Bài viết sau đây sẽ điểm lại các quan điểm của các nhà khoa học về thế giới sau 5 năm nữa, sau đại dịch toàn cầu COVID-19.

  Đại dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Các chuyên gia y tế công cộng nghi ngờ rằng nó sẽ kéo dài ít nhất 5 năm nữa, nhưng cuộc khủng hoảng đang diễn ra này diễn ra như thế nào cuối cùng vẫn phụ thuộc vào chúng ta – từng cá thể đang sống trên Trái đất.

  Một báo cáo mới từ Hội đồng Khoa học Quốc tế (Science Council – ISC), một tổ chức quốc tế có mục tiêu hợp nhất các cơ quan khoa học trên toàn thế giới, đã đưa ra ba kịch bản có thể xảy ra vào năm 2027.

  Báo cáo được viết bởi một hội đồng gồm 20 chuyên gia về y tế công cộng, virus học, kinh tế học, khoa học hành vi, đạo đức và xã hội học.

  Thế giới năm 2027: Tương lai 5 năm tới sau đại dịch COVID-19
  Thế giới năm 2027: Tương lai 5 năm tới sau đại dịch COVID-19

  Mặc dù bài bình luận của nhóm nhà khoa học này không phải hướng đến mục tiêu là dự báo tương lai, nhưng báo cáo của họ giúp khoanh vùng và minh chứng cho một số hoạt động có thể xảy ra mà thế giới có thể diễn ra để giảm thiểu tác động của đại dịch trong tương lai.

  Trong những năm tới, việc cải thiện việc phát triển và phân phối vắc xin có thể giúp vi rút SARS-CoV-2 đạt mức lây nhiễm thấp, chỉ lây truyền hạn chế, có kiểm soát ở hầu hết các quốc gia.

  Kịch bản thứ nhất

  Nếu tỷ lệ người được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 tăng từ khoảng 61% tổng số người lớn lên hơn 80% trên toàn cầu, thì nhiều người có thể được cứu sống và giảm nguy cơ mắc các biến thể mới xuất hiện. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng phủ rộng cũng có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe tâm thần, nền kinh tế và sự phát triển bền vững.

  Ngay cả trong kịch bản lạc quan này, coronavirus sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng sự lây lan của nó sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn nhiều.

  Thế giới năm 2027: Tương lai 5 năm tới sau đại dịch COVID-19

  Tuy nhiên, điều chúng ta mong đợi là đại dịch sẽ sớm chấm dứt. Tuy nhiên, báo cáo của ISC cho rằng các chính phủ đã vô tình kéo dài đại dịch, vì hiện tại quá tập trung vào các chiến lược quốc gia thay vì hợp tác quốc tế.

  Kịch bản thứ hai

  Hiện tại, mặc dù có sự nỗ lực rất lớn nhưng nếu tỷ lệ tiêm chủng dưới 70% trên toàn thế giới thì kịch bản sẽ không như mong đợi. Nếu tỷ lệ này không tăng lên, COVID-19 chủng mới có thể trở thành loài đặc hữu với các đợt tăng đột biến theo mùa sẽ áp đảo các bệnh viện ở nhiều quốc gia và yêu cầu “vắc-xin cập nhật và sử dụng dược phẩm kháng vi-rút”.

  Đến năm 2027, báo cáo của ISC nhận thấy kịch bản có khả năng xảy ra nhất là “sự trầm trọng thêm của bất bình đẳng toàn cầu”. Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals) của Liên hợp quốc sẽ bị lùi lại sau một thập kỷ.

  Thế giới năm 2027: Tương lai 5 năm tới sau đại dịch COVID-19

  “Tuy nhiên, các bài học quan trọng là rất rõ ràng. Ngay cả khi giai đoạn cấp tính của đại dịch sắp kết thúc ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, rủi ro sẽ vẫn cao trong khi nhiều người trên thế giới không được tiếp cận với vắc xin hiệu quả”, báo cáo này kết luận.

  “Các biến thể mới có thể sẽ xuất hiện và sự cảnh giác cũng như sự phát triển vắc xin và liệu pháp điều trị đang diễn ra vẫn rất cần thiết. Không có lĩnh vực chính sách nào không bị ảnh hưởng và các chính phủ phải nhận ra rằng vô số tác động của đại dịch sẽ không được giải quyết nhanh chóng. Họ không được giả vờ rằng cuộc khủng hoảng là chỉ vì tỷ lệ tử vong giảm. Đối với nhiều công dân, sẽ có nhiều năm khó khăn và thách thức ở phía trước. “

  Những người dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em và người già, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó, các quốc gia có thu nhập thấp sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ hệ thống y tế trong tương lai và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng.

  Kịch bản thứ ba

  Nếu chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy tiếp tục phát triển, các tác giả của báo cáo lo lắng rằng lòng tin giữa các chính phủ và giữa các địa phương với người dân của họ sẽ tiếp tục xấu đi, làm giảm lượng vắc xin.

  Họ gọi đây là kịch bản “Sự phục hồi đã bỏ lỡ”. Khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, các chính sách bảo hộ có thể cản trở nghiêm trọng sự hợp tác toàn cầu. Hoàn toàn ngược lại với những gì cần thiết để đối phó với một cuộc khủng hoảng quốc tế.

  Thế giới năm 2027: Tương lai 5 năm tới sau đại dịch COVID-19

  Trong trường hợp xấu nhất này, ít hơn 60% dân số toàn cầu sẽ được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19 và các nước thu nhập thấp sẽ vẫn bị hạn chế tiếp cận với liều ban đầu và thuốc kháng vi-rút.

  “Kết quả là, COVID-19 phần lớn vẫn không được kiểm soát, với sự tái phát nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới”, báo cáo viết.

  Các chuyên gia cho rằng các chính phủ cần hợp tác và đầu tư vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe, tích hợp các hệ thống tư vấn khoa học và giải quyết sự gia tăng bất bình đẳng trong giáo dục và sự giàu có để tránh một thực tế phũ phàng như hiện nay.

  Báo cáo của ISC kêu gọi các chính phủ chống lại sự cám dỗ cắt giảm các mục tiêu khí hậu để đạt được lợi ích ngắn hạn.

  Có thể sự gia tăng biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường sẽ chỉ khiến các đại dịch trong tương lai dễ xảy ra hơn về lâu dài. Và không một ai muốn trải qua điều này một lần nữa.

  Bà Mami Mizutori, Tổng thư ký Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã chứng tỏ giá trị của hợp tác khoa học quốc tế, ngay cả khi đối mặt với những rủi ro môi trường và căng thẳng địa chính trị”.

  “Chúng ta phải đổi mới các nỗ lực nhằm xây dựng một hệ thống đa phương giải quyết bất bình đẳng trong khi chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Cho dù đó là một đại dịch khác, biến đổi khí hậu hay xung đột, chúng ta đều có cơ hội học hỏi từ hai năm qua. Nếu không, Bền vững Các Mục tiêu Phát triển sẽ vuột khỏi tầm tay. “

  Báo cáo được công bố bởi Hội đồng Khoa học Quốc tế.

  Xem đầy đủ báo cáo tại đây.

  Chia sẻ.