Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Nó như là quyển Bách khoa Toàn thư thông tin chỉ với một cú nhấp chuột. Như vậy, liệu người dùng Internet đặc biệt là trẻ em có được bảo vệ an toàn trong không gian mạng ngày nay?

Thúc đẩy việc sử dụng Internet an toàn và tích cực cho trẻ em và thanh thiếu niên là chủ đề của ngày An toàn Internet (Safer Internet Day 2018) năm nay. Khẩu hiệu của năm nay là “Xây dựng, kết nối và chia sẻ thông điệp: Một Internet tốt hơn bắt đầu từ bạn” (Create, Connect and share respect: A better internet starts with you).

Khẩu hiệu của Ngày An toàn Internet 2018.

Khẩu hiệu của Ngày An toàn Internet 2018.

Ngày An toàn Internet 2018 được chủ trì bởi ba tổ chức từ thiện lớn là Childnet, South West Grid for Learning và Quỹ Internet Watch Foundation. Họ kêu gọi những người trẻ tuổi, cha mẹ, người bảo hộ, các giáo viên, nhân viên xã hội, cảnh sát và các công ty công nghệ cao cùng tham gia để tạo ra một diễn đàn mạng an toàn hơn.

An toàn cho trẻ em trên mạng được xã hội chú trọng.

An toàn cho trẻ em trên mạng Internet được xã hội chú trọng.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Row.co.uk, có 15% phần trăm người dùng đang lo lắng về việc bị giám sát và theo dõi thiết bị cá nhân. Trong khi đó, 6,7% trong số người truy cập Wi-Fi công cộng bằng máy tính xách tay tại nước Anh và ngay cả người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg cũng cảm thấy lo lắng về điều đó.

Có nhiều lý do để mọi người phải sợ hãi về điều đó!

Được biết, thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp được bán với mức giá 28 USD và thông tin đăng nhập cho tài khoản Gmail và Hotmail là 90 USD. Một khảo sát khác vào năm 2014 của Cosmopolitan cho thấy khoảng 1/3 nam giới (32,5%) và 3,8% phụ nữ xem phim khiêu dâm mỗi ngày. Nhiều người lo lắng về việc bị tin tặc tấn công máy ảnh trên thiết bị của họ. Địa chỉ email của 1 trong số 32 triệu khách hàng tên Ashley Madison bị rò rỉ vào năm 2015. Ngoài ra, các tin tặc đã tấn công iCloud của những người nổi tiếng như Jennifer Lawrence, Pippa Middleton và người dẫn chương trình Dilletta Leotta để lấy cắp ảnh trong thiết bị của họ phát tán lên mạng xã hội.

Vấn đề bảo mật để đảm bảo thông tin cá nhân trên các dịch vụ đám mây cần được chú trọng hơn.

Vấn đề bảo mật để đảm bảo thông tin cá nhân trên các dịch vụ đám mây cần được chú trọng hơn.

Theo thống kê hàng năm của Tập đoàn bảo mật Trend Micro, tin tặc ngày càng hoạt động tinh vi hơn với những cách thức và mục tiêu cực kỳ nguy hiểm hơn như tài khoản ngân hàng, bộ Ngoại giao các quốc gia, mạng xã hội, đồng tiền ảo Bitcoin, chính phủ các quốc gia và thậm chí là nhà máy năng lượng hạt nhân.

Làm thế nào để bảo vệ bạn an toàn trên Internet?

  • Đầu tiên tạo mật khẩu mạng với 8 ký tự trở lên bao gồm sự kết hợp của các chữ cái viết hoa, số và ký hiệu là điều cần thiết.
  • Tiếp đó, không thực hiện giao dịch tài chính hoặc thanh toán trực tuyến trên Wi-Fi công cộng trừ khi thực sự cần thiết.
  • Đừng nhấp vào các email lừa đảo tự xưng gửi từ các ngân hàng. Sử dụng mật khẩu khác nhau cho các trang web khác nhau là điều nên làm.
Đảm bảo an toàn khi giao dịch ngân hàng.

Đảm bảo an toàn khi giao dịch ngân hàng.

  • Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu email chính của bạn.
  • Sử dụng phần mềm diệt virus cực mạnh, khuyến khích sử dụng các phần mềm nằm trên bảng xếp hạng AV-Test như Trend Micro.
  • Cẩn thận khi chấp nhận yêu cầu kết bạn hoặc lời mời trò chơi trên Facebook và Linkedln từ người lạ.
  • Suy nghĩ trước khi đưa thông tin cá nhân lên phương tiện truyền thông xã hội.
  • Luôn bật chức năng Find my iPhone, Android Lost và BlackBerry Protect để cho phép bạn bảo vệ thiết bị của bạn.
  • Chỉ sử dụng các cửa hàng trực tuyến trên trang web an toàn. Không lưu trữ thông tin thẻ ngân hàng của bạn trên các trang web.
  • Và cuối cùng là tạo mật khẩu bảo vệ điện thoại và các thiết bị khác của bạn.

Đối với trẻ em, đặc biệt là con của bạn, nên có những biện pháp giữ cho trẻ luôn được an toàn khi sử dụng Internet. Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn bạo hành trẻ em (NSPCC – National Society for Prevention of Cruelty to Children) khuyên cha mẹ nên ngồi xuống trao đổi cùng con cái của bạn, giải thích những gì nên và không nên làm. Những điều này bao gồm việc hạn chế thời gian sử dụng Internet của trẻ và các trang web mà họ được phép truy cập.

Hãy để mắt đến trẻ em kỹ hơn trên thế giới Internet.

Hãy để mắt đến trẻ em kỹ hơn trên thế giới Internet.

Các hãng bảo mật hàng đầu khuyên rằng, cha mẹ nên cài đặt tính năng bảo vệ trẻ em để theo dõi trẻ khi không có mặt họ bằng phần mềm, chẳng hạn như Trend Micro Internet Security, Avast, Avira… Đây là một trong những biện pháp an toàn hàng đầu giúp con cái của bạn tránh xa những hiểm họa bắt cướp, thông tin sai lệch từ môi trường Internet.

Bên cạnh đó, Net Aware, hợp tác với NSPCC và O2 đã xem xét hàng chục ứng dụng và các trang mạng xã hội phổ biến như Snapchat, Facebook, Instagram, Whatsapp, BBM và Habbo Hotel để ra những lời khuyên tốt nhất dành cho các bậc phụ huynh hướng dẫn con cái của mình.

Chia sẻ.