Việc đa số smartphone ra mắt đầu 2017 không bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm truyền thống như iPhone 7 của Apple cho thấy chuẩn cắm âm thanh này chưa thể mất đi trên điện thoại, ít nhất là trong năm nay.

  [Giắc cắm tai nghe]            Giắc tai nghe 3,5 mm trên smartphone chưa thể 'chết'                   313

  Hầu hết smartphone ra mắt tại MWC 2017 đều có cổng 3,5 mm (từ trên xuống dưới: Huawei P10, LG G6, và Sony Xperia XZ Premium).

  Tháng 9/2016, Apple đã gây “chấn động” khi ra mắt chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus mà không có giắc cắm tai nghe 3,5 mm, buộc người dùng phải sử dụng tai nghe qua cổng Lightning hoặc tai nghe Bluetooth. Điều này khiến một số chuyên gia dự đoán rằng, tai nghe 3,5 mm sẽ sớm bị “khai tử” trên điện thoại, bởi thay đổi trên các sản phẩm của Apple thường tạo cảm hứng cho các hãng khác làm theo, ví dụ màu sắc trên máy.

  Quảng cáo iPhone 7 và tai nghe không dây AirPods.

  Thế nhưng, điều đó chỉ đúng một phần nhỏ, và nó thể hiện qua CES 2017 và đặc biệt là MWC 2017 vừa diễn ra cách đây ít ngày. “Giắc cắm tai nghe 3,5 mm vẫn còn, nó không đi đâu cả!”, Rob Pegoraro của Yahoo! nhận xét tại sự kiện.

  Lời nhận định không sai. Tại MWC 2017, Xperia XZ Premium của Sony, G6 của LG và P10 của Huawei là 3 mẫu smartphone cao cấp nhất được trình diễn. Cả ba đều có mặt của cổng cắm giắc âm thanh này. Ở phân khúc thấp hơn, BlackBerry KEYone, Nokia 3, Nokia 5, Nokia 6 hay thậm chí là “cục gạch” Nokia 3310 vẫn trang bị giắc cắm này. Ngoài ra, những hình ảnh rò rỉ của “bom tấn” Galaxy S8 cho thấy thiết bị cũng có mặt của cổng giắc 3,5 mm.

  Sony Xperia XZ Premium vẫn còn cổng 3,5 mm.

  Cũng tại MWC, chỉ có một hãng duy nhất trưng bày phụ kiện chuyển đổi từ cổng Lightning sang giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

  Như vậy, có thể thấy việc Apple loại bỏ chuẩn cắm âm thanh này chưa thể tạo xu hướng ngay. Tuy nhiên, theo The Verge, điều này có thể chỉ tồn tại trong năm 2017 hoặc cùng lắm là đầu 2018 chứ không thể vĩnh viễn, bởi một số hãng khác đã và đang loại bỏ giắc cắm tai nghe trên sản phẩm của mình.

  Cụ thể, HTC đã loại bỏ cổng giắc này trên mẫu smartphone U Ultra (công bố tại CES 2017). Cuối 2016, Motorola đã trình làng Moto Z không có giắc cắm tai nghe. Trong khi đó, Richard Yu – người đứng đầu Huawei – tiết lộ rằng hãng đang có ý định tung ra một sản phẩm cao cấp không có giắc 3,5 mm trong năm nay. Thay vào đó, cổng USB Type C sẽ được tận dụng làm cổng cắm tai nghe, hoặc kết nối qua Bluetooth, hoặc cổng chuyển đổi USB Type C sang 3,5 mm và cách làm này tương tự như trên iPhone 7. Như vậy, có ít nhất 23 hãng điện thoại đang chạy theo cách làm Apple.

   Trên tay HTC U Ultra không có cổng cắm giắc 3,5 mm.

  Vẫn chưa thể biết chính xác việc loại bỏ cổng 3,5 mm có tác động đến thành công hay thất bại của một sản phẩm hay không, bởi Apple đã phá kỉ lục doanh số iPhone trong quý 4/2016 bằng chiếc iPhone 7 không có giắc tai nghe. HTC U Ultra chưa rõ doanh số vì mới bán ra. Nhưng, Motorola hiện khuyến khích người dùng sử dụng module Moto Mods trên Moto Z để thay thế cho nghe nhạc thông qua giắc 3,5 mm. Từ đó có thể thấy, việc loại bỏ cổng giắc này không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của sản phẩm.

  Theo dự đoán, việc loại bỏ cổng giắc này sẽ diễn ra chậm hơn. Nhưng khi công nghệ Bluetooth phát triển hơn, xu thế đó tất yếu sẽ xảy ra. Apple hiện đã phát triển thành công vi xử lý W1 để tích hợp vào AirPods, trong khi các hãng khác cũng bắt đầu phát triển loại chip mới để tăng cường trải nghiệm âm thanh không dây.

  [Giắc cắm tai nghe]            Giắc tai nghe 3,5 mm trên smartphone chưa thể 'chết'                   314

  Tai nghe Bluetooth không dây sẽ phổ biến hơn trong tương lai.

  Rào cản lớn nhất của tai nghe Bluetooth có lẽ là việc kết nối không nhanh gọn như tai nghe truyền thống, hoặc dễ bị làm mất, hoặc nhiều người cảm thấy phiền khi đeo loại tai nghe này. Do đó, tai nghe 3,5 mm dạng truyền thống vẫn là sự lựa chọn an toàn cho các hãng smartphone, bởi nó vẫn là thói quen của nhiều người. Đã là thói quen thì không thể từ bỏ một sớm một chiều!.

  Bảo Lâm

  Chia sẻ.