Là một mắt xích cuối cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng, ngành chuyển phát nhanh tiếp cận với các cơ hội tăng trưởng nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi sự đổi mới từ các công ty.

  Xu hướng xanh trong ngành chuyển phát nhanh

  Dự đoán, những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng đã mang lại nhiều cơ hội phát triển cho ngành chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, với hệ thống giao thông hiện tại, có thêm một số trở ngại trong giai đoạn cuối của quá trình vận chuyển, chẳng hạn như tăng phát thải khí nhà kính, suy thoái môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

  Chưa kể rằng nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề phát triển bền vững đang dần nâng cao theo hướng tiêu dùng và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ xanh và bền vững hơn. Điều này giải thích tại sao xu hướng hướng tới giao thông “xanh” ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong những năm tới. Ngoài các quy định nghiêm ngặt và hạn chế về nguồn lực, các công ty logistics còn phải có trách nhiệm tìm ra các giải pháp để giảm tiêu thụ năng lượng và trở nên “xanh hơn” trong mắt người tiêu dùng.

  Ngành chuyển phát nhanh thích ứng với những thay đổi của thị trường như thế nào?
  Ngành chuyển phát nhanh thích ứng với những thay đổi của thị trường như thế nào?

  Thách thức là công nghệ

  Bên cạnh thách thức về logistics “xanh”, tắc đường do hạ tầng giao thông chưa phù hợp cũng là thách thức mà các công ty logistics nói chung và các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh nói riêng phải tìm cách giải quyết. quyết định. Do vấn đề tắc nghẽn cơ sở hạ tầng này nên thời gian giao nhà đến tay người mua kéo dài hơn so với dự kiến.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng không thể giải quyết trong thời gian ngắn nên các đơn vị chuyển phát nhanh phải nhanh chóng tìm cách giảm thiểu thời gian xử lý đơn hàng.

  Các công ty đang thích ứng như thế nào?

  Để thích ứng với những thay đổi trên, các công ty chuyển phát nhanh phải tăng cường đầu tư xây dựng các trung tâm trung chuyển, sử dụng công nghệ hiện đại để tăng tốc độ xử lý đơn hàng và tăng độ chính xác. .

  Ví dụ, J&T Express gần đây đã mở một trung tâm trung chuyển mới tại Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh). Trung tâm này được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam nhờ sử dụng máy móc và công nghệ thông minh. Cụ thể là hệ thống phân loại tự động DWS, hệ thống ma trận phân loại hàng hóa tự động, hệ thống định vị hàng ngang (Cross-belt) 2 tầng, camera thang xám, cảm biến tự động dừng hàng khi có báo động. Trung tâm vận chuyển Củ Chi có khả năng phân loại lên đến 2 triệu kiện hàng với độ chính xác 99%. Bên cạnh hệ thống trung tâm trung chuyển hiện đại, mô hình nhượng quyền thương mại chuyển phát nhanh cũng là một sáng kiến ​​quan trọng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn cơ sở hạ tầng đã được J&T Express áp dụng. Nhờ mô hình này, J&T Express đã trở thành công ty có số lượng bưu cục lớn nhất thị trường, với 1.900 bưu cục và điểm giao hàng trên khắp 63 tỉnh thành.

  “Chúng tôi cho rằng vấn đề phát triển bền vững của một công ty phải được giải quyết từ gốc rễ của vấn đề, đó là nâng cao chất lượng dịch vụ. Vì lý do này, chúng tôi đang đầu tư một cách có hệ thống vào các trung tâm trung chuyển và áp dụng công nghệ vào hệ thống xử lý và vận hành ”.

  Phan Bình, Giám đốc Thương hiệu J&T Express Việt Nam

  Về phía Công ty Interlog, vốn là một công ty logistics truyền thống, nhưng trước xu thế của thị trường gần đây đã mạnh dạn đầu tư trung tâm trung chuyển để xử lý đơn hàng cho thương mại điện tử. “Kho hàng của chúng tôi sử dụng đầy đủ các dịch vụ từ bốc xếp hàng hóa, dán tem, nhãn mác đến các dịch vụ phụ trợ, cũng như nhận hàng và chuyển đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, công ty cũng đã đầu tư vào công nghệ phần mềm liên quan đến việc thực hiện đơn hàng và xử lý đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả ”, ông Lê Hoàng Anh – Giám đốc kho hàng Interlog chia sẻ.

  Nguồn: Mai Ca/Công Thương – https://congthuong.vn/nganh-chuyen-phat-nhanh-thich-ung-ra-sao-truoc-thay-doi-cua-thi-truong-181102.html

  Chia sẻ.