Các hãng điện thoại thông minh đang chạy đua để tích hợp vào sản phẩm của mình dung lượng RAM cao hơn, nhưng bao nhiêu là đủ nhu cầu sử dụng?

  Cũng như trên máy tính, RAM (Random Access Memory) trên smartphone là một loại bộ nhớ cho phép truy xuất đọc/ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Thông tin được lưu trên đó tạm thời và sẽ mất đi khi ngừng cung cấp nguồn điện, tức tắt hẳn máy. Đó là lý do vì sao để máy chạy nhanh trở lại, cách tốt nhất là khởi động lại máy sau thời gian dài sử dụng.

  Trên smartphone, dung lượng RAM càng cao sẽ giúp máy chạy đa nhiệm được tốt hơn. Tức là, bạn có thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc mà không cần phải tắt bớt ứng dụng này để mở ứng dụng khác. Từ đó, trải nghiệm thao tác và chuyển đổi ứng dụng cũng mượt mà hơn.

  Nhưng trên điện thoại thông minh, dung lượng RAM bao nhiêu là đủ? Theo đại diện của Huawei, câu trả lời là 4 GB. Theo hãng này, với người dùng bình thường, 4 GB là đủ để một chiếc smartphone chạy trơn tru. Phần còn lại, hệ điều hành và ứng dụng phải được tối ưu hóa. Đây là điều mà Apple đã làm khá tốt trên iOS, thể hiện ở việc iPhone dù dung lượng RAM không cao như điện thoại Android nhưng vẫn cho trải nghiệm mượt mà hơn.

  Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là nhận định riêng từ phía Huawei. Dung lượng RAM bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Thị trường hiện nay cũng đã xuất hiện smartphone RAM 6 GB, thậm chí là 8 GB như Asus Zenfone VR. Còn đối với bạn, dung lượng RAM bao nhiêu là đủ nhu cầu?

   Asus Zenfone AR là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị bộ nhớ RAM lên tới 8 GB.

  Bảo Lâm

  Chia sẻ.