Kể từ khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với tờ Fox News vào ngày 6/7 rằng, Hoa Kỳ đang xem xét việc sẽ cấm ứng dụng TikTok do liên quan tới các vấn đề về bảo mật, an ninh quốc gia, thì có nhiều người dùng phản ứng trước lệnh cấm TikTok, với nhiều quan điểm, ý kiến và động thái khác nhau.

  Trước khi tìm hiểu câu chuyện người dùng TikTok phản ứng trước lệnh cấm của Mỹ, chúng ta cần nhìn lại vị thế của TikTok trên thị trường công nghệ toàn cầu như thế nào nhé.

  Người dùng phản ứng trước lệnh cấm TikTok của Mỹ như thế nào

  Chỉ trong ba năm kể từ khi ra mắt, mức độ phổ biến của ứng dụng TikTok đã tăng vọt. Nó trở thành ứng dụng chia sẻ video đứng thứ nhất trên Google Play Store và thứ hai trên Apple App Store, và đã được người tiêu dùng Mỹ tải xuống hơn 165 triệu lần.

  Thế nhưng, các quan chức Mỹ cho biết, họ đang xem xét việc cấm ứng dụng này do nó có liên quan đến các vấn đề bảo mật với công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng như các vấn đề an ninh quốc gia khác. Chính Ấn Độ là nước tiên phong thực hiện lệnh cấm này và Mỹ muốn có quyết định tương tự như Ấn Độ.

  Được biết, Ấn Độ đã cấm TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc vào tháng trước, sau cuộc đụng độ biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với lý do “mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”. Ứng dụng này đã được tải xuống ở Ấn Độ hơn 660 triệu lần kể từ năm 2017.

  Đối với nhiều người trẻ tuổi, TikTok như là một nền tảng ứng dụng giải trí thể hiện sự sáng tạo vượt bậc cho con người, kết nối mọi người lại với nhau, đặc biệt là trong suốt nhiều tháng qua phải cách ly xã hội vì đại dịch Covid-19.

  Nếu TikTok ngừng hoạt động, phần lớn nhiều người dùng Mỹ tin rằng, họ như mất đi một người bạn trực tuyến thực sự mà chính họ đã tạo ra, tất cả những tiến bộ, thành quả sáng tạo của họ, hay một lượng lớn người theo dõi sẽ mất hết sau tất cả.

  Người dùng phản ứng trước lệnh cấm TikTok của Mỹ như thế nào
  Người dùng phản ứng trước lệnh cấm TikTok của Mỹ như thế nào

  Cũng có những người coi TikTok như là kế sinh nhai của họ. Điển hình như Hootie Hurley, 21 tuổi, anh ấy có hơn 1,1 triệu người theo dõi trên ứng dụng và sinh sống nhờ hoạt động quảng cáo trên nền tảng này. Anh ấy nói rằng, lệnh cấm TikTok sẽ tàn phá tất cả những gì anh ấy đang có.

  Đồng chia sẻ, anh Nick Austin, 20 tuổi nhận định: “Tôi có 7 triệu người theo dõi trên TikTok, chỉ có 3 triệu lượt theo dõi trên Instagram và 500.000 lượt đăng ký trên YouTube. Sẽ là một bài toán đau đầu để tôi chuyển những người theo dõi từ TikTok sang các nền tảng còn lại”.

  Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận lớn người dùng ủng hộ tuyên bố của chính quyền Mỹ về việc sẽ cấm TikTok. Điều này cũng sẽ mang lại lợi ích lớn cho các ứng dụng khác.

  Trước động thái đầy căn go này, Byte- một ứng dụng video lặp dạng ngắn (khoảng 6 giây) được tạo bởi một trong những người sáng lập Vine, Dom Hoffman. Và ứng dụng này đã nhanh chóng xuất hiện trên các cửa hàng dụng của Mỹ trước thông tin về lệnh cấm TikTok.

  Có nhiều người dùng Byte đã đăng các video chào mừng chính họ đã tới được một “vùng đất mới”. Dù vậy, nhiều người dùng mới cũng tỏ ra bối rối khi làm quen với nền tảng ứng dụng này.

  Không những thế, vài ngày sau khi Ấn Độ cấm TikTok, Instagram thuộc sở hữu của Facebook đã bắt đầu thử nghiệm ứng dụng của riêng mình tên là Reels ngay tại quốc gia này.

  Đồng thời, có thông tin bên lề cho hay vào cuối năm 2020, Youtube sẽ trình làng “Shorts”- một phiên bản ứng dụng tập trung vào video ngắn và có nhạc nền tương tự TikTok để cạnh tranh.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Theo Chron  / US.CNN

  Chia sẻ.