Nguồn gốc tia vũ trụ có thể sớm được các nhà khoa học từ Đại học Nagoya, Nhật Bản phát hiện, khi họ tìm kiếm nguồn năng lượng trong thiên hà Milky Way.

  Mặc dù nghiên cứu nguồn gốc tia vũ trụ này vẫn còn rất nhiều điều chưa giải thích được trong không gian, nhưng các nghiên cứu hiện tại được thực hiện đã có những kết quả bước đầu.

  Một trong những nghiên cứu nổi bật nhất của con người hiện nay là với tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA. Đặc biệt, nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá các bằng chứng về sự sống hoặc khả năng tồn tại của sự sống trên các hành tinh lân cận.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng tập trung vào việc xem xét các sóng vô tuyến hoặc tín hiệu khác nhau đến từ không gian, một điều vẫn còn là một bí ẩn đối với tất cả mọi người.

  Tia vũ trụ Nguồn gốc: Nguồn Ngân hà

  Máy dò HAWC giúp các nhà khoa học phát hiện ra rằng các tia vũ trụ thực sự đến từ điều mà chúng ta không mong đợi
  Tia vũ trụ trên không gian. Ảnh chụp màn hình từ YouTube / Vox

  Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Nagoya, một nghiên cứu tập trung vào các tia vũ trụ đã thực hiện một khám phá về các vì sao, cũng như nguồn gốc của nó đến từ độ sâu của thiên hà Milky Way.

  Phát hiện ban đầu về nguồn năng lượng nói trên có từ năm 1912 và được coi là dạng năng lượng cao nhất trong thiên hà. Các nhà khoa học rất muốn xác định vị trí của các tia này khi chúng cung cấp thông tin và hé lộ về nguồn gốc của thiên hà cũng như các vật thể trôi nổi xung quanh khác hoặc tồn tại bên trong nó.

  Nghiên cứu có tên “Pursuing the Origin of the Gamma Rays in RX J1713.7-3946 Quantifying the Hadronic and Leptonic Components” (Tạm dịch: Theo đuổi Nguồn gốc của Tia Gamma trong RX J1713.7-3946 – Định lượng các thành phần Hadronic và Leptonic) từ “The Astrophysics Journal” đã thảo luận về những phát hiện và phương pháp của các nhà khoa học này.

  Tại đây, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào tàn tích của siêu tân tinh có tên là RX J1713.7-3946 (RX J1713). Nghiên cứu nhằm xác định nguồn tiềm năng của nó trong thiên hà Milky Way, điều gì đó sẽ giúp các nhà nghiên cứu này tìm hiểu thêm về không gian xung quanh chúng ta và nguồn gốc của một số.

  Tia vũ trụ là gì

  Theo Space, Tia vũ trụ (Cosmic Rays) là dạng năng lượng cao nhất trong các thiên đường vũ trụ (cosmic heaven), và chúng có nguồn gốc không xác định cho đến nay. Hầu hết các tia vũ trụ này có liên quan đến các hiện tượng và những sự kiện không giải thích được trong quá khứ. Các tác dụng và nguồn gốc đầy đủ của chúng vẫn chưa được xác định được.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu về tia vũ trụ trong một thời gian dài, nhằm mục đích giải thích nguồn gốc thực sự của năng lượng tạo ra một loại năng lượng khác với các tia hoặc năng lượng khác từ vũ trụ. Tia vũ trụ mạnh hơn đáng kể so với tia X hoặc tia cực tím mà các nhà khoa học đã phát hiện trước đây.

  Tại sao việc tìm kiếm Tia vũ trụ lại quan trọng

  Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực rất nhiều để nghiên cứu các tia vũ trụ vì chúng có thể là một chìa khóa để biết nguồn gốc của thiên hà. Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng các tia vũ trụ là lý do hình thành các hành tinh, ngôi sao, thiên hà và các thiên thể khác.

  Chìa khóa để mở ra nhiều cánh cửa hơn để tìm hiểu về không gian nằm ở các tia vũ trụ, như một số nhà nghiên cứu kỳ vọng.

  Chia sẻ.