Bản cập nhật Windows 10 Redstone 5 được Microsoft lên kế hoạch phát hành vào mùa thu năm nay. Vậy phiên bản này có gì đặc biệt?

  Bản nâng cấp quan trọng Windows 10 Redstone 5 bao gồm những thay đổi lớn như thêm thanh tab cho hầu hết ứng dụng trong hệ điều hành, một bảng Clipboard History được đồng bộ cho các thiết bị của bạn và khung nền tối được mong chờ từ rất lâu dành cho File Explorer.

  Những thay đổi trong bản cập nhật Redstone 5 của Windows 10 vào mùa thu này
  Những thay đổi trong bản cập nhật Redstone 5 của Windows 10 vào mùa thu này.

  Bài viết này sẽ giới thiệu các tính năng đã được thêm vào trong bản dùng thử nội bộ phiên bản 17672 của Windows 10, phát hành vào ngày 16/5/2018 vừa qua.

  Các tính năng mới được mọi người mong đợi sắp ra mắt trong bản cập nhật Redstone 5.
  Các tính năng mới được mọi người mong đợi sắp ra mắt trong bản cập nhật Redstone 5.

  Mọi ứng dụng giờ đây đều sẽ có thanh tác vụ (Tab)

  Tính năng Sets mới là sự thay đổi lớn nhất trong Redstone 5. Hầu như mọi cửa sổ trên Desktop của bạn bây giờ đều sẽ có một thanh tác vụ, và bạn có thể kết hợp sử dụng các thanh tác vụ từ nhiều ứng dụng khác nhau trong cùng một cửa sổ.

  Tính năng Sets sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong Redstone 5.
  Tính năng Sets sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong Redstone 5.

  Điều này có nghĩa là Windows cuối cùng cũng đã tích hợp các thanh tác vụ vào File Explorer, nhưng nhiều tính năng hơn thế nữa. Ví dụ: bạn có thể mở đồng thời một tài liệu Microsoft Word , một trang web Microsoft Edge và một tab File Explorer. Bạn có thể kéo và thả những tab này giữa các cửa sổ và sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Windows + Tab để chuyển đổi chúng.

  Windows 10 Redstone 5 có gì mới?
  Windows 10 Redstone 5.

  Sets hầu như hoạt động trên mọi ứng dụng PC. Tuy nhiên, các ứng dụng có thanh tác vụ tùy chỉnh riêng sẽ không được hỗ trợ Sets, ví dụ như Google Chrome, Mozilla FireFox, iTunes và Steam sẽ không có thanh tác vụ Sets.

  Tổ hợp phím Alt + Tab sẽ hiển thị các thanh tác vụ

  Microsoft đã thay đổi cách tổ hợp phím Alt + Tab hoạt động. Các thanh tác vụ từ Sets và thậm chí là thanh tác vụ từ trình duyệt Microsoft Edge sẽ hiện lên khi bạn nhấn tổ hợp phím Alt + Tab. Bạn cũng có thể thiết lập lại như cũ nếu chỉ muốn thấy cửa sổ ứng dụng đang làm việc khi nhấn Alt + Tab.

  Tổ hợp phím Alt + Tab cũng sẽ hiển thị các thanh tác vụ đang hoạt động.
  Tổ hợp phím Alt + Tab cũng sẽ hiển thị các thanh tác vụ đang hoạt động.

  Những thay đổi này không ảnh hưởng đến các ứng dụng như Google Chrome hay Mozilla Firefox. Tuy nhiên, nếu Chrome và Firefox bật hỗ trợ cho Sets, các thanh tác vụ của chúng cũng sẽ xuất hiện trong trình chuyển đổi Alt + Tab mới.

  ClipBoard History

  Windows 10 Redstone 5 cũng sẽ ra mắt một số tính năng mới vào ClipBoard. Người dùng có thể xem lại những công việc đã thực hiện bằng ClipBoard History bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + V. Ngoài ra, người dùng còn có thể tùy chọn đồng bộ hóa ClipBoard History giữa các máy tính Windows 10. Microsoft cung cấp cho người dùng một bộ nhớ tạm tự đồng bộ hóa giữa các thiết bị máy tính của người dùng. Bạn cũng có thể thực hiện đồng bộ hóa thủ công bằng cách nhấp vào biểu tượng tại cửa sổ bật lên trong khay nhớ tạm, ngăn Windows cập nhật dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu và số thẻ tín dụng.

  Đồng bộ hóa dữ liệu nhanh chóng và an toàn hơn với History Clipboard.
  Đồng bộ hóa dữ liệu nhanh chóng và an toàn hơn với Clipboard History.

  Trong tương lai, Microsoft sẽ thêm các tính năng hỗ trợ cho khay nhớ tạm trên dịch vụ đám mây lưu trữ vào bàn phím SwiftKey dành riêng cho Android, iPhone và iPad. Bạn sẽ có thể sao chép và sao lưu giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính Windows.

  Nền màu tối cho File Explorer

  Bản cập nhật sắp tới sẽ bao gồm một phông nền màu tối cho File Explorer. Nó sẽ được kích hoạt tự động nếu bạn bật chủ đề nền tối trên toàn hệ thống, nhấp vào Settings > Personalization > Colors.

  Phông nền tối là điều người dùng mong đợi nhất trong bản cập nhật này.
  Phông nền tối là điều người dùng mong đợi nhất trong bản cập nhật này.

  Microsoft đã thêm hỗ trợ nền tối cho các Menu File Explorer, bao gồm Menu Start khi bạn nhấp chuột vào màn hình nền thiết bị. Ngoài ra, một nền tối sẽ dành cho các cửa sổ hộp thoại và lưu tệp tin.

  Xem trước kết quả tìm kiếm trong Start Menu

  Tính năng tìm kiếm của Menu Start, còn được gọi là tính năng Cortana, hiện đã có các bản xem trước kết quả tìm kiếm. Khi bạn nhập vào để tìm kiếm thứ gì đó, Windows sẽ hiển thị cho bạn một khung xem trước với nhiều thông tin hơn về kết quả hệ thống tìm được.

  Tính năng xem trước kết quả tìm kiếm hỗ trợ người dùng sử dụng Windows dễ dàng hơn.
  Tính năng xem trước kết quả tìm kiếm hỗ trợ người dùng sử dụng Windows dễ dàng hơn.

  Cùng với sự thay đổi này, bạn không còn có thể tắt tìm kiếm trên web trong Start Menu, thông qua Group Policy.

  Tính năng chụp ảnh màn hình mới

  Windows 10 sẽ cập nhật công cụ chụp ảnh màn hình mới. Bạn có thể sử dụng công cụ này để chụp một phần ảnh của màn hình, một cửa sổ hoặc toàn bộ màn hình của bạn. Khi bạn đã chụp ảnh màn hình, công cụ Screen Sketch mới cho phép bạn vẽ và thêm chú thích trên đó, bao gồm cả thêm mũi tên và các đánh dấu.

  Người dùng sẽ không cần sử dụng công cụ từ bên thứ ba để chụp 1 đoạn của màn hình nữa.
  Người dùng sẽ không cần sử dụng công cụ từ bên thứ ba để chụp 1 đoạn của màn hình như này.

  Công cụ cắt này xuất hiện khi bạn nhấn Windows + Shift + S để mở nó. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập nhanh nó khi nhấn phím Print Screen bằng cách: Settings > Easy of Access > Keyboard.

  Cải tiến băng thông khi kết nối di động

  Microsoft tích hợp thêm khung điều khiển “Net Adapter” mới cho Windows. Điều này sẽ cải thiện độ tin cậy của kết nối của thiết bị với băng thông di động (LTE) ngay cả khi họ dùng thẻ SIM hay Modern USB.

  Người dùng sẽ dễ dàng theo dõi kết nối di động qua tính năng mới này.
  Người dùng sẽ dễ dàng theo dõi kết nối di động qua tính năng mới này.

  Trình điều khiển mới này sẽ cần thiết lập để kích hoạt, vì vậy bạn phải kích hoạt trình điều khiển phần cứng (driver) Net Adapter để sử dụng nó. Tính năng mới này sẽ cải thiện cách Windows xử lý các kết nối Internet bằng dữ liệu di động.

  Thiết kế Hidden Windows Borders

  Microsoft hiện đang hạ thấp khung viền cửa sổ của Windows 10. Thay vì các đường viền cửa sổ màu, bây giờ bạn sẽ thấy các đường viền màu xám mờ và bóng của mỗi cửa sổ. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể bật lại đường viền cửa sổ màu như cũ trong thiết lập.

  Ngôn ngữ thiết kế mới từ Microsoft đã cập bến Windows 10.
  Ngôn ngữ thiết kế mới từ Microsoft đã cập bến Windows 10.

  Sự thay đổi này là một phần trong phong cách đồ họa “Thiết kế thông thạo” (Fluent Design) mới của Microsoft, đã được triển khai trong Windows 10 từ bản cập nhật Fall Creators. Bạn sẽ thấy hiệu ứng thiết kế mới này rõ hơn trong ứng dụng Windows Security, Timeline và trên các thanh tác vụ Sets.

  Ứng dụng Mail bỏ qua trình duyệt mặc định khi mở liên kết

  Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi khiến ứng dụng Mail sẽ mở các liên kết bằng trình duyệt Microsoft Edge, ngay cả khi bạn đã thiết lập Chrome, FireFox hoặc một trình duyệt nào đó khác là mặc định.

  Tính năng là một trong những chiến lược nhằm tối ưu hóa trình duyệt Microsoft Edge.
  Tính năng là một trong những chiến lược nhằm tối ưu hóa trình duyệt Microsoft Edge.

  Đây chỉ là một phần trong kế hoạch thúc đẩy lượt sử dụng Microsoft Edge qua Windows, ví dụ: các liên kết bạn nhấp vào qua công cụ tìm kiếm của Start Menu sẽ luôn mở địa chỉ trong Microsoft Edge. Bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để thiết lập Windows luôn mở Chrome hoặc trình duyệt khác thay thế.

  Notepad hỗ trợ Linux và Mac Line Endings

  Cuối cùng thì Notepad cũmg đã hỗ trợ ký tự UNIX-style End of Life (EOL). Đặc biệt, Notepad cũng sẽ hỗ trợ cho UNIX/Linux Line Endings (LF)Mac Line Endings (CR). Điều đó có nghĩa là bạn có thể lấy một tệp văn bản được tạo ra trên Linux hoặc Mac và mở nó trong Notepad.

  Bản cập nhật mới này sẽ hỗ trợ nhiều cho Linux.
  Bản cập nhật mới này sẽ hỗ trợ nhiều cho Linux.

  Bạn thậm chí có thể chỉnh sửa các tập tin trong Notepad và lưu chúng lại. Notepad sẽ tự động sử dụng các lệnh thích hợp để làm việc với tập tin ban đầu và vẫn sẽ tự động tạo ra các tệp tin Windows Line Ending (CRLF) như cũ. Người dùng có thể bật Thanh trạng thái dùng để xem loại Line Ending được sử dụng bằng cách: Nhấp vào View > Status Bar.

  Tổ hợp phím tắt Copy và Paste cho Bash

  Hệ thống con của Windows (Windows Subsystem) hỗ trợ cho Linux chạy Bash và một số dòng lệnh trong môi trường Linux như Ubuntu, Fedora, openSUSEDebian trên Windows.

  Tổ hợp phím hỗ trợ cho Bash.
  Tổ hợp phím hỗ trợ cho Bash.

  Khởi chạy Linux Shell từ File Explorer

  Hiện tại người dung đã có thể trực tiếp khởi động Linux Shell trong một thư mục cụ thể từ File Explorer. Để làm như vậy, giữ tổ hợp phím Shift và nhấp chuột phải vào một thư mục trong File Explorer. Bạn sẽ thấy tùy chọn “Open Linux Shell Here” bên cạnh tùy chọn “Open PowerShell Window Here”.

  Người dùng có thể khởi chạy Linux Shell từ File Explorer.
  Người dùng có thể khởi chạy Linux Shell từ File Explorer.

  Công cụ tìm kiếm Bing trong Notepad

  Notepad hiện đã được tích hợp thêm công cụ tìm kiếm Bing. Để sử dụng chức năng này, chọn văn bản trong tài liệu Notepad và nhấp vào Edit > Search With Bing hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + B.

  Công cụ tìm kiếm Bing được tích hợp trong Notepad.
  Công cụ tìm kiếm Bing được tích hợp trong Notepad.

  Các tính năng hữu ích và thay đổi thú vị khác

  Một số tính năng bổ sung thú vị của bản cập nhật Redstone 5.
  Một số tính năng bổ sung thú vị của bản cập nhật Redstone 5.

  Như thường lệ, Microsoft thực hiện một số thay đổi nhỏ, cải tiến và sửa lỗi cho Windows 10. Dưới đây là một số điểm thú vị nhất:

  • Hiển thị mức pin Bluetooth: Người dùng có thể thấy phần trăm pin Bluetooth trên màn hình Settings > Devices > Bluetooth & Other Devices. Điều này chỉ hoạt động với các thiết bị hỗ trợ tính năng này, ví dụ như Surface Pen của Microsoft. Bạn cũng sẽ nhận được thông báo khi dung lượng pin còn lại của thiết bị ở mức thấp.
  • Cải thiện tính năng Hỗ trợ lấy nét: Tính năng Hỗ trợ lấy nét sẽ tự động kích hoạt để tránh gián đoạn trong quá trình người dùng đang chơi game ở chế độ toàn màn hình. Trước đây, tính năng này chỉ hỗ trợ cho các trò chơi DirectX toàn màn hình.
  • Cài đặt Âm thanh: Settings > Sound Screen hiện tại có liên kết “Device Properties” để đổi tên thiết bị âm thanh của bạn hoặc lựa chọn nâng cấp sang Dolby Atmos.
  • Hỗ trợ chỉnh sửa HEIF: Hiện tại người dùng có thể chỉnh sửa hình ảnh định dạng HEIF và điều chỉnh dữ liệu chi tiết của chúng trong File Explorer sau khi cài đặt phần mềm hỗ trợ HEIF qua Store. Người dùng chỉ cần nhấp vào hình ảnh HEIF, cài đặt phần mềm hỗ trợ, điều chỉnh “Xoay phải” và “Xoay trái” bằng các nút lệnh. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào hình ảnh, chọn “Properties”, nhấn vào thanh công cụ Details để chỉnh sửa dữ liệu chi tiết.
  • Tìm kiếm trong Calendar: Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm các sự kiện trong ứng dụng Calendar. Tính năng tìm kiếm chỉ hoạt động đối với người dùng có tài khoản Outlook, Hotmail, LiveOffice 365. Nó sẽ không sử dụng được đối với người dùng tài khoản Exchange Server, Gmail, Yahoo hoặc bất kỳ IMAP Calendar nào khác.
  • Hỗ trợ Hủy kết nối các GPU lắp đặt thêm: Windows 10 sẽ được tích hợp hơn tính năng “Hủy kết nối an toàn” (Safe Remove Experience) cho các GPU được gắn thêm nhằm mục đích tăng cường cấu hình cho thiết bị thông qua Thunderbolt 3. Tính năng “Safe Remove Hardware and Eject Media” cũng sẽ được sử dụng để hủy kết nối các phần cứng hỗ trợ đồ họa được gắn thêm vào thiết bị. Bạn có thể chọn GPU để hủy kết nối. Nếu bạn không thể hủy kết nối an toàn để tắt nó đi, Windows sẽ hiện thông báo cần phải đóng ứng dụng đang sử dụng GPU trước sử dụng tính năng này.
  • Cortana Show Me: Microsoft ra mắt ứng dụng mới với tên gọi “Cortana Show Me” mới. Hiện tại tính năng này vẫn chưa được tích hợp vào Windows 10, nhưng bạn vẫn có thể cài đặt và sử dụng nó. Ví dụ: bạn có thể nói “Cortana, show me how to update Windows” để sử dụng Cortana hướng dẫn bạn thiết lập các cài đặt cần thiết. Nếu thử nghiệm hoạt động tốt, Microsoft dự kiến sẽ tích hợp nó trong một ngày không xa.
  • Cải tiến tính năng Kính lúp: Hiện có các tùy chọn trong Settings > Easy of Access > Magnifier để giữ chuột ở khoảng giữa màn hình. Kính lúp có các mức độ phóng to bao gồm 5% và 10%.
  • Windows Security: Hiện tại, ứng dụng bảo mật Windows Defender Security Center sẽ đổi tên thành Windows Security.

  Những thay đổi quan trọng khác

  Các chuyên gia, quản trị viên, doanh nghiệp cũng nhận được nhiều thay đổi mới với bản cập nhật này.
  Các chuyên gia, quản trị viên, doanh nghiệp cũng nhận được nhiều thay đổi mới với bản cập nhật này.p

  Dưới dây là một số cải tiến khác mà các chuyên viên máy tính, nhà phát triển và quản trị hệ thống cần biết:

  • Tường lửa cho các quy trình Linux: Windows Defender Firewall hiện tại sẽ thiết lập tường lửa cho bất kỳ quy trình Hệ thống con của Windows cho Linux (Windows Subsystem for Linux – WSL) giống như quy trình đối với Windows. Ví dụ, nếu bạn khởi chạy một máy chủ SSH hoặc máy chủ Web, bạn sẽ thấy bảng thông báo hỏi bạn có muốn mở một cổng tường lửa cho các kết nối bên ngoài, giống như khi khởi chạy cùng một máy chủ trên Windows.
  • Các Quy trình bảo vệ cho Phần mềm Antivirus: Các chương trình Antivirus hiện tại phải sử dụng “quy trình bảo vệ” để đăng ký với Windows Security Center. Nếu không, chúng sẽ không được xuất hiện trong giao diện người dùng, bên cạnh đó, Windows SecurityWindows Defender vẫn sẽ xuất hiện song song với Phần mềm Antivirus. Điều này sẽ khuyến khích các nhà phát triển phần mềm Antivirus áp dụng quy trình bảo vệ của Windows. Các quy trình bảo vệ sẽ chỉ cho phép đoạn mã đáng tin cậy tải dữ liệu về máy và bảo vệ tốt hơn giúp chống lại các cuộc tấn công từ các mối đe dọa bên ngoài.
  • Cải thiện tính năng Windows Defender Application Guard (WDAG): Tính năng WDAG cho phép các chuyên gia máy tính và doanh nghiệp chạy Microsoft Edge trong hệ thống được cải thiện bảo mật. Quản trị viên hệ thống cũng có thể bật cài đặt Chính sách nhóm cho phép người dùng trình duyệt Edge có thể tải tệp xuống thiết bị từ hệ thống lưu trữ một cách an toàn.
  • Cài đặt Microsoft WebDriver: Phần mềm Microsoft WebDriver sẽ được sử dụng để kiểm tra tự động các trang web trong Microsoft Edge. Nó hiện được cài đặt thông qua thông báo “Tính năng cài đặt theo yêu cầu” (Feature on Demand) trên Windows 10. Phần mềm này cũng sẽ được bật tự động khi bạn chuyển sang Chế độ dành cho Nhà phát triển. Điều này có nghĩa là Windows sẽ giúp bạn dễ dàng cài đặt phiên bản thích hợp hơn cho thiết bị và Windows sẽ hỗ trợ cập nhật phiên bản này.

  Techtimes sẽ tiếp tục theo dõi quy trình phát triển và cập nhật của Redstone 5 để đưa thông tin mới và chính xác nhất đến người đọc. Dự đoán rằng tên bản cập nhật này sẽ là Bản cập nhật tháng 10 năm 2018 hoặc Bản cập nhật tháng 11 năm 2018 theo như thông lệ đặt tên từ nhà phát hành Microsoft.

  Chia sẻ.