Các nhà khoa học đang tìm cách để loại ti giả thông minh này rẻ hơn và có thể tái chế tốt hơn, và họ đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm lớn hơn.

  Hiện tại, mẫu máu được lấy từ trẻ sơ sinh hai lần một ngày để kiểm tra mức độ điện giải ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một loại núm vú giả “thông minh” đã được phát triển có thể thu thập dữ liệu mà không cần sử dụng phương pháp xâm lấn.

  Theo dõi các chất điện giải ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng vì nồng độ thấp cho thấy tình trạng mất nước và đây là vấn đề đặc biệt phổ biến ở trẻ sinh non. Trong khi các chất điện giải này có trong máu, chúng cũng được tìm thấy với số lượng tương ứng trong nước bọt.

  Trong bối cảnh đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Bang Washington do PGS.TS. Giáo sư Jong-Hoon Kim đã phát triển một núm vú giả. Nó kết hợp núm vú giả bán sẵn trên thị trường với các bộ phận điện tử bổ sung.

  Núm vú giả truyền kết quả đo điện giải đến một ứng dụng được liên kết.
  Núm vú giả truyền kết quả đo điện giải đến một ứng dụng được liên kết.

  Khi trẻ sơ sinh kết nối với thiết bị, nước bọt được hút tự nhiên từ miệng vào một loạt các kênh vi lỏng tích hợp mà không cần cơ chế bơm. Các cảm biến trong các kênh này phát hiện và đo nồng độ ion natri và kali trong nước bọt. Dữ liệu này được truyền qua Bluetooth đến thiết bị di động của người chăm sóc, nơi nó được hiển thị trên màn hình ứng dụng.

  Khi núm vú giả được thử nghiệm trên trẻ sơ sinh tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện, người ta nhận thấy rằng các kết quả đo điện giải do thiết bị báo cáo phù hợp với kết quả đo được qua lấy máu truyền thống. Ngoài ra, núm vú giả cung cấp dữ liệu này liên tục miễn là nó vẫn còn trong miệng của mỗi trẻ sơ sinh.

  “Điển hình như ở bệnh viện, họ lấy máu trẻ hai lần một ngày nên chỉ lấy được hai điểm dữ liệu. Thiết bị sử dụng phương pháp không xâm lấn để theo dõi nồng độ chất điện giải ở trẻ sơ sinh trong thời gian thực”, Giáo sư Kim cho biết.

  Các nhà khoa học đang làm việc để làm cho thiết bị này rẻ hơn và có thể tái chế nhiều hơn, và họ đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm lớn hơn.

  Theo VietQ – https://vietq.vn/num-vu-gia-thong-minh-co-the-canh-bao-tinh-trang-mat-nuoc-o-tre-so-sinh-s27-d200650.html

  Chia sẻ.