Đánh giáMáy ảnhTin tức

Đánh giá Canon EOS R5: Che kín mặt vẫn nhận dạng được đầu, quay video 8K@30fps, chống rung 5 trục 8 stop

Được thiết kế để ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận từ dân nhiếp ảnh nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp thâm niên, EOS R5 được xem là mẫu Mirrorless hoàn hảo kế thừa cho dòng máy ảnh DSLR 5D của Canon và vượt trội hơn nhiều đối thủ trong một số trường hợp.

Canon EOS R5 là mẫu máy ảnh không gương lật full-frame 45 MP, hỗ trợ quay video 8K@30fps, tích hợp Dual Pixel CMOS AF II (lấy nét được mặt và mắt của cả động vật), chống rung 5 trục 8 stop và có thể chụp ảnh tĩnh cũng như quay video HDR 10-bit. Dưới đây là bài đánh giá Canon EOS R5 chi tiết hơn.

Canon EOS R5 có gì nổi bật?

EOS R5 song hành cùng cảm biến CMOS 45 MP hoàn toàn mới của Canon kết hợp với bộ xử lý DIGIC X như trên 1DX Mark III. Bộ cảm biến và bộ xử lý này cho phép EOS R5 chụp được 12 khung hình/giây (bộ nhớ đệm 180 tấm RAW) với màn trập cơ và 20 khung hình/giây (bộ nhớ đệm 80 tấm RAW) với màn trập điện tử, hỗ trợ phơi sáng tự động và tự động lấy nét.

Canon EOS R5 được trang bị cảm biến CMOS full-frame 45MP tương thích với ống kính RF
Canon EOS R5 được trang bị cảm biến CMOS full-frame 45MP tương thích với ống kính RF

Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm bộ nhớ thì có thể chọn chụp ở định dạng C-RAW với kích thước ảnh giảm hơn khoảng một nửa so với CR3 RAW (~35-42MB). EOS R5 được tích hợp hai khe thẻ nhớ: Một thẻ SD (SDHC, SDXC tương thích với UHS-II) và một thẻ CFexpress (loại B), ưu điểm này rất cần thiết khi quay phim 8K hoặc chụp liên tục tốc độ cao.

EOS R5 cũng hỗ trợ ghi hình ở định dạng Dual Pixel RAW (DPRAW) như trên EOS 5D Mark IV, chứa các thông tin về độ sâu trường ảnh nhằm hỗ trợ điều chỉnh chi tiết và chính xác ảnh chụp với độ sắc nét và độ phân giải cao.

Với rất nhiều tùy chọn, Canon đã sắp xếp lại menu trên EOS R5 để người dùng có thể tìm nhanh chế độ ghi hình đang tìm
Với rất nhiều tùy chọn, Canon đã sắp xếp lại menu trên EOS R5 để người dùng có thể tìm nhanh chế độ ghi hình đang tìm

EOS R5 là máy ảnh “consumer-level” đầu tiên cung cấp khả năng quay video 8K ở chế độ RAW, All-I hoặc IPB, cùng 3 tùy chọn fps: 30, 24 và 23,98. Tính năng này đặc biệt ấn tượng khi xem xét EOS R5 không có quạt tản nhiệt và có thể quay video với thời lượng lên tới 29 phút 59 giây (dĩ nhiên để quay được video lâu đến thế, bạn cần phải có thẻ nhớ dung lượng rất lớn).

Tuy nhiên video DCI 8K (không crop) là định dạng duy nhất mà bạn có thể quay RAW trên EOS R5. Tất cả các độ phân giải khác đều quay ở định dạng All-I hoặc IPB và bạn có thể quay video với tỷ lệ khung hình cao 120p/100p (NTSC/PAL) ở độ phân giải 4K DCI/UHD.

Thông số quay video trên Canon EOS R5
Thông số quay video trên Canon EOS R5
  • * 24.00p chỉ khả dụng cho 4K DCI ở cả chế độ full-sensor và APS-C
  • Hai ô màu xanh lá cây cho biết tùy chọn oversampled: Ngoài khả năng quay video không crop, EOS R5 còn có thể quay video 4K DCI hoặc UHD từ 5.1K và 4.8K (xấp xỉ) APS-C.
  • 8K DCI (29.97/24.00/23.98p) cũng có tùy chọn HQ.

Với chức năng ghi HDR PQ trên EOS R5, video quay được có độ sáng nổi bật, phạm vi màu và phân cấp màu cũng như tương phản màu rộng hơn, có được hình ảnh thực mà không phải thực hiện điều chỉnh màu cho video, giúp đơn giản hóa quy trình xử lý sau khi quay.

Chưa hết, EOS R5 còn mang đến dải tương phản động lên đến 12 stop trong phim quay của bạn với Canon Log, một đặc điểm chính của hệ thống Cinema EOS. Đặc điểm này giúp bạn kiểm soát tốt hơn nữa phần bóng, các điểm nhấn, và độ bão hòa màu khi xử lý sau khi quay, nên bạn có được những đoạn phim “chất”, giàu chi tiết, ngay cả ở các cảnh có độ tương phản cao.

Bộ ổn định hình ảnh 5 trục (IBIS) có sẵn trong EOS R5 hiệu chỉnh hiện tượng ảnh nhòe do rung tay, giúp bạn có được hình ảnh sắc nét hơn khi cầm máy, ngay cả với tốc độ chụp chậm hơn.Nó cũng hoạt động nhịp nhàng với Bộ ổn định hình ảnh quang học của ống kính, tạo sự ổn định tương đương khi chụp với tốc độ nhanh hơn đến 8 stop, mở ra nhiều khả năng chụp ảnh hiệu quả dưới ánh sáng thấp, chụp ảnh siêu tele, và ảnh cần phơi sáng lâu.

Cũng như một số hệ thống khác, hiệu quả của IBIS trên EOS R5 phụ thuộc vào loại ống kính bạn đã gắn vào nó
Cũng như một số hệ thống khác, hiệu quả của IBIS trên EOS R5 phụ thuộc vào loại ống kính bạn đã gắn vào nó

Hiệu suất hoạt động tự lấy nét đã được nâng cấp với Dual Pixel CMOS AF II, giúp khóa nét nhanh và chính xác. Phạm vi AF được mở rộng đến khoảng 100% × 100% (vùng lấy nét khác nhau tùy theo phương pháp tự lấy nét và ống kính sử dụng) của vùng hình ảnh. Với số điểm AF lấy nét thủ công lên đến 5.940 điểm, và đến 1.053 khu vực AF ở các chế độ chọn vùng AF tự động, đặc điểm này mang lại sự linh động hơn nữa khi tạo bố cục ảnh.

Tương tự EOS-1D X Mark III, thuật toán nâng cao trong EOS R5 giúp phát hiện và theo dõi mắt, gương mặt, hay đầu của chủ thể khi chủ thể ở xa hoặc mặt không hướng về phía máy ảnh.

TechTimes đánh giá Canon EOS R5 có khả năng lấy nét tự động rất ấn tượng, thậm chí máy ảnh còn có thể theo dõi thành công mắt người bất chấp chủ thể đang đeo kính và theo dõi mắt động vật cũng chính xác. Nhưng đáng khen nhất vẫn là EOS R5 nhận dạng ra được và theo dõi đầu người ngay cả khi khuôn mặt của người đó bị che khuất hoàn toàn lúc đeo khẩu trang + kính (Canon EOS-1D X Mark III cũng có khả năng này khi chụp ở chế độ Live View).

Hệ thống AF đi kèm với các cài đặt ưu tiên riêng biệt cho người và động vật, mặc dù TechTimes thấy rằng máy ảnh vẫn theo dõi mắt động vật ngay cả khi cài đặt ưu tiên động vật không được kích hoạt (nhìn chung, theo dõi kém hơn một chút). Còn khi sử dụng cài đặt ưu tiên cho người, hệ thống có thể phát hiện nhanh chóng đối tượng ngay cả khi tác giả đang muốn tập trung vào thứ khác.

Một đặc điểm nổi bật của hệ thống EOS R là khả năng hoạt động vượt trội dưới ánh sáng yếu, và tương tự như vậy ở EOS R5, với ISO gốc là từ 100 đến 51200 (có thể nâng lên đến ISO 50 – 102.400), và độ nhạy AF khi hoạt động dưới ánh sáng thấp lên đến EV -6.

Một vài ảnh chụp nhanh từ Canon EOS R5:

Body và mức độ tiện dụng của Canon EOS R5

Thân máy của EOS R5 được chế tác bằng chất liệu hợp kim magiê, không chỉ nhẹ mà còn ngăn được bụi và giọt nước rơi vào bên trong. Về độ bền màn trập, EOS R5 có cùng độ bền theo chu kỳ 500.000 như EOS-1DX Mark III, trong khi EOS R6 có độ bền màn trập theo chu kỳ 300.000. Ngoài ra, cửa màn trập có thể được thiết lập để đóng hoặc mở khi tắt nguồn. Đặc điểm này cực kỳ hữu ích vì nó có thể ngăn được bụi xâm nhập vào vùng cảm biến khi thay ống kính.

EOS R5 có màn hình LCD ở trên đỉnh máy sẽ hiển thị chỉ số ISO, khẩu độ, mức pin, chế độ chụp hay thời gian quay video,… Nút điều khiển đa năng và nút điều khiển nhanh phổ biến ở các dòng EOS 5D nay cũng đã có mặt ở model này. Qua đó, giúp người dùng chọn điểm AF và thay đổi các thiết lập nhanh hơn. Còn màn hình chính LCD 3.2 inch (2.1 triệu điểm ảnh) đa góc tạo sự tiện lợi khi dùng cảm ứng để chọn AF và menu. EOS R5 có khung ngắm điện tử (EVF) 0.5 inch độ phân giải cao với 5.76 triệu điểm, hơn EVF của EOS R gấp 1.5 lần.

Tỷ lệ hiển thị của EVF nay là 119,88 / 59,94fps, gấp hai lần so với EOS R. Khả năng hiển thị mượt mà giúp theo dõi nét cho các chủ thể di chuyển được dễ dàng.

Pin LP-E6NH mới dung lượng cao 2.130 mAh, giúp bạn chụp nhiều hơn, thao tác nhiều hơn với Canon EOS R5
Pin LP-E6NH mới dung lượng cao 2.130 mAh, giúp bạn chụp nhiều hơn, thao tác nhiều hơn với Canon EOS R5

Pin LP-E6NH mới với dung lượng cao hơn pin LP-E6N đến 15%, giúp người dùng chụp ảnh/quay phim lâu hơn. Canon cho biết EOS R5 cũng tương thích với pin LP-E6N và pin LP-E6. TechTimes đánh giá Canon EOS R5 có thời lượng pin khá tốt khi sử dụng màn hình LCD chụp được khoảng 320 tấm ảnh, còn khi dùng EVF ở 120fps chụp được khoảng 220 tấm ảnh hoặc khoảng 330 tấm ảnh khi dùng EVF ở 60fps.

Trong khe pin của EOS R5 xuất hiện thêm một cổng để gắn đế pin BG-R10 (được bán riêng) – đây là phụ kiện tùy chọn có trang bị nút điều khiển đa năng, được thiết kế để chụp ảnh theo phương thẳng đứng. BG-R10 giúp nhiếp ảnh chân dung được thực hiện dễ dàng hơn, với thiết kế chống bụi và giọt nước. Phụ kiện này có hai pin (LP-E6NH, LP-E6N, hoặc LP-E6), giúp người dùng tiếp tục chụp ảnh trong thời gian dài hơn mà không lo về dung lượng pin còn lại. Khi kết hợp với adapter PD-E1 (được bán riêng), bạn có thể sạc pin hoặc cấp nguồn cho máy ảnh bằng cáp USB.

Canon EOS R5 được tích hợp hai khe thẻ nhớ tiện dụng
Canon EOS R5 được tích hợp hai khe thẻ nhớ tiện dụng

EOS R5 có các tính năng không dây tiên tiến nhất trong số các máy ảnh Canon hiện nay. Model này hỗ trợ LAN không dây 5 GHz và 2.4 GHz mà không cần bất cứ phụ kiện nào khác, một điều lần đầu tiên xuất hiện ở một chiếc máy ảnh Canon. Khả năng truyền dữ liệu FTP và FTPS cũng được hỗ trợ.

Với các tính năng kết nối trên, nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng truyền dữ liệu hình ảnh từ máy ảnh đến một thiết bị thông minh, máy tính, hoặc ngay cả FTP server. Nếu cần tốc độ nhanh hơn nữa, hoặc SFTP với LAN bảo mật, người dùng có thể sử dụng phụ kiện WFT-R10. Máy có 2×2 MIMO và LAN có dây để kết nối nhanh hơn, ổn định hơn.

Cuối cùng EOS R5 hỗ trợ công nghệ Bluetooth tiết kiệm năng lượng (BLE) và là model đầu tiên hoạt động hoàn toàn trên nền tảng cloud mới (image.canon). Một khi đã được thiết lập và tạo xong kết nối Wi-Fi, máy ảnh có thể tự động upload file hình ảnh và video, lưu trữ các file đó trên image.canon tối đa 30 ngày mà không giới hạn kích thước file. Đặc điểm này có bao gồm phim RAW và phim 8K. Người dùng có thể thiết lập image.canon để tự động truyền dữ liệu ban đầu đến nhiều nền tảng cloud khác nhau như Google Photos, Google Drive hoặc Adobe Creative Cloud.

Đánh giá Canon EOS R5: Máy ảnh không gương lật full-frame, quay video 8K@30fps, chống rung 5 trục 8 bước

Tóm lại, TechTimes đánh giá Canon EOS R5 là mẫu máy ảnh không gương lật full-frame đáng sắm nhất hiện nay (nếu kinh phí không phải là vấn đề của bạn), nó có thể phục vụ tốt hầu hết các nhu cầu mà bạn đưa ra, từ chụp đám cưới, thể thao, chân dung, động vật cho đến quay phim 8K nét căng.

Rõ ràng Canon đã chịu lắng nghe phản hồi của người dùng và EOS R5 chính là minh chứng hiện hữu nhất, nổi trội hơn cả EOS R khi đã cập nhật firmware mới nhất. Công thái học truyền thống của Canon đã trở lại để tạm biệt thanh cảm ứng M-Fn, nói xin chào với sự xuất hiện của cần Joystick và các vòng xoay chuyên dụng – phù hợp với đối tượng người dùng chuyên nghiệp, giúp thao tác nhanh mà không cần nhìn. Bên cạnh đó hệ thống Dual Pixel CMOS AF II hứa hẹn cải thiện hiệu suất và khả năng nhiếp ảnh của người dùng.

EVF OLED trên R5 được nâng cấp lớn với độ phân giải cao 5.76 MP, tần số quét 120Hz, đây là bước tiến đáng kể từ EVF chỉ 3.69 MP 60Hz của EOS R. EVF sắc nét, mượt mà giúp trải nghiệm ngắm chụp trên R5 gần ngang ngửa với OVF quang học trên các máy ảnh DSLR.

Canon EOS R5 sẽ chính thức được mở bán tại thị trường Việt Nam vào tháng 8/2020 với giá 119.350.000 đồng (chỉ body).

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!