Chiều 4/11, Thủ tướng Edouard Phillipe đã phát biểu tại Diễn đàn Fench Tech Hồ Chí Minh – City. Ông cho biết, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp là một chiến lược đúng đắn, cần sự đồng hành của Chính phủ với các doanh nghiệp nhỏ trên con đường chinh phục thế giới.

  “Thích nghi với những thay đổi của thế giới và coi đó là cơ hội cho những người sáng tạo cam đảm”, đó là lời khuyên của Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe đối với cộng đồng khởi nghiệp Việt-Pháp tại Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ French Tech Ho Chi Minh-City, diễn ra chiều 4/11, tại Tp. Hồ Chí Minh.

  Ngày 4/11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ French Tech Hồ Chí Minh.
  Ngày 4/11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ French Tech Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Khu – TTXVN.

  Phát biểu tại Diễn đàn Fench Tech Hồ Chí Minh – City, Thủ tướng Edouard Phillipe nhấn mạnh, trong tương lai, có thể không chỉ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Pháp mà cả các doanh nghiệp nhỏ của Pháp cũng tham gia đóng góp tích cực hơn vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bởi các doanh nghiệp nhỏ có lợi thế về sức sáng tạo và đổi mới.

  Chính vì vậy, Thủ tướng Edouard Phillipe bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của cộng đồng French Tech Việt và đặt niềm tin vào sự phát triển của French Tech Việt với sự tham gia của những người Việt Nam từng được đào tạo, làm việc tại Pháp.

  Theo Thủ tướng Edouard Phillipe, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp là một chiến lược đúng đắn, cần sự đồng hành của Chính phủ với các doanh nghiệp nhỏ trên con đường chinh phục thế giới.

  Thủ tướng Edouard Phillipe. Ảnh: Ngô Trần Hải An.
  Thủ tướng Edouard Phillipe. Ảnh: Ngô Trần Hải An.

  Tuy nhiên, theo ông Edouard Phillipe, các Start-up không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ, không nên coi sự hỗ trợ của Chính phủ là yếu tố đầu tiên làm nên sự thành công của doanh nghiệp.

  Mọi sự khởi đầu đều rất khó khăn và các Start-up cần nỗ lực vượt qua bằng sức sáng tạo, kiên trì nếu muốn tạo nên những điều kỳ diệu.

  Ông Mounir Majhoubi, Quốc vụ khanh phụ trách Công nghệ số cũng cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của cộng đồng French Tech Việt thể hiện tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Pháp thông qua Thành phố Hồ Chí Minh để bước vào các thị trường khác của Đông Nam Á.

  Ngay trong chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Phillipe, Việt Nam và Pháp đã ký thỏa thuận về hợp tác phát triển năng lực nghiên cứu công nghệ, phát triển trí tuệ nhân tạo phục vụ các mục tiêu khoa học và các lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Thông qua đó, mở ra hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều hơn các chuyên gia, nhà khoa học Pháp đến Việt Nam để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cũng như Pháp sẽ đón nhiều đoàn công tác của Việt Nam sang học tập, chia sẻ công tác nghiên cứu khoa học.

  Thay mặt hệ sinh thái Start-up Việt Nam, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hội đồng cố vấn SIHUB-không gian “Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” thuộc Sở Khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, đã giới thiệu đến Thủ tướng Pháp về hệ sinh thái sáng tạo, đổi mới của Việt Nam và cho biết hiện đang có khoảng 3.000 Start-up trong hệ sinh thái, trong đó khoảng 50% có ứng dụng khoa học công nghệ.

  Trong khoảng thời gian 5 qua, SIHUB đang tập trung hỗ trợ kết nối các cộng đồng sinh thái trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và các hệ sinh thái lớn trên thế giới. Bà Vân rất hy vọng được kết nối và làm việc với hệ sinh thái của Pháp trong năm 2019.

  Tại Diễn đàn, Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe và ông Mounir Majhoubi, Quốc vụ khanh phụ trách Công nghệ số của Chính phủ Pháp đã nghe giới thiệu về quá trình khởi nghiệp của một số Start-up Việt Nam; đồng thời, trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp Pháp liên quan đến chính sách hỗ trợ của Chính phủ Pháp đối với hoạt động khởi nghiệp của các doanh nghiệp Pháp.

  Hiện, cộng đồng French Tech Việt có gần 3.000 thành viên. French Tech Việt chính thức được công nhận là Trung tâm công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam (French Tech Hub) từ năm 2016 và cũng là Trung tâm công nghệ mới của Pháp đầu tiên tại Đông Nam Á.

  Theo TTXVN

  Chia sẻ.