Đời sống sốGiải tríTin tức

María Grever là ai mà được Google Doodle vinh danh?

TechTimes

Cùng TechTimes tìm hiểu về María Grever – Nữ nhạc sĩ vĩ đại nhất Mexico vừa được Google Doodle vinh danh vì những cống hiến lớn lao cho nền âm nhạc thế giới.

María Grever là ai?

María Grever là ai mà được Google Doodle vinh danh? María Grever sinh ngày 14/09/1885 tại thành phố León (Mexico). Tên khai sinh đầy đủ của bà là: María Joaquina de la Portilla Torres.

María Grever là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Từ thuở nhỏ, María đã chuyển tới vùng Seville và sớm được tiếp cận với âm nhạc, tiếng Anh và tiếng Pháp. Tài năng thiên bẩm của bà đã sớm bộc lộ khi trường học sử dụng tác phẩm của María làm bài hát truyền thống cho mùa lễ hội hàng năm.

Sự nhạy cảm với âm nhạc của Grever lớn đến mức mà chỉ cần nghe một bài hát trên đài radio thì bà đã có thể ngồi vào đàn piano và thể hiện lại mà không sai một nốt nào.

Thấy được điều này, cha của bà đã mời hai người soạn nhạc rất nổi tiếng là Debussy và Lehár về rèn luyện thêm cho María.

Bản thu âm đầu tiên của bà là A Una Ola” (“To a Wave,”) ra mắt năm 1912 đã bán được hàng triệu bản và liên tiếp được các ca sĩ nổi tiếng “cover” lại.

Đến năm 1916, María Grever chuyển đến sống ở thành phố New York (Mỹ) và trở thành nhà soạn nhạc cho hai hãng phim đình đám là Paramount Pictures và 20th Century Fox.

María Grever là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Bà kết hôn với ông Leo A. Grever và lấy họ chồng làm nghệ danh sau này. Vào năm 1951, María Grever qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 66 và để lại một kho tàng âm nhạc vĩ đại.

Thành tựu âm nhạc

María Grever viết các bài hát đầy quyến rũ kết hợp giữa những điệu nhạc Tango với màu sắc văn hóa của Mỹ và Mexico – Đó chính là Bolero và bà cũng chính là người phụ nữ đầu tiên nổi tiếng nhờ dòng nhạc này.

Một số tác phâm tiêu biểu của María Grever bao gồm: “Júrame” ( trong album “Promise, Love,” – 1926) và “What a Difference a Day Makes” (tên gốc “Cuando Vuelva a Tu Lado,” – 1934), Magic is the Moonlight…

Bản phối được xem là hay nhất của Júrame:

“What a Difference a Day Makes” đã dành được giải Grammy vào năm 1959 và được hát bởi huyền thoại Jazz đương đại Dinah Washington thể hiện.

Để ghi nhận những cống hiến lớn lao của María, hiệp hội phụ nữ Hoa Kỳ (UWA) đã trao tặng giải thưởng “Phụ Nữ Mỹ” vào năm 1952 cho bà.

Cảm ơn María Grever với hơn 800 tác phẩm âm nhạc xuất sắc, góp phần tạo nên những giá trị nghệ thuật của con người trong thế kỉ 20 và tiếp tục được truyền lại về sau.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 5 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!