Bắt đầu từ hôm nay (21/9), nhà mạng Viettel tiến hành chạy thử nghiệm việc chuyển mạng giữ nguyên số. Trong khi đó, Vinaphone và MobiFone cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị thực hiện.

  Đại diện nhà mạng Viettel cho biết trong ngày 21/9, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành chạy thử nghiệm việc chuyển mạng giữ nguyên số, việc kết nối dữ liệu được thực hiện ở Trung tâm chuyển mạng quốc gia.

  Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ chịu trách nhiệm xử lý quy trình chuyển mạng. Cơ sở dữ liệu quốc gia đặt tại Trung tâm chuyển mạng quốc gia lưu trữ thông tin định tuyến của tất cả các thuê bao chuyển mạng và thông tin về giao dịch chuyển mạng của các thuê bao nhằm mục đích đối soát giữa các doanh nghiệp.

  Chuyển mạng giữ nguyên số Viettel, Mobifone, Viettel.

  Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ cập nhật đồng thời tới tất cả cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp viễn thông di động mỗi khi có sự thay đổi thông tin bất kỳ về thuê bao chuyển mạng.

  Việc chạy thử nghiệm sẽ là tiền đề giúp chính thức áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số, theo yêu cầu trước đó của Bộ TT-TT là phải được áp dụng trước ngày 31/12/2017.

  Trong khi đó, Vinaphone và MobiFone cũng thông báo đang thực hiện những bước cần thiết để áp dụng chính sách mới đến người dùng cuối.

  Quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số dự kiến gồm 7 bước:

  – Tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng

  – Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao

  – Lập lịch chuyển mạng

  – Thực hiện chuyển mạng

  – Cập nhật thông tin định tuyến sau chuyển mạng

  – Đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin định tuyến và thông tin thuê bao chuyển mạng

  – Thông báo cho khách hàng thông tin về quá trình chuyển mạng.

  Theo Thanh Niên

  Chia sẻ.