Đánh giáMáy ảnhTin tức

Đánh giá Canon EOS-1D X Mark III: Nhiều nâng cấp đáng giá

TechTimes

So với người đàn anh của mình thì Canon EOS-1D X Mark III là một bản nâng cấp đáng giá, với nhiều công nghệ mới để người sử dụng có thể lựa chọn.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Thiết kế và tính năng

So với người tiền nhiệm là EOS-1D X Mark III, Mark III không khác biệt nhiều về kích thước nhưng lại nhẹ hơn khoảng 90g. Dù có kích thước khá lớn nhưng nhờ vào thiết kế báng cầm sâu và ôm tay nên thao tác trong quá trình sử dụng cũng rất thoải mái.

Bố cục các phím điều khiển của Mark III hầu như không thay đổi so với Mark II tuy nhiên lại có thêm một điểm nâng cấp nhỏ từ vị trí phím AF-ON khi được tích hợp bề mặt cảm ứng, để người sử dụng có thể di chuyển điểm lấy nét một cách nhanh chóng. Sự tiện lợi của tính năng này thể hiện rõ hơn khi bạn nhìn bằng kính ngắm và sử dụng ngón tay cái để có thể di chuyển điểm lấy nét.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Với thiết lập mặc định thì có thể bạn cảm thấy thao tác di chuyển trên nút AF-ON khá nhạy, cần một chút thời gian để làm quen, ngoài ra chúng ta vẫn có thể chỉnh được độ nhạy hoặc tắt luôn tính năng này trong phần cài đặt.

Các phím điều khiển được trang bị thêm đèn.
Các phím điều khiển được trang bị thêm đèn.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Hệ thống gương lật trên 1D-X Mark III cũng được cải tiến hơn so với thế hệ trước, khả năng kiểm soát được cải thiện giúp giảm thời gian che khung ngắm, không chỉ giúp dễ nhìn thấy hình ảnh trong khung ngắm hơn trong khi chụp liên tục tốc độ cao, mang lại độ chính xác và độ ổn định AF và giảm tối đa hiện tượng blackout.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá
1D-X Mark III vẫn sử dụng Pin LP-E19 có thể chụp được 2850 ảnh với kính ngắm và 610 ảnh với màn hình live view.
Các cổng kết nối trên 1D X Mark III vẫn được giữ như thế hệ trước với các cổng kết nối Mic và tai nghe 3,5mm, cổng HDMI mini, cổng Ethernet... cùng kết nối USB-C.
Các cổng kết nối trên 1D-X Mark III vẫn được giữ như thế hệ trước với các cổng kết nối Mic và tai nghe 3,5mm, cổng HDMI mini, cổng Ethernet… cùng kết nối USB-C.

Về khả năng kết nối, EOS 1D-X Mark III được tích hợp Bluetooth và Wi-Fi 2,4 GHz, cũng như Gigabit Ethernet hỗ trợ các tiêu chuẩn bao gồm 1000BASE-T. Khá đáng tiếc khi máy không hỗ trợ Wi-Fi 5Ghz – bạn sẽ cần mua module WFT-E9 để có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

Canon EOS-1D X Mark III đi kèm với một cảm biến hình ảnh mới có độ phân giải 20.1MP, thấp hơn một chút so với 1D-X Mark II. Tuy nhiên, Canon cho biết cảm biến mới trên dòng Mark III được tích hợp với bộ lọc High Detail Low-Pass, cho phép tái tạo lại hình ảnh một cách sắc nét nhất.

Bên trong chiếc máy ảnh khủng này là bộ xử lý hình ảnh DIGIC X mới được trang bị một thuật toán xử lý khử nhiễu mới, mang lại ảnh độ nhạy sáng ISO cao với chất lượng cao hơn. Điều này cho phép có được độ nhạy sáng ISO từ 100 đến 102.400, có thể mở rộng đến ISO 819.200. Ngoài ra máy còn được trang bị thêm vi xử lý Digic 8 dành riêng cho xử lý AF và AE.

Một đóng góp quan trọng khác cho tốc độ là EOS-1D X Mark III có 2 khe cắm thẻ hỗ trợ thẻ CFexpress Type B. Thẻ CFexpress được xem là kế thừa thẻ CFast 2.0 và XQD 2.0, Type B có tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh lên đến 2 GB mỗi giây.

1D-X Mark III cũng giới thiệu một định dạng tệp mới là HEIF sẽ có thể chụp được 10 bit màu, sử dụng thuật toán nén lại làm cho kich thước tập tin nhỏ hơn cả định dạng JPEG nhưng chứa nhiều thông tin hơn và từ đó người sử dụng có thể dễ dàng hậu kì bức ảnh.

Khả năng lấy nét

Cảm biến mới trên EOS-1D X Mark III còn được trang bị công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel với 3869 điểm lấy nét tự động và 525 điểm lấy nét theo vùng (ở chế độ chụp với màn hình). Ngoài ra, thiết bị cũng có công nghệ lấy nét mắt khi sử dụng với màn hình live view. Hệ thống lấy nét mới với 191 điểm nét AF qua viewfinder có khả năng theo tracking theo khuôn mặt và đầu của chủ thể bằng công nghệ Deep Learning, 155 trong số các điểm AF này là cross-type (điểm lấy nét chữ thập).

So với thế hệ trước thì EOS-1D X Mark III được nâng cấp nhiều về khả năng nhận diện khuôn mặt, máy có khả năng nhận diện chính xác mặt và cụ thể hơn là vùng mắt. Tuy nhiên so với hãng đối thủ của mình thì máy vẫn chưa hỗ trợ nhận diện động vật.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Khi sử dụng ở chế độ live view bạn có thể nhận thấy tốc độ chụp của 1D-X III gần tương đương với các máy dòng máy ảnh không gương lật, máy có thể chụp với tốc độ tối đa 20 khung hình mỗi giây với khả năng tự động lấy nét hoàn toàn. Hệ thống Dual Pixel AF của EOS-1D X Mark III bao phủ 90% chiều rộng và 100% chiều cao của màn hình, bạn có thể chọn thủ công bất kỳ vị trí nào trong số 3869 vị trí.

Tính năng khóa nét và chụp liên tục cực nhanh bằng Live View của 1D X Mark III.
Tính năng khóa nét và chụp liên tục cực nhanh bằng Live View của 1D-X Mark III.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Chất lượng ảnh chụp

Với một siêu phẩm như EOS-1D X Mark III thì chúng ta không cần phải quá đắn đo hay nghi ngờ về chât lượng của ảnh chụp. Cảm biến 20.1MP cho ra chất lượng ảnh cực kỳ tốt, ảnh có độ chi tiết cao dải nhạy sáng cũng rất rộng. Một điều quan trọng vì đây cũng là những đặc trưng hoặc cũng có thể là một lý do cho những ai chọn dòng sản phẩm của Canon đó là về màu sắc, máy cân bằng màu sắc một cách vừa phải và đặc biệt là màu da rất chân thật nên cũng không tốn nhiều thời gian cho việc hậu kỳ.

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Đánh giá Canon 1D-X Mark III: Nhiều sự nâng cấp đáng giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!