Đời sống sốTin tức

Thử Thách Tử Thần trên TikTok: Sự an toàn của trẻ nhỏ hay quyền riêng tư người dùng lớn hơn?

Thử thách trên TikTok cũng như các nền tảng mạng xã hội đang gây ra nhiều lo ngại về sự an toàn của trẻ em sau vụ “bê bối” bé gái 10 tuổi tự sát tại Ý.

Toàn cảnh vụ việc

Vụ việc bé gái Angelo Sicomero 10 tuổi ở Palermo bị chết não và tử vong do tham gia “thử thách bất tỉnh” (blackout challenge) trên TikTok đã gây chấn động tại Ý. Cô bé đã dùng thắt lưng siết quanh cổ nhằm khiến bản thân bất tỉnh trong vài giây và quay lại bằng điện thoại.

Thử Thách Tử Thần trên TikTok: Sự an toàn của trẻ nhỏ hay quyền riêng tư người dùng lớn hơn?

Do bị thắt lưng siết quá chặt nên khi được cha mẹ đưa đến bệnh viện, cô bé đã trong tình trạng tim ngừng đập. Các bác sĩ đã nỗ lực cố gắng nhưng Angelo Sicomero đã không thể qua khỏi. Tuy rất đau buồn nhưng cha mẹ cô bé đã đồng ý đăng kí hiến tạng con gái.

Cha của Angelo Sicomero cho biết: “Thế giới của Angelo Sicomero là TikTok và YouTube nên con bé luôn dành phần lớn thời gian của mình trên các nền tảng này.”

Không chỉ riêng blackout challenge mà một số thử thách khác của TikTok cũng vô cùng nguy hiểm khi có thể khiến người tham gia ngất xỉu, co giật, tổn thương não và thậm chí là tự sát.

Các nhà chức năng vào cuộc

Cơ quan giám sát quyền riêng tư dữ liệu của Ý đã gửi công văn yêu cầu TikTok chặn tất cả các tài khoản người dùng ở Ý không xác minh được độ tuổi khi sử dụng ứng dụng này.

Mặc dù, TikTok đã cam kết cấm đăng ký đối với trẻ em dưới 13 tuổi nhưng việc ứng dụng này có thể “lách luật”là điều rất dễ dàng và hoàn toàn có thể xảy ra.

Một quan chức cho biết, lệnh cấm này có nghĩa rằng người dùng tài khoản chưa được xác minh sẽ không thể tải video lên hoặc tương tác với những người khác trên nền tảng này nữa. Nhưng việc xem những video “độc hại” trên TikTok vẫn còn bỏ ngỏ khi không cần tài khoản vẫn sử dụng bình thường.

GPDP (Cơ quan bảo vệ dữ liệu Ý) đã đưa ra ý kiến lo ngại về quyền riêng tư của trẻ em trên TikTok và cảnh báo các hoạt động kiểm tra xác minh độ tuổi của công ty.

Vào những ngày cuối tháng 12, GPDP đã ra một yêu cầu chính thức về yêu cầu chặn tài khoản người dùng chưa xác minh độ tuổi và TikTok sẽ có 30 ngày để phản hồi.

Nếu TikTok không tuân thủ lệnh hành chính của GPDP, công ty có thể phải đối mặt với sự cưỡng chế từ cơ quan Ý, dựa trên luật “trừng phạt” được quy định trong GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung Châu Âu).

Phản hồi của Tiktok và cách giải quyết

Một phát ngôn viên của TikTok ở Ý cho biết, công ty đang xem xét các thông tin nhận được từ cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, cô từ chối trả lời các câu hỏi về lệnh cấm các tài khoản ở Ý có độ tuổi không thể xác minh.

Thử Thách Tử Thần trên TikTok: Sự an toàn của trẻ nhỏ hay quyền riêng tư người dùng lớn hơn?

“Quyền riêng tư và an toàn là ưu tiên tuyệt đối của TikTok và công ty không ngừng nỗ lực để củng cố các chính sách, quy trình và công nghệ nhằm bảo vệ cộng đồng của chúng tôi nói chung và người dùng trẻ tuổi nói riêng.”

Sau cái chết của Angelo Sicomero, TikTok cho biết:

“Chúng tôi dành sự cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình và bạn bè của cô bé. Tại TikTok, sự an toàn của cộng đồng, đặc biệt là những người dùng trẻ tuổi là ưu tiên của chúng tôi.

Chúng tôi không cho phép nội dung khuyến khích, quảng bá hoặc ca ngợi hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến thương tích.

Chúng tôi cung cấp các biện pháp kiểm soát nội dung an toàn cho thanh thiếu niên và gia đình trên nền tảng của mình, đồng thời thường xuyên phát triển các chính sách và biện pháp bảo vệ trong cam kết liên tục đối với cộng đồng của chúng tôi. ”

Bên cạnh đó, hiện tại TikTok vẫn chưa xác nhận thời gian sẽ gửi lại phản hồi cho các cơ quan chính quyền.

Hashtag và những mối lo về các thử thách sẽ xuất hiện trong tương lai

TikTok cho biết không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ thử thách nào nào liên quan đến vụ siết cổ gây ngạt thở trên nền tảng của mình. Mặc dù, trong những năm gần đây, đã có một số báo cáo về việc người dùng chưa đủ tuổi tự treo cổ sau khi xem những gợi ý trên mạng xã hội.

Năm ngoái, một số người dùng cũng đã tham gia vào một sự kiện trên TikTok, trong đó họ đăng hình ảnh các ô vuông màu đen và sử dụng hashtag #BlackOutTuesday, liên quan đến các cuộc biểu tình Black Lives Matters.

Từ đó có thể nói rằng, các trào lưu, thử thách mới trong tương lai hoàn toàn có thể xảy ra và nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời những hoạt động “biến chất” sẽ gây nguy hiểm đến người dùng trẻ tuổi.

Thử Thách Tử Thần tại Việt Nam: Mối lo các bậc phụ huynh để con thoải mái xài mạng xã hội

Vào tháng 11 năm ngoái tại tỉnh Đồng Nai, một cậu bé 8 tuổi đã tử vong một cách thương tâm khi treo cổ theo “thử thách momo”.

Thử Thách Tử Thần trên TikTok: Sự an toàn của trẻ nhỏ hay quyền riêng tư người dùng lớn hơn?

Thử thách nói trên xuất phát từ nền tảng video trực tuyến YouTube. Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh đang rất hờ hững trước việc con cái của mình tùy ý truy cập vào YouTube, FaceBook hoặc TikTok mà không hề có một biện hạn chế nội dung nào cả.

Dù các hãng công nghệ đã và đang cố gắng hơn trong việc bảo vệ trẻ em, điển hình là phần mềm YouTube Kids. Tuy nhiên mọi thứ sẽ là vô dụng nếu các bậc làm cha làm mẹ không cập nhật kiến thức, cài đặt các ứng dụng phù hợp mà để con xài chung điện thoại, laptop của mình vốn không hề có sự hạn chế nào về độ tuổi.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 2 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!