Sau nhiều năm rò rỉ thông tin cùng hàng loạt bằng sáng chế xuất hiện, cuối cùng vào năm 2019, smartphone màn hình gập mới chính thức được trình làng dưới dạng sản phẩm thương mại. Hai trong số các hãng smartphone lớn nhất thế giới, Samsung và Huawei, đều công bố sản phẩm đầu tay của mình là Galaxy FoldMate X tương ứng.

  Tuy nhiên trong vài tuần qua, có vẻ như xu hướng smartphone màn hình gập đang gặp rắc rối lớn và có thể ảnh hưởng đến sự phổ biến của dòng sản phẩm này trên thị trường. Cụ thể, vào cuối tháng 4, những người trong giới truyền thông được trải nghiệm sớm Galaxy Fold và ghi nhận màn hình gập của thiết bị này có vấn đề cũng như chưa được hoàn thiện tốt. Ngay sau đó, Samsung đã nhanh chóng trì hoãn kế hoạch bán ra (26/4), và cho đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa tiết lộ ngày phát hành mới cho Galaxy Fold.

  Samsung Galaxy Fold hoãn bán trên toàn cầu vì lỗi màn hình
  Samsung Galaxy Fold hoãn bán trên toàn cầu vì lỗi màn hình

  Thấy Samsung bị “thất thủ” như thế, chắc phía Huawei cười tươi cả ngày. Tuy nhiên, đời lắm lúc đâu có ngờ, cứ ngỡ Mate X sẽ được rộng đường tới tay nhiều khách hàng hơn vì đối thủ Galaxy Fold đã tạm lui về sau một bước, nhưng rồi một tin “sét đánh ngang tay” chợt đến, chính phủ Mỹ vào tuần trước đã liệt Huawei vào danh sách đen và tung “liên hoàn cước” chặn các mối làm ăn giữa các doanh nghiệp Mỹ và Huawei. Đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Mỹ sẽ không thể cung cấp phần cứng hoặc phần mềm cho các thiết bị Huawei.

  Trong khi đó, Google cho biết họ sẽ tuân thủ lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ áp dụng lên Huawei. Mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nới lỏng lệnh cấm và cho phép Google cùng các công ty khác cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho một số sản phẩm Huawei hiện tại đến ngày 19/8/2019, ngoại lệ này không bao gồm các thiết bị trong tương lai và cả Mate X.

  Xem thêm: Huawei bị Hiệp hội thẻ SD xóa tên hội viên?

  Huawei Mate X sẽ ra sao khi đứng giữa thương chiến Mỹ - Trung?
  Huawei Mate X sẽ ra sao khi đứng giữa thương chiến Mỹ – Trung?

  Thực ra Huawei từ lâu đã lần ra trước được điều này và âm thầm tự phát triển một hệ điều hành cho riêng dòng sản phẩm của mình với tên gọi là HongMeng OS (được phát triển trong 7 năm, kể từ năm 2012), nhưng có thể hiện tại chưa ứng dụng được. Kể cả mức độ tương thích với smartphone màn hình gập vẫn còn là dấu hỏi lớn. Trong khi đó Android của Google đã được tối ưu tốt để hoạt động trên Mate X.

  Tương lai smartphone màn hình gập sẽ đi về đâu?

  Nhiều năm qua, các hãng di động đã không ít lần trưng bày nhiều nguyên mẫu màn hình và thiết bị màn hình gập tại các sự kiện lớn. Hãng nào cũng tự hào rằng mình đã nỗ lực cải tiến sản phẩm này qua từng năm, nhưng rồi khi tới tay người dùng, việc trải nghiệm bắt đầu bị gián đoạn và phát sinh nhiều lỗi.

  Cả Samsung và Huawei đều tuyên bố rằng Galaxy Fold và Mate X đều đã trải qua rất nhiều bài thử nghiệm nghiêm ngặt trong phòng thử nghiệm chuyên dụng, với độ bền được duy trì xuyên suốt trong vài năm. Chẳng hạn như Samsung cho biết, Galaxy Fold được thử nghiệm gập mở 200.000 lần trước khi thương mại, tương đương với việc gập mở khoảng 100 lần mỗi ngày. Cũng theo Samsung, người dùng có thể sử dụng Galaxy Fold trong 5 năm.

  Tuy nhiên, điều kiện trong phòng thí nghiệm rất khác so với việc sử dụng thực tế thường nhật. Bởi cách sử dụng thiết bị của mỗi người khá khác nhau và việc thương mại thí điểm được xem cách để thu thập phản hồi của người dùng về lỗi phát sinh của sản phẩm. Đơn cử như Galaxy Fold dù đã trả qua thử nghiệm gập mở 200.000 lần trước khi xuất xưởng, nhưng khi tới tay người dùng (giới truyền thông được trải nghiệm sớm) thì lại bỗng nhiên “trở chứng”.

  Chuyên gia công nghệ Steve Kovach chia sẻ màn hình Galaxy Fold bị chớp nháy trên Twitter
  Chuyên gia công nghệ Steve Kovach chia sẻ màn hình Galaxy Fold bị chớp nháy trên Twitter

  Được biết bề mặt của màn hình Galaxy Fold có phủ một lớp như nhựa ở phía trên để bảo vệ cho màn hình linh hoạt. Theo Samsung, đây không phải là miếng dán thông thường vì thế nếu người dùng cố tách khỏi tấm nền có thể khiến cho màn hình hư hỏng, như trường hợp một số người đã gặp phải gần đây.

  Có thông tin Corning đang phát triển một loại kính cường lực Gorilla Glass mới có thể uốn cong để sử dụng cho những chiếc smartphone màn hình gập. Phó chủ tịch Corning cho biết thách thức lớn nhất là tạo ra một chiếc kính đủ mỏng để uốn cong nhưng vẫn không làm mất khả năng phục hồi cần thiết để bảo vệ màn hình. Như vậy smartphone màn hình gập được phủ kính Gorilla Glass có thể sẽ không xuất hiện trên thị trường trước năm 2020.

  Hiện tại khó lòng có thể đoán được số phận của Mate X sẽ đi về đâu trước lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ đối với Huawei. Nhưng trước mắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến xu hướng smartphone màn hình gập trong thời gian tới và cũng trực tiếp ảnh hưởng đến mong muốn trải nghiệm sản phẩm đột phá này của người dùng cuối.

  Vậy còn smartphone màn hình gập Motorola RAZR thì sao?

  Cả Galaxy Fold và Mate X hiện đang ở trạng thái “ngừng chiến”. Lúc này thị trường di động có thể mong đợi sự xuất hiện của “tân binh” Motorola RAZR vào giữa năm nay. Chiếc smartphone này được cho là có thiết kế vỏ sò giống như “huyền thoại” RAZR V3 được bán ra vào năm 2004.

  Hồi tháng 2/2019, Phó chủ tịch sản phẩm toàn cầu của Motorola, Dan Dery, đã nói chuyện với trang Engadget, gián tiếp xác nhận rằng smartphone Moto màn hình gập sẽ sớm được công bố. Mặc dù ông không đưa ra bất kỳ xác nhận theo nghĩa đen nào về thiết bị trông như thế nào, nhưng ông đã tuyên bố rằng nó chắc chắn sẽ khác với những gì Samsung và Huawei đã “khoe”.

  LG: Vẫn còn quá sớm để ra mắt smartphone màn hình gập

  Ông Brian Kwon cho rằng vẫn còn quá sớm để tung ra smartphone màn hình gập
  Ông Brian Kwon cho rằng vẫn còn quá sớm để tung ra smartphone màn hình gập

  Với chuyên môn về TV có thể cuộn và cong, LG Mobile được cho là có tiềm năng khám phá thị trường mới nổi này với smartphone màn hình gập. Tuy nhiên, một báo cáo từ tờ Koreatimes cho biết gã khổng lồ Hàn Quốc có thể đang nhìn nhận vấn đề theo hướng khác.

  “Chúng tôi đã xem xét ra mắt một chiếc smartphone gập cùng với smartphone 5G nhưng quyết định không sản xuất. Nhu cầu smartphone gập vào khoảng 1 triệu máy nhưng vấn đề chính của LG trong lĩnh vực smartphone là giành lại vị trí của mình. Cân nhắc điều này, còn quá sớm để LG phát hành smartphone gập. Về công nghệ, chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng đáp ứng tùy thuộc vào người dùng,” Brian Kwon (Kwon Bong Seok), Chủ tịch bộ phận di động và giải trí gia đình LG chia sẻ.

  Tóm lại, cứ từ từ không cần gấp rút

  Từ thế cuộc hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy, Samsung không cần phải vội vàng ăn thua đủ với Huawei trong cuộc đua smartphone màn hình gập. Bởi giờ đây, Mate X của Huawei đang bị ảnh hưởng nghiệm trong từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, còn Motorola RAZR màn hình gập thì không biết khi nào ra mắt. Cho nên Samsung chỉ cần cố gắng hoàn thiện lại Galaxy Fold thật tốt nhất là độ bền của màn hình và nên cài sẵn Android Q cho máy khi nền tảng này chính thức có phiên bản ổn định trong năm nay.

  Chia sẻ.