Hiện tại, tình trạng nhiều ‘gian thương’ bán iPhone quốc tế với giá rẻ nhờ thủ thuật khá tinh vi là câu SIM ghép vào thẳng bo mạch bằng dây đồng cho các máy khoá mạng. Vậy làm thế nào để phân biệt?

Nếu chịu khó dạo một vòng trên các trang rao vặt trực tuyến, bạn sẽ thấy nhiều chiếc iPhone cũ được bán với giá khá tốt kèm với những lời rao hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ cách xem máy để không mua phải máy thay vỏ, đã sửa chữa, thay màn hình

Đặc biệt, tình trạng bán máy câu dây đồng cho SIM ghép “thần thánh” vào thẳng bo mạch của iPhone đang được thực hiện khá tinh vi và dễ dàng qua mặt người mua.

Một bo mạch iPhone lock đã được câu SIM ghép.

Một bo mạch iPhone lock đã được câu SIM ghép.

Ở đây, Nhật ký Công nghệ sẽ điểm qua 1 vài thủ thuật nhỏ để bạn kiểm tra xem iPhone mà bạn sắp mua có phải là iPhone giả mạo Quốc tế (bản World) nhờ câu dây đồng cho máy khoá mạng (Lock).

Xem ngoại hình

Trước tiên là bạn xem tình trạng máy đã bung tháo chưa. Nếu máy đã bung, có thể 2 con ốc bên dưới sẽ bị trầy, không còn đẹp nữa. Bên cạnh đó, bạn xem màn hình có khít với khung sườn máy hay không. Bạn nên nhớ, nếu ốc còn đẹp, cũng chưa chắc là máy chưa bung nhé, chỉ có mở hết máy ra mới biết được! Tuy nhiên, bước kiểm tra đơn giản này để bạn không mất thời gian để xem máy kỹ hơn mà thôi.

Các thợ sửa iPhone chuyên nghiệp có thể mở ốc mà không làm tưa các cạnh.

Các thợ sửa iPhone chuyên nghiệp có thể mở ốc mà không làm trầy.

Gọi thử 1 số có trong danh bạ

Bạn thử lưu số điện thoại của mình vào máy lock (chẳng hạn: 09074652xx với tên ABC – không có mã +84 nhé).

Sau đó, lấy điện thoại có SIM là số điện thoại đã lưu trong danh bạ ở trên và gọi. Nếu máy đang thử không hiện tên ABC đã lưu trong danh bạ, mà chỉ hiện số 09074652xx thì đó thực sự là máy lock. Máy này chỉ hiện tên đã lưu khi bạn thêm mã +84 vào số điện thoại.

Cách này có hiệu quả với máy lock dùng SIM ghép cũ, nếu SIM ghép “thần thánh” thì bạn sẽ không thể phát hiện được. Nếu vẫn hiện ra tên trong danh bạ khi gọi, thì bạn hãy thử tiếp các cách bên dưới.

Thử kích hoạt iPhone

Bạn cần dùng SIM mới của nhà mạng Mobifone, Viettel hay VinaPhone để kích hoạt iPhone, sau khi reset máy.

Nếu màn hình kích hoạt hiện ra, cột sóng chỉ xuất hiện khi quá trình kích hoạt hoàn tất thì rất có thể đây là máy khoá mạng.

Bạn phải dùng một SIM khác SIM đang gắn trong máy của người bán là để thử xem SIM ghép có yêu cầu kích hoạt không khi gắn SIM mới.

Kiểm tra ứng dụng của SIM

Từ màn hình chủ của iPhone, bạn vào Cài đặt (Settings) > Điện thoại (Phone) > Ứng dụng SIM (SIM Applications).

Nếu các tuỳ chọn là Carrier Select/Chọn nhà mạng, Lock Carrier/Khóa nhà mạng, Edit IMSI/Nhập mã IMSI… thì khẳng định đây là máy lock câu SIM ghép.

Nếu phần SIM Applications có các ứng dụng của từng nhà mạng và một số mục bằng tiếng Việt (ví dụ như SIM Mobifone sẽ có các mục Liveinfo, Danh muc ua thich, Dich vu moi…), thì đây là máy quốc tế.

Phần Ứng dụng SIM của máy lock câu SIM ghép.

Phần Ứng dụng SIM của máy lock câu SIM ghép.

Chạy mã kích hoạt chọn nhà mạng của SIM ghép

Đây là thủ thuật quyết định và nhanh nhất, chỉ có điều là mã USSD này khá dài. Do đó, bạn nên ghi lại hoặc chụp lại đoạn mã này để kiểm tra nhé!

*5005*7672*0#

  • Mở ứng dụng Phone (Điện thoại) của iPhone lên.
  • Nhập mã *5005*7672*0# và nhấn nút Gọi.
  • Nếu có thông báo “Cài đặt Thành Công – Địa chỉ Trung tâm Dịch vụ – Không có Địa chỉ” hoặc “Setting Succeed”, Service Center Address”, “No Address” hiện ra thì đó là máy quốc tế. 
  • Nếu có thông báo chọn nhà mạng trong danh sách thì chắc chắn 100% là máy lock (Hình bên phải)

Chia sẻ.