Ông Nguyễn Tử Quảng vừa có những chia sẻ mới nhất liên quan đến thông tin việc LG bán mảng smartphone.

  Theo ông Quảng, nhiều người nghĩ điều này sẽ đồng nghĩa với việc LG không còn tham gia mảng này nữa, nhưng không phải.

  “Đọc các bản tin gốc từ các báo công nghệ uy tín, tôi nhận thấy đây là một bước đi đúng đắn. LG chỉ bán các cơ sở sản xuất, tức là các nhà máy, nhưng giữ lại mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) và thiết kế smartphone”, ông Quảng chia sẻ.

  Theo CEO Bkav, smartphone là sản phẩm tinh hoa của công nghệ, hội tụ các công nghệ đỉnh cao. Nhà sản xuất smartphone làm chủ các công nghệ từ thiết kế kiểu dáng, thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử đến thiết kế phần mềm.

  Những công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất smartphone luôn trong top đầu các công ty trên thế giới về công nghệ. Từ các công nghệ của smartphone, nhà sản xuất có thể làm ra nhiều loại sản phẩm công nghệ khác, mà các công ty bình thường không thể làm tốt được.

  “LG là một công ty có hệ sinh thái sản phẩm công nghệ phong phú, nếu bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình. Do đó họ chỉ bán các nhà máy sản xuất, giữ lại các bộ phận cốt lõi là R&D và thiết kế là điều dễ hiểu”, ông Quảng nói.

  Cũng theo ông Quảng, sau khi bán các nhà máy, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav và hầu hết các nhà sản xuất smartphone khác trên thế giới như Apple, Sony, Huawei… Tức là hãng sẽ nghiên cứu, thiết kế và chuyển các bản thiết kế cho các nhà máy chuyên sản xuất để thuê họ gia công.

  “Cha đẻ” Bphone tiết lộ rằng trong chuỗi giá trị làm ra một chiếc smartphone thì giá trị gia tăng lớn nhất ở các công đoạn thiết kế kiểu dáng, cơ khí, điện tử và phần mềm và nó cũng quyết định sự khác biệt, chất lượng của sản phẩm. Công đoạn sản xuất có giá trị thấp nhất. Ví dụ một chiếc smartphone có giá 10 triệu đồng thì công đoạn này chỉ chiếm khoảng 200.000 đồng.

  “Vậy là hầu hết chúng ta đều bị thị giác đánh lừa cảm nhận khi các nhà máy thường nhìn sẽ to lớn, hoành tráng, đôi khi rộng đến vài ha, nhưng phần đóng góp giá trị lại rất khiêm tốn so với một bộ phận thiết kế vài trăm người, tại một văn phòng chỉ rộng vài ngàn m2”, lãnh đạo Bkav nhấn mạnh.

  Trước đó, truyền thông Hàn Quốc mới đây đồng loạt đưa tin Tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đang đàm phán với Tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ.

  Theo trang Business Korea (Hàn Quốc), Tập đoàn LG Electronics được cho là đang muốn bán lại mảng kinh doanh smartphone của họ tại thị trường Bắc Mỹ cho Vingroup.

  Theo đó, dù LG Electronics đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau với mảng kinh doanh smartphone, tuy nhiên tập đoàn của Hàn Quốc quyết định sẽ bán mảng kinh doanh smartphone của họ theo từng phần thay vì bán toàn bộ mảng này ngay một lúc.

  Chia sẻ.