Tin tức

Người dùng bất ngờ khi bị Viettel thu phí kích hoạt iMessage, FaceTime

Viettel công bố sẽ chính thức áp dụng tính phí kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime kể từ 15/10/2017 trên tất cả các thiết bị của Apple. Và nhiều ý kiến trái chiều từ khách hàng của họ.

Thực hư việc tính phí kích hoạt iMessage/Facetime

Nhiều khách hàng của nhà mạng Viettel vô cùng hoang mang trước thông tin bị tính phí kích hoạt iMessage/FaceTime từ ngày 15/10 tới. Trong số những người có phản ứng tiêu cực với thông báo này. Thì cũng có không ít người đang sử dụng iPhone lock (hay còn gọi là iPhone khóa mạng).

Theo đó, khi khách hàng tắt (Turn off) iMessage/FaceTime trong mục Cài đặt (Setting) và sau đó bật lại (Turn on), hoặc khi khách hàng lắp SIM mới và kích hoạt iMessage/Facetime từ đầu thì sẽ bị tính phí. Mức phí là 2.500 đồng cho mỗi tin nhắn kích hoạt. Vậy, để có thể dùng được cả hai loại dịch vụ này. Tổng chi phí người dùng phải trả sẽ là 5000 đồng.

Lý giải cho sự tính phí này, đại diện Viettel trả lời trước truyền thông

Việc tính cước này với mục đích “đảm bảo công bằng” với các khách hàng dùng thiết bị khác. Cũng đang bị tính phí tin nhắn kích hoạt dịch vụ tương tự. Theo đó, nhà mạng này cũng khẳng định khách hàng sẽ không bị tính phí khi kích hoạt iMessageFacetime mà chỉ mất phí lưu lượng data nếu sử dụng 3G/4G. Mức phí 2.500 đồng là tương đương với cước tin nhắn quốc tế mà tất cả các nhà mạng hiện nay đang áp dụng

Một lãnh đạo của VinaPhone cho biết, khoản phí kích hoạt thực ra là cước nhắn tin quốc tế. Để kích hoạt iMessage và Facetime tới máy chủ của Apple ở nước ngoài tại Việt Nam thì Apple phân luồng đến Anh quốc với đầu số +44). Khi đó, tin nhắn kích hoạt dịch vụ iMessage và FaceTime được tính thành một tin roaming quốc tế từ Việt Nam tới Anh và có giá 2.500 đồng/tin.

Tin nhắn thu phí của Viettel
Tin nhắn thu phí của Viettel

Thực tế thì MobiFone dù không thông báo. Nhưng cũng đã thu mức phí tương đương cho việc kích hoạt iMessage và Facetime từ lâu. Hiện chỉ có VinaPhone là chưa tiến hành việc thu phí này (do vẫn được Apple tài trợ, trong khi hợp đồng tương tự của Viettel và Mobifone với Apple đã hết hiệu lực).

Sai lầm tai hại của nhà mạng Viettel qua nhận định của một số chuyên gia

Theo một số chuyên gia nhận định, nếu Viettel tung ra thông báo thu phí này vào một thời điểm khác, hoặc thậm chí… không cần thông báo thì có lẽ mọi việc đã không đến mức rùm beng như vậy. Thế nhưng, thông báo của Viettel lại đến đúng vào thời điểm được coi là “nhạy cảm”. Khi hàng loạt SIM ghép thần thánh 4G GPP LTE vừa bị Apple “vô hiệu hoá” trên những chiếc iPhone lock mới đây. Nhiều người dùng iPhone lock chưa kịp “nguôi” cơn tức giân khi bị Apple khoá SIM ghép, thì lại phải nhận thêm thông báo mất tiền cho iMessage và Facetime đã lên mạng bày tỏ bức xúc với chính sách của Viettel.

Nhận định từ khách hàng

Anh Dũng, một chủ cửa hàng sửa chữa smartphone tại TP.HCM cho biết: “SIM ghép 4G thần thánh bị vô hiệu hoá. Người dùng iPhone lock buộc phải quay về dùng SIM ghép thông thường. Hoặc đổi xuống SIM 3G để dùng tạm.

Trong quá trình này, họ sẽ phải kích hoạt lại iMessage và Facetime. Có thể không chỉ một mà nhiều lần do SIM ghép cũ thiếu ổn định. Cũng như việc phải thử nhiều loại SIM khác nhau. Do đó việc Viettel ra thông báo trừ tiền với người dùng iPhone lock. Vào lúc này chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa”.

Tuy nhiên cũng theo anh Dũng, ngoài cách thức kích hoạt iMessage Facetime thông qua số điện thoại, người dùng các thiết bị Apple còn có thể kích hoạt bằng tài khoản email đã đăng kí sử dụng iCloud mà không mất khoản phí nào.

Theo Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!