Apple là một cái tên đã rất nổi tiếng và có rất nhiều fan hâm mộ trên toàn thế giới. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít người ghét “gã khổng lồ” này. Vì sao lại như thế?

  Mỗi bài viết về Apple trên các phương tiện truyền thông luôn có hai làn sóng trái ngược. Tuy nhiên, vì sao một thương hiệu hàng đầu thế giới, luôn tạo ra những thiết bị tốt nhất cho người dùng lại bị ghét?

  Càng những thương hiệu có giá trị cao, lại càng có nhiều người ghét

  Có một sự thật là bạn càng nổi tiếng, càng có nhiều người biết đến thì lại càng có nhiều người ghét. Kết quả của cuộc khảo sát trên cũng chứng minh điều đó, khi mà những thương hiệu có số lượng người ghét lớn nhất cũng là những thương hiệu có giá trị cao nhất.

  Vì sao Apple được yêu và cũng bị ghét?
  Apple bị ghét vì… kiếm quá nhiều tiền

  Apple vẫn luôn ở vị trí dẫn đầu, là thương hiệu có giá trị cao nhất, đạt được nhiều thành công nhất và cũng có nhiều lời ngợi khen nhất. Nhưng chính điều đó cũng dẫn tới việc Apple giống như một thỏi nam châm thu hút những lời công kích, chê bai khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

  Apple hoàn toàn khác so với toàn bộ thế giới smartphone 

  Người dùng thường có xu hướng gắn bó với những sản phẩm mà mình đã lựa chọn. Điều đó hoàn toàn đúng trong thế giới công nghệ và cụ thể hơn là smartphone. Smartphone đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta. Đến nỗi nếu ai đó chê bai chiếc smartphone mà bạn đang sử dụng, đó có thể giống như một sự xúc phạm.

  Cuộc chiến Apple và Android vẫn chưa có hồi kết

  Khi nói đến thế giới smartphone, nó bị chia thành hai nửa khác biệt là Apple (iOS) và Android. Trong khi Android được chia thành các nhóm nhỏ khác như Samsung, LG, OnePlus, Xiaomi v.v.. Thì Apple đứng một mình một cõi. Chính vì vậy mà Apple luôn bị coi là kẻ thù của các hãng smartphone Android khác.

  Nó dễ dàng để bạn lao vào một cuộc tranh luận bảo vệ luận điểm về chiếc smartphone Android mình đang sử dụng, và chống lại iPhone. Rất nhiều người khi sử dụng smartphone Android sẽ có thành kiến với iPhone, cũng như Apple.

  Bởi vì Apple là chuẩn mực khác của chủ nghĩa tiêu dùng 

  Apple có một cách thức đặc biệt để thuyết phục người dùng bỏ ra những khoản tiền khá lớn cho những sản phẩm của mình. Bằng cách mang đến những sản phẩm tốt nhất, nhưng cũng bằng cách quảng cáo, tiếp thị, tạo ra ánh hào quang thần bí khiến mọi người tôn sùng quả táo khuyết.

  Vì sao Apple được yêu và cũng bị ghét?
  Các sản phẩm của Apple là định nghĩa của sự hoàn hảo và chỉnh chu

  Tuy nhiên có nhiều người không bị thuyết phục bởi những điều đó, họ cho rằng thật sai lầm khi bỏ ra hàng nghìn USD cho một sản phẩm công nghệ mà có nhiều lựa chọn thay thế với mức giá rẻ hơn nhiều. Điều đó hoàn toàn sai với chủ nghĩa hàng hóa vật chất, và có thể họ ghét Apple vì công ty này làm được điều ngược lại.

  Vì các fan của Apple 

  Có thể bản thân một thứ gì đó không đáng ghét, nhưng cộng đồng fan hâm mộ lại gây ra nhiều điều tiêu cực và ác cảm. Đối với nhiều người, điều đó hoàn toàn đúng khi thấy các fan của Apple. Cộng đồng này rất lớn và có mức độ sùng bái các sản phẩm Apple một cách thái quá, bất kể sản phẩm đó có tốt hay không.

  Các iFan luôn nhiệt tỉnh trong việc ủng hộ sản phẩm của nhà táo. Tuy nhiên, nhiều iFan được đánh giá là thành phần “Toxic” trên mạng

  Ngay cả khi cảm xúc của bạn với Apple là trung lập, nhưng khi bạn bị một fan của Apple cố gắng thuyết phục rằng những sản phẩm táo khuyết tuyệt vời như thế nào, có thể gây ra tác dụng ngược lại và khiến bạn trở nên ghét Apple hơn.

  Bởi vì Apple quan tâm đến lợi nhuận hơn là người dùng

  Mặc dù Apple vẫn luôn mang đến những sản phẩm tốt nhất, quan tâm đến trải nghiệm của người dùng. Nhưng Apple cũng rất quan tâm đến lợi nhuận. Ví dụ như việc không bán kèm sạc vì lý do bảo vệ môi trường và người dùng phải mua sạc để sử dụng, cung cấp dung lượng lưu trữ thấp để người dùng phải mua các phiên bản cao cấp hơn.

  Thị phần iPhone sụt giảm, vì sao Apple vẫn bỏ túi cả 'núi tiền'?
  Apple “cá kiếm” lợi nhuận lớn khi cắt giảm, thay đổi tính năng trên sản phẩm của mình.

  Việc cắt giảm một tính năng để mở đường cho sản phẩm mới là hướng đi được Apple khai thác triệt để. Ví dụ, việc cắt giảm jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone, giúp cho Apple thu lợi tỷ đô từ việc bán dòng tai nghe True Wireless – AirPods.

  Apple còn tự ý giảm hiệu năng của iPhone để khắc phục lỗi pin, nhưng cũng khiến người dùng phải chấp nhận mua iPhone mới. Apple cũng đánh lừa người dùng bằng những hình ảnh quảng cáo iPhone. Tất cả đều nhằm đạt được lợi nhuận cao hơn.

  Những sản phẩm Apple có giá khá cao

  Từ iPhone, iPad cho đến MacBook hay các loại phụ kiện, những sản phẩm của Apple đều thuộc phân khúc cao cấp và có giá cũng không hề rẻ. Không phải ai cũng có thể chi trả những số tiền lớn như vậy cho một sản phẩm công nghệ. Điều đó đã tạo ra một bức tường rào cản, giữa những người có đủ điều kiện để mua sản phẩm Apple và những người không có.

  Giống như cách biệt giàu nghèo, sẽ sinh ra những sự đố kị và ghét bỏ. Apple có thể bán những sản phẩm của mình với giá rẻ hơn, nhưng chiến lược của công ty là tăng tỷ suất lợi nhuận. Apple cũng khai tử những chiếc iPhone giá rẻ, như iPhone SE, khiến nhiều người dùng tại các quốc gia mới phát triển không hài lòng.

  Và đó chỉ là một vài lý do khiến cho Apple bị nhiều người ghét. Trong khoảng thời gian gần đây, có thêm một lý do nữa khiến ngay cả fan của Apple cũng cảm thấy ghét, đó là vì các sản phẩm có quá nhiều lỗi. Từ lỗi phần cứng của MacBook Pro cho đến lỗi phần mềm liên tục trên iOS mới ra mắt, Apple đã đánh mất đi sự hoàn hảo của mình. Nếu điều đó tiếp tục xảy ra, có lẽ số người ghét Apple sẽ ngày càng tăng lên nhanh chóng./.

  Vậy theo các bạn, Apple đáng khen hay đáng ghét?

  Subscribe to
  TIMESCAST

  Or subscribe with your favorite app by using the address below

  Chia sẻ.