Ngày 20/12, Toà án Công lý Hội đồng Châu Âu (CJEU) đã đưa ra phán quyết “Các dịch vụ trung gian sử dụng ứng dụng di động, có thu phí, để kết nối giữa các tài xế không chuyên có phương tiện di chuyển cá nhân và những người có nhu cầu đi lại trong thành phố, về bản chất phải được coi là có liên quan đến một dịch vụ vận tải và được phân loại là ‘một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải’ dưới hệ thống pháp luật Châu Âu.”

  Quyết định này chỉ áp dụng cho dịch vụ cung cấp bởi các tài xế không đăng ký kinh doanh vận tải, và loại hình dịch vụ này không nằm trong khuôn khổ Đề án Thí điểm Ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng do Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam khởi xướng.

  Theo Đề án Thí điểm, mọi phương tiện sử dụng ứng dụng Uber phải là phương tiện hợp đồng, tuân thủ mọi quy định pháp luật hiện hành áp dụng cho kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng; theo đó, chỉ các doanh nghiệp và hợp tác xã được cấp phép kinh doanh vận tải mới được sử dụng ứng dụng Uber. Uber luôn ủng hộ những chính sách tiến bộ vì an toàn và tuyệt đối không chấp nhận các tài xế không chuyên, không đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong Thí điểm.

  Quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện: Chính sách khác biệt tại mỗi quốc gia
  Quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện: Chính sách khác biệt tại mỗi quốc gia

  Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đã có nhiều quốc gia điển hình triển khai những chính sách tiến bộ cho việc quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện, chẳng hạn như Úc, Malaysia, Singapore và Indonesia. Đây là nguồn tham khảo tuyệt vời cho quá trình xây dựng chính sách tại Việt Nam.

  Ví dụ, tại Malaysia, Uber được công nhận là một “dịch vụ trung gian“, nghĩa là một công ty hỗ trợ việc tổ chức, đặt chỗ hoặc giao dịch thanh toán. Một số định nghĩa tương tự khác cũng được các quốc gia trong khu vực sử dụng, như: tại Singapore, Uber là một “nhà điều hành dịch vụ đặt xe cá nhân“; tại Đài Loan, “nền tảng tìm kiếm khách hàng“; tại Úc, luật pháp sử dụng các thuật ngữ “nhà cung cấp dịch vụ được uỷ quyền” hoặc “dịch vụ đặt chỗ“.

  Mặc dù Uber triển khai cùng một công nghệ trên khắp thế giới, các quy định về Uber nói riêng và quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện nói chung có nhiều khác biệt tại mỗi quốc gia. Mỗi Chính phủ và Cơ quan quản lý có một khung pháp lý riêng và Uber luôn tuân thủ.

  Uber cam kết đầu tư và gắn bó với Việt Nam và người dùng tại đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại và hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải cũng như các Cơ quan Chính quyền Địa phương để hỗ trợ tìm ra giải pháp tốt nhất cho chính sách quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện, vì lợi ích của cộng đồng tài xế đối tác, hành khách và các thành phố tại Việt Nam.

  Chia sẻ.