Di độngĐời sống sốTin tức

Mỹ tiếp tục lệnh cấm vận Huawei thêm 6 tháng

Một nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấp giấy phép để các công ty viễn thông Mỹ tiếp tục giao dịch với Huawei trong thời hạn 6 tháng.

Báo Thanh Niên đưa tin, sau khi trì hoãn lệnh cấm Huawei trong 3 tháng, một báo cáo mới cho biết chính phủ Mỹ đang có kế hoạch gia hạn thực hiện lệnh cấm này thêm 6 tháng nữa.

Theo GSMArena, mặc dù phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về việc liệu có gia hạn hay không nhưng báo cáo từ Politico cho biết một số nhà cung cấp viễn thông nông thôn đang làm việc với Huawei và lệnh cấm được cho là sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động của họ.

Huawei đang đàm phán bán công nghệ mạng 5G cho công ty Mỹ
Mỹ gia hạn thực hiện lệnh cấm Huawei thêm 6 tháng.

Cũng theo báo cáo, giấy phép gia hạn tạm thời không bao gồm những công ty như Intel, Qualcomm và Micron vì mối quan hệ kinh doanh của họ được phân loại là một vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các công ty đến từ California đã lên tiếng lo ngại rằng lệnh cấm như vậy chỉ mang lại lợi thế cho các đối thủ đến từ Hàn Quốc và Đài Loan, gồm Samsung và MediaTek.

Thông tin từ Zing.vn, Nhà Trắng đưa Huawei vào “danh sách đen” từ tháng 5. Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép tạm thời kéo dài 3 tháng để các công ty viễn thông vẫn đang sử dụng hạ tầng Huawei có thời gian chuyển đổi công nghệ.

Giấy phép này đã được gia hạn vào tháng 8, và sẽ hết hạn ngày 19/11. Với giấy phép tạm thời, các công ty Mỹ có thể cung cấp thiết bị mạng, các bản cập nhật phần mềm cho Huawei.

Sau khi cấm vận Huawei, Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được nhiều đơn yêu cầu cấp phép xuất khẩu từ các công ty nước này. Một số hãng sản xuất chip của Mỹ như Micron hay Broadcom cho rằng Huawei có thể mua linh kiện bán dẫn từ bất kỳ hãng sản xuất nào trên thế giới, do vậy đây không phải là loại giao dịch ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng xác nhận cơ quan này sẽ cân nhắc tất cả giấy phép xuất khẩu không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cho biết việc nới lỏng các hạn chế xuất khẩu với Huawei không nằm trong danh sách các hạng mục đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để đi đến thỏa thuận trong thời gian tới.

[blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

Theo Phong Linh (tổng hợp – Người Đưa Tin)

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!