Vào khoảng 11 giờ sáng nay (23/9), nhiều người dùng chia sẻ trên MXH Facebook rằng không thể truy cập ứng tin tin nhắn Zalo cùng hàng loạt báo và trang tin điện tử như Zing.vn, VOV.vn, Thanh Niên (Thanhnien.vn), Pháp luật TP.HCM (PLO.vn), Báo mới (baomoi.com).

  Bên cạnh đó, các game và ứng dụng giải trí như Zing MP3, Zing TV, Zalo Pay, 360game cùng hàng chục game mobile, webgame do VNG phát hành… cũng không truy cập được.

  Ban đầu, một vài chuyên gia công nghệ nghi ngờ có đợt tấn công mạng theo phương thức Ddos (tấn công từ chối dịch vụ) khiến hệ thống các trang web và ứng dụng trên bị quá tải. Tuy nhiên, sau khi chắp nối các sự cố liên tục diễn ra thì phát hiện các web và ứng dụng bị sập đều có máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu Vinadata của VNG.

   Trang Báo mới (baomoi.com) bảo trì. Ảnh: Lao động.
  Trang Báo mới (baomoi.com) bảo trì. Ảnh: Lao động.

  Nguồn tin từ báo Lao động cho hay, lãnh đạo môt tờ báo điện tử cũng bị sập hệ thống cho biết, tờ báo do Báo Mới (của VNG) cung cấp CMS và trang báo không thể truy cập từ lúc 11h sáng nay. Theo lãnh đạo tờ báo này, VNG cho biết do Datacenter không hoạt động, VNG sẽ khắc phục sự cố trước 14h. Nhưng tới nay vẫn chưa xong. Một chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, khả năng cao hệ thống của VNG đã bị hack nên mới mất nhiều thời gian khắc phục. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng vẫn nên chờ thông báo chính thức từ VNG.

  Trung tâm dữ liệu VNG sập, Zalo cùng hàng loạt báo điện tử không thể truy cập
  Trung tâm dữ liệu VNG sập, Zalo cùng hàng loạt báo điện tử không thể truy cập

  Hiện chưa rõ hệ thống của VNG bị tấn công riêng hay có mã độc mới. Có nguồn tin cho rằng nguyên nhân là do bị mất điện ở khu vực trung tâm dữ liệu. Nguồn tin từ Vietnamnet cho hay, đại diện tập đoàn VNG nói rằng hệ thống của đơn vị này gặp sự cố về điện trong thời điểm ngắt điện tại Công viên phần mềm Quang Trung. Phía công viên phần mềm Quang Trung đã báo lịch cắt điện, nhưng hệ thống datacenter của VNG không có backup điện cho điều hòa chuẩn nên mất điều hòa. Máy chủ quá nóng nên bị sập là lý do chính gây ảnh hưởng đến các sản phẩm và dịch vụ của VNG.

  Việc hệ thống bị sập không phải là điều hiếm thấy ở Viêt Nam hay nước ngoài vì có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới uptime (thời gian hoạt động) hệ thống như nguồn điện, con người hay thiên nhiên (như thiên tai). Tuy nhiên, việc hệ thống trong thời gian khá dài là nghiêm trọng. Đến khoảng 3h chiều ngày 23/9, việc truy cập vào Zalo, Zing MP3 cùng các báo điện tử Thanhnien, Zing News,… vẫn chưa thể trở lại như bình thường. Khi truy cập vào các báo điện tử, thông tin trả về cho biết “Hệ thống đang nâng cấp & bảo trì. Quý khách vui lòng trở lại sau ít phút nữa”.

  VNG là một công ty công nghệ lớn của Việt Nam, thành lập năm 2004. VNG có 3 mảng sản phẩm chính: Nội dung số bao gồm tin tức, đào tạo và giải trí trực tuyến, liên kết cộng đồng và thương mại điện tử.

  Theo Công Luận

  Chia sẻ.