Hệ thống máy học có thể dự đoán vị trí của người chơi ngoài chế độ xem camera, cho phép nó theo dõi vị trí của hầu hết các cầu thủ trên sân khá chính xác.

  Theo thông cáo báo chí, da nhân tạo của nhóm nghiên cứu Đại học Glasgow sử dụng một hệ thống xử lý mới dựa trên các khớp thần kinh bóng bán dẫn. Thiết bị điện tử này có thể bắt chước các đường dẫn thần kinh của não. Được làm bằng dây nano oxit kẽm, các bóng bán dẫn được in trên bề mặt của một loại màng nhựa dẻo được kết nối với cảm biến da.

  Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng thiết kế của họ khác biệt ở chỗ nó sử dụng một mạch tích hợp trong hệ thống hoạt động như một “dây thần kinh nhân tạo”. Điều này giúp tăng tốc độ xử lý và cho phép nhóm nghiên cứu ‘dạy’ da cách phản ứng với cơn đau mô phỏng bằng cách ngưỡng một điện áp đầu vào có tần số thay đổi theo lượng áp lực tác động lên da.

  Các nhà khoa học xác nhận rằng ứng dụng của da, ví dụ như trong lĩnh vực chế tạo robot, có thể ngăn cánh tay robot tiếp xúc với nhiệt độ cao để tránh làm tan chảy robot.

  "Da nhân tạo" cho phép robot phản ứng với cơn đau mô phỏng. Ảnh: Techcrunch
  “Da nhân tạo” cho phép robot phản ứng với cơn đau mô phỏng. Ảnh: Techcrunch

  Cũng liên quan trực tiếp đến robot, các nhà nghiên cứu tại công ty AI DeepMind (Anh) đã phát triển một hệ thống máy học dự đoán vị trí các cầu thủ bóng đá sẽ bước đi trên sân cỏ.

  Mô hình, được gọi là Graph Imputer, có thể dự đoán vị trí các cầu thủ bóng đá sẽ di chuyển dựa trên cảnh quay camera của một nhóm nhỏ cầu thủ. Ấn tượng hơn nữa, hệ thống có thể đưa ra dự đoán về các cầu thủ ngoài tầm nhìn của camera, cho phép theo dõi vị trí của hầu hết các cầu thủ trên sân một cách khá chính xác.

  Graph Imputer có thể dự đoán nơi các cầu thủ bóng đá sẽ di chuyển. Ảnh: Deepmind

  Theo DeepMind, Graph Imputer có thể được sử dụng cho các ứng dụng như mô phỏng kiểm soát sân hoặc khả năng kiểm soát bóng của một cầu thủ khi ở một vị trí nhất định. Ví dụ, một số đội hàng đầu ở giải Ngoại hạng Anh sử dụng mô hình kiểm soát sân trong các trận đấu và trong phân tích trước và sau trận đấu.

  Ngoài việc phân tích bóng đá và các môn thể thao khác, DeepMind hy vọng rằng các kỹ thuật đằng sau Graph Imputer có thể được áp dụng cho các lĩnh vực như mô phỏng người đi bộ trên đường phố và mô phỏng đám đông trong sân vận động.

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cong-nghe/robot-du-doan-vi-tri-cau-thu-bong-da-tren-san-20220609134355711.htm (theo Tech Crunch)

  Chia sẻ.