Một trong những trình duyệt lướt web được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là trình duyệt Chrome. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng trình duyệt này cũng mắc lỗi bị chậm.

  Chrome là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất trên máy tính mang đến tốc độ cùng hiệu năng tối ưu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng trình duyệt này cũng không tránh khỏi lỗi bị chậm gây bức xúc cho người dùng.

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến trình duyệt Chrome chạy chậm có thể bắt nguồn từ các phần mềm độc hại, hay việc lưu trữ thông tin quá nhiều nhưng dù ở nguyên nhân nào thì trước hết người dùng không nên quá hoang mang và ‘cầu cứu’ thợ sửa chữa mà hãy thử tự khắc phục bằng một số cách dưới đây:

  Trình duyệt Chrome gặp lỗi bị chậm có nhiều thủ thuật khắc phục người dùng nên biết. Ảnh minh họa
  Trình duyệt Chrome gặp lỗi bị chậm có nhiều thủ thuật khắc phục người dùng nên biết. Ảnh minh họa

  Tắt tab bị treo trên trình duyệt Chrome

  Một trong những nguyên nhân chính khiến trình duyệt Chrome chạy chậm có thể là do người dùng mở quá nhiều tab. Do đó, để đảm bảo trình duyệt được nhanh hơn khi sử dụng người dùng nên đóng bất kỳ tab nào không cần thiết. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt thêm một tiện ích mở rộng như The Great Suspender, cho phép tự động hóa việc “dỡ tải” các tab nhất định dựa trên các tiêu chí khác nhau. Những tab này vẫn sẽ ở trong thanh tab có thể tải lại chúng khi cần thiết.

  Sử dụng công cụ dọn dẹp trình duyệt Chrome Clean-Up Tool

  Google đã tích hợp tính năng dọn dẹp trình duyệt trực tiếp vào Chrome giúp người dùng có thể chạy nó bằng cách truy cập Cài đặt của Chrome, nhấp vào Nâng cao ở phía dưới và chọn Dọn dẹp máy tính. Công cụ dọn dẹp Chrome này sẽ kiểm tra máy tính của người dùng xem có phần mềm nào có thể làm chậm trình duyệt hay không.

  Sử dụng công cụ dọn dẹp trình duyệt Chrome Clean-Up Tool

  Tắt các tiện ích mở rộng không cần thiết

  Các tiện ích mở rộng và tab là những tài nguyên chiếm nhiều bộ nhớ trình duyệt do đó người dùng có thể tắt các tiện ích không cần thiết này đi để trình duyệt Chrome chạy nhanh hơn.

  Để xem tiện ích nào đang chiếm nhiều CPU và RAM nhất bằng cách nhấn Shift + Esc trên bàn phím. Lúc này trình quản lý tác vụ của Chrome sẽ hiện lên và thông tin cho người dùng biết.

  Hoặc nếu người dùng muốn gỡ cài đặt tiện ích mở rộng bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của chúng trên thanh công cụ hoặc bằng cách truy cập chrome://extensions và xóa chúng khỏi đó.

  Tắt các tiện ích mở rộng của Chrome không cần thiết

  Vô hiệu hóa các plugins không cần thiết

  Ở chế độ mặc định, khi cài đặt Chrome, nhiều plugin cũng được tải và kích hoạt sẵn. Chúng giúp Chrome xử lý được các loại nội dung đặc biệt như Flash, Java, Silverlight hoặc Windows Media song phần lớn đều không quan trọng đến duyệt web. Tuy nhiên plugin có thể làm chậm tốc độ của trình duyệt Chrome, do đó nên vô hiệu hóa những plugin không dùng tới.

  Để làm điều này, người dùng có thể tiến hành nhập about:plugins vào thanh địa chỉ Chrome rồi nhấn Enter. Một điểm cần lưu ý là nên giữ Flash vì nhiều website dùng Flash để hiển thị menu, video… hay Silverlight.

  Loại bỏ các ứng dụng Web không cần thiết

  Google Chrome cũng là một nền tảng ứng dụng cho các ứng dụng web. Mặc dù các ứng dụng web không tải các tài nguyên như trang web, nếu không cần chúng, hãy bỏ đi để trình duyệt Chrome chạy mượt hơn.

  Nâng cấp lên bản mới nhất

  Việc cập nhật các phiên bản mới nhất cũng giúp cho người dùng sử dụng trình duyệt Chrome được tốt hơn. Bởi những phiên bản mới này đều mang đến các tính năng mới, sửa lỗi bảo mật và cải tiến hiệu suất. Bên cạnh đó, phiên bản mới còn giúp an toàn hơn trước các mối đe dọa trực tuyến.

  Chia sẻ.