Trong hơn 20 năm làm nghề, Ngô Hồng Nhung đã tạo cho mình được một chỗ đứng vững chãi trong làng báo chí. Chị thừa nhận, mình là một người thích làm những đề tài dành cho phái mạnh.

  Chị Ngô Hồng Nhung hiện đảm nhận vai trò biên tập cho tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng – một ấn phẩm chuyên về điện tử, gia dụng và công nghệ nổi tiếng. Chị cũng đã từng góp mặt tại nhiều sự kiện quan trọng trong ngành công nghệ Việt Nam… Và ngoài ra, nữ nhà báo này những lần góp mặt với các vai trò khác nhau tại một vài giải thưởng công nghệ.

  Mảng công nghệ vốn được cho là sân chơi dành cho nam giới, nhưng cá nhân chị Ngô Hồng Nhung lại đang chứng tỏ điều ngược lại.

  Chị vẫn là một cây viết đầy quan trọng của làng báo chí công nghệ. Là tác giả của nhiều bài viết bổ ích, chị Nhung tự hào khi tên của mình đã được thừa nhận.

  Đừng để tên thật “Ngô Hồng Nhung” vào mục tác giả

  Thời mới vào nghề, có người khuyên chị Nhung đừng để tên thật của mình vào mục tác giả.

  “Có một câu chuyện thú vị thế này. Hồi còn làm tạp chí ô tô – xe máy, mấy anh đồng nghiệp nam ở tòa soạn có khuyên chị đừng để tên thật vào trong bài. Tại vì cảm giác như vậy sẽ không khiến cho những độc giả nam không được tin tưởng cho lắm.”

  Chị Ngô Hồng Nhung – Điện Tử Tiêu Dùng

  “Chưa bao giờ chị bị vấp phải các định kiến về giới tính. Chị nghĩ đó cũng là may mắn,” chị Nhung nói.

  Giới tính và các định kiến xoay quanh nó là thứ khiến cho công việc phóng viên trở nên thật sự khắc nghiệt.

  Có những đề tài người ta chỉ dám giao cho nữ hoặc ngược lại là chỉ dám giao cho nam làm.

  Và cũng như những gì chị Nhung đã chia sẻ, thời mới vào nghề báo công nghệ, “tiền bối” từng khuyên chị đừng để bút danh là tên thật. Nhưng rồi người phóng viên thế hệ 7x đời cuối ấy vẫn quyết định ghi tên của mình lên từng trang viết. Sự liều lĩnh ấy rồi cũng gặt hái những quả ngọt. Chị ngày một được biết đến nhiều hơn nhờ các bài viết và cả những lần đi sự kiện. Sự góp mặt ngày một dày hơn trong làng báo giúp tên tuổi chị được thừa nhận.

  Người cựu phóng viên của tạp chí về xe ô tô – xe máy giờ đã là trưởng biên tập của một tạp chí công nghệ. Thậm chí, chị còn là giám khảo cho kha khá các cuộc thi về công nghệ.

  Ngô Hồng Nhung: Nữ nhà báo thích làm những việc của phái mạnh

  Cảm thấy vinh dự khi tham gia vào TechTimes’ Editors Choice.

  TechTimes Editors’ Choice 2020 là sân chơi công nghệ tiếp theo mà chị tham gia vào. Chị có chia sẻ, đó là một sự vinh dự của chị khi tham gia sân chơi này.

  “Lần đầu tiên chị tham gia vào giải thưởng này, chị nghĩ đó là một niềm tự hào. Ngoài ra, đó là một sự khẳng định uy tín của chị đã xây dựng trong hơn 20 năm làm báo,” chị nói.

  Những tâm sự về khao khát làm nghề

  Khi tâm sự về động lực làm nghề, chị nhắc về khát khao được “giải phóng” người phụ nữ khỏi chính căn bếp của mình. Điện tử tiêu dùng đã là tạp chí thứ hai chị làm việc. Và như lần đầu tiên, chị tiếp tục nghề báo chí với một tạp chí cho cánh mày râu.

  “Khi mới chuyển qua làm Điện Tử Tiêu Dùng, chị đã muốn làm mảng gia dụng. Thực tế là cho đến nay, chị đã làm gia dụng được 4-5 năm. Với mong muốn là đem những cái kiến thức công nghệ vào bên trong căn bếp. Và giúp cho người phụ nữ được giải phóng khỏi chính căn bếp của mình.

  Chị Ngô Hồng Nhung chia sẻ

  Ngoài việc chia sẻ về mảng gia dụng, chị Ngô Hồng Nhung còn tham gia kha khá các dự kiến liên quan tới điện thoại, điện tử, thiết bị văn phòng, phương tiện giao thông, và cả những ứng dụng.

  Với vai trò là một phóng viên, chị Nhung tin rằng, dù bạn là tân binh hay lão luyện, “trau dồi mỗi ngày” là không thể thiếu được. Dù là viết bài hay là chụp hình, thì hoàn thiện các kỹ năng là thứ mà các phóng viên không bao giờ thiếu được.

  “Không, chị không nghĩ viết bài hay chụp ảnh quan trọng,” chị nói. “Quan trọng là em phải trau dồi kỹ năng mỗi ngày. Bởi vì mảng công nghệ nó thay đổi quá nhanh. Nếu em không trau dồi, không đủ tình yêu với công nghệ, em không thể theo nó được”.

  Và như là một nhân chứng sống cho câu mà chị đã nói, chị Nhung là một con người đam mê công nghệ. Từ chiếc điện thoại chị dùng, cái đồng hồ thông minh của chị, và cả những thứ đồ dùng trong nhà, chị hầu như hướng tới các món đồ công nghệ.

  Dù cho thừa nhận rằng cúp điện là kẻ thù số một của công nghệ, chị vẫn rất hài lòng với lựa chọn áp dụng công nghệ cho nhà ở.

  Chị không nghĩ đấy là “mảng tối đâu”. Tại vì cúp điện thì mình có thể đi ăn ngoài. Và mình sẽ có cơ hội để được ngồi cùng nhau ở những nhà hàng sang trọng.

  Chị Hồng Nhung cũng là một chuyên gia tư vấn tiêu dùng khá chắc tay. Với chị, một gia đình trẻ hãy ưu tiên tủ lạnh và máy giặt. Chị đề cao những thiết bị trên vì khả năng tiết kiệm thời gian cho các gia đình cũng như tính tiện lợi của nó.

  Ngô Hồng Nhung: Nữ nhà báo thích làm những việc của phái mạnh

  Các kỳ vọng dành cho TechTimes Editors’ Choice 2020

  Người biên tập họ Ngô sau đó còn có nhiều chia sẻ hơn nữa về các thiết bị điện tử. Chị nhắc đến máy tính và laptop trong đoạn sau của một cuộc phỏng vấn gần 30 phút. Rồi sau đó chốt lại nó bằng vài nhận định rất giá trị cho chương trình Editors’ Choice 2020.

  “Chị đã tham gia những giải thưởng từa tựa như Editors’ Choice trong khoảng 10 năm. Bên Tinh Tế thì chị chưa tham gia. Với một tân binh như TechTimes thì chị hy vọng rằng các em sẽ có một góc nhìn mới mẻ. Hầu hết những giải kia là những người trạc tuổi chị làm, và sẽ có những góc đánh giá khác. Nhưng bọn em là một tập thể trẻ, có những góc nhìn mới mẻ. Và chị hy vọng là điều đó sẽ mang lại một giá trị nhất định cho giải thưởng.”

  Ngô Hồng Nhung – trưởng biên tập Điện Tử Tiêu Dùng.

  Sau buổi phỏng vấn ấy, biên tập họ Ngô còn có một buổi tác nghiệp tại tòa nhà Viettel. Chị rời đi với những giá trị kiến thức tuyệt vời của một phóng viên đầy kinh nghiệm cùng sự máu nghề và một người linh hoạt trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau. Ngô Hồng Nhung khai nhãn cho những “hậu bối” tại TechTimes bằng kinh nghiệm làm nghề, và bằng cả những nhận định chuyên môn sâu sắc.

  Hơn hết, chị Ngô Hồng Nhung đã để lại ấn tượng khó phai về một phóng viên nữ thích làm những việc mà cánh mày râu có thể làm.

  Chia sẻ.