và thuật toán thông minh vị trí cho tất cả các dịch vụ của Grab tại 7 trong số 8 quốc gia nơi công ty hoạt động.

  Với việc sở hữu bản đồ riêng, công ty sẽ cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp sử dụng và có nhu cầu sử dụng. Thị trường dịch vụ bản đồ và định vị ở Đông Nam Á ước tính đạt khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

  Hình ảnh bao phủ đường phố ở Jakarta trên GrabMaps sau 1 năm tăng trưởng.
  Hình ảnh bao phủ đường phố ở Jakarta trên GrabMaps sau 1 năm tăng trưởng.

  Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab, cho biết các con hẻm và đường nhỏ qua các thành phố ở Đông Nam Á thường không được hiển thị trên bản đồ thông thường mà do tài xế của công ty trải qua mỗi ngày. Công ty đã đầu tư phát triển công nghệ này thành một lợi thế cạnh tranh nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, đồng thời giảm thời gian giao hàng và tiết kiệm chi phí.

  Từ việc chỉ định chuyến đi cho tài xế / đối tác giao hàng, tính toán ETA, thiết lập lộ trình, tối ưu hóa chi phí giao hàng, công nghệ định vị, xác định địa điểm khách hàng đã ghé thăm. Các thuật toán Point of Interest (POI) hoặc Routing Intelligence đều đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các chức năng cốt lõi của các nền tảng như Grab. GrabMaps hỗ trợ hơn 800 tỷ cuộc gọi API mỗi tháng từ các dịch vụ lấy khác nhau.

  Dữ liệu nội bộ cũng cho thấy rằng các quốc gia đã hoàn toàn chuyển sang GrabMaps cho thấy sự cải thiện trung bình 3 điểm phần trăm trong việc xác định điểm POI của các đơn đặt hàng đi xe, trong khi độ chính xác trong ước tính thời gian di chuyển dự kiến ​​trong khu vực tăng 1 điểm phần trăm lên 7,8 phần trăm điểm ở một số quốc gia.

  Grab ra mắt GrabMaps, 'lấn sân' sang thị trường bản đồ

  Lợi ích chính của GrabMaps là dịch vụ này được xây dựng trên nguyên tắc lập bản đồ dựa trên dữ liệu từ cộng đồng bao gồm người dùng, đối tác kinh doanh và tài xế. Các giải pháp được xây dựng dựa trên dữ liệu mới từ hàng triệu đơn đặt hàng và chuyến đi được thực hiện mỗi ngày, cùng với phản hồi theo thời gian thực từ các đối tác về các tuyến đường bị chặn, thay đổi địa chỉ doanh nghiệp và các vấn đề khác.

  Bản đồ này có thể cung cấp dịch vụ cho các nền tảng công nghệ, công ty viễn thông, công ty hậu cần và các cơ quan chính phủ. Các dịch vụ có thể được cung cấp như: dữ liệu vị trí, giao thông và đường xá, hình ảnh.

  Nền tảng lập bản đồ này cũng có thể cung cấp các công cụ và phần mềm lập bản đồ dưới dạng dịch vụ (SaaS) hoặc giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ phát triển phần mềm di động (SDK).

  Ra đời năm 2012, Grab hiện cung cấp đa dạng các dịch vụ giao nhận, di chuyển và tài chính kỹ thuật số tại 480 thành phố thuộc 8 quốc gia khu vực Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

  Theo Hải Đăng / VietnamNet – https://vietnamnet.vn/grab-se-kinh-doanh-mang-ban-do-2028827.html

  Chia sẻ.