Twitter phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện về quyền riêng tư. Đầu năm 2019, Facebook cũng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

  Twitter đã phải trả khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện về quyền riêng tư với Bộ Tư pháp (DOJ) và (FTC). Trong thông báo ngày 25/5, Twitter đã tự ý sử dụng địa chỉ email và số điện thoại của người dùng để lấy thông tin phục vụ mục đích quảng cáo.

  Ngoài tiền phạt, Twitter cũng phải chấp nhận một cuộc kiểm tra chương trình bảo vệ dữ liệu của mình, trong số những thứ khác.

  Hồ sơ pháp lý cáo buộc rằng Twitter đã không tuân thủ chính sách người dùng của mình từ năm 2013 đến năm 2019, vi phạm luật FTC và thỏa thuận quyền riêng tư trước đó (2011).

  Mặc dù người dùng nên thêm số điện thoại hoặc địa chỉ email để thực hiện các biện pháp bảo mật như xác thực hai yếu tố. Tuy nhiên, trên thực tế, Twitter sử dụng dữ liệu này để phân phát quảng cáo của mình.

  Trên thực tế, Twitter đã xin lỗi vào năm 2019, nói rằng họ “vô tình” đưa địa chỉ và số điện thoại vào hệ thống quảng cáo của mình. Đơn khiếu nại cũng cáo buộc rằng Twitter đã tuyên bố sai sự thật về việc tuân thủ Bảo vệ quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu-Hoa Kỳ và Thụy Sĩ-Hoa Kỳ trong thời gian đó.

  Twitter bị phạt 150 triệu USD vì quy phạm quyền riêng tư. Ảnh: TheVerge.
  Twitter bị phạt 150 triệu USD vì quy phạm quyền riêng tư. Ảnh: TheVerge.

  “Khoản tiền phạt 150 triệu USD chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc chống lại Twitter và các biện pháp tuân thủ mới được đề xuất ngày hôm nay sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề lừa đảo ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mọi người”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Vanita Gupta cho biết trong tuyên bố.

  Vào năm 2019, FTC đã đưa ra cáo buộc tương tự đối với Facebook và phạt công ty 5 tỷ đô la, trong số các vi phạm dữ liệu khác.

  Các biện pháp tuân thủ mới sẽ yêu cầu Twitter duy trì một chương trình bảo mật thông tin và quyền riêng tư toàn diện. Đồng thời, công ty phải thực hiện kiểm tra và đánh giá thường xuyên các biện pháp an ninh của mình.

  Twitter cũng được yêu cầu thông báo cho bất kỳ ai đã tham gia Twitter trước tháng 9 năm 2019 về thỏa thuận được tòa án liên bang phê duyệt.

  Giám đốc quyền riêng tư của Twitter Damien Kieran đã ủng hộ việc dàn xếp tại tòa án liên bang trong một bài đăng trên blog, cùng với một loạt các tweet.

  Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý của mình để đảm bảo họ hiểu được cách thức các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư tại Twitter luôn phát triển theo hướng tốt hơn.

  Theo VietnamNet/The Verge

  Chia sẻ.