Siêu âm đã được sử dụng trong các tình huống y tế khác nhau trong hơn một thế kỷ và rất an toàn cho con người và môi trường.

  Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã phát triển một kỹ thuật sạc siêu âm không dây mới có thể cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị cấy ghép y tế như máy điều hòa nhịp tim hoặc hệ thống phân phối thuốc.

  Sạc thiết bị điện tử từ xa bằng sóng siêu âm
  Sạc thiết bị điện tử từ xa bằng sóng siêu âm

  Trong công nghệ này, các nhà khoa học đã sử dụng sóng siêu âm thay vì sóng điện từ và tạo ra một máy phát sóng siêu âm và một thiết bị chuyển các sóng này thành điện năng. Quá trình sạc hoạt động thông qua nước, không khí và thậm chí cả mô người.

  Thông qua thử nghiệm dưới nước, nhóm nghiên cứu có thể truyền 8 megawatt điện mỗi giờ đến một thiết bị cách nguồn điện 6 cm. Hiệu suất thiết bị đạt 4%, đủ để thắp sáng khoảng 200 đèn LED hoặc cấp nguồn cho cảm biến để truyền dữ liệu qua Bluetooth.

  Được biết, bộ sạc không tạo ra quá nhiều nhiệt và an toàn khi sử dụng trong cơ thể con người. Một ưu điểm khác của phương pháp này là siêu âm đã được sử dụng trong các tình huống y tế khác nhau trong hơn một thế kỷ và rất an toàn cho con người và môi trường. Ngoài cấy ghép y tế, công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các cảm biến biển sâu và nhiều mục đích khác.

  Nguồn: Báo Khánh Hoà – https://baokhanhhoa.vn/khoahoc-congnghe/202206/sac-thiet-bi-dien-tu-tu-xa-bang-song-sieu-am-8253990/

  Chia sẻ.