Thông tin mới đây cho biết, Intel đã trả một khoản 125 triệu USD để ‘mua’ một số nhân viên của Centaur Technology – công ty con của VIA.

  Thông tin được chính công ty Đài Loan – VIA Technologies đưa ra khá mơ hồ về thoả thuận giữa Intel và công ty con của họ. Việc này được hiểu ngắn gọn đại loại là Intel sẽ “tuyển dụng” một số nhân viên của công ty con x86 của VIA là Centaur Technology, trong khi đó Intel sẽ trả cho VIA với số tiền là 125 triệu USD.

  Intel trả VIA 125 triệu đô la cho nhân viên Centaur, nhưng không phải trả cho chính công ty

  Điểm độc lạ hơn, là Intel không thực sự mua Centaur Technology mà VIA sẽ vẫn giữ toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty này.

  Trang web của Centaur đã gần như bị xóa sạch và hiện chỉ bao gồm một thông báo cho khách truy cập biết nó đang được xây dựng và bảo trì.

  Intel đã xác nhận thỏa thuận với AnandTech nhưng không đưa ra thêm chi tiết nào sau thông báo của VIA và Centaur vẫn chưa đưa ra bình luận. Theo AnandTech, trang tin tức United Daily News của Đài Loan xác nhận thêm rằng Intel không thực sự thâu tóm công ty Centaur, vì vậy ngoài một số kiến ​​thức chuyên môn, vẫn chưa rõ ràng chính xác Intel đang trả cho khoản tiền nào.

  Intel 'mua' nhân viên công ty con của VIA với giá 125 triệu USD
  Intel ‘mua’ nhân viên công ty con của VIA với giá 125 triệu USD

  VIA có thể đang giữ quyền sở hữu Centaur cùng với các thiết kế và bằng sáng chế của nó, chúng ta phải đợi trang web của Centaur mở lại mới biết những thay đổi thực sự nào đang diễn ra. Tuy nhiên, trang web vẫn không có lịch hẹn ngày mở lại.

  Thông cáo báo chí của VIA đề cập đến một số điều kiện nhất định trong hợp đồng với Intel, nhưng không đi sâu vào những điều kiện đó là gì. Nó chỉ cho biết Intel sẽ trả toàn bộ 125 triệu đô la khi thỏa thuận kết thúc.

  Centaur đã tham gia VIA từ năm 1999. Vào năm 2019, Centaur đã tiết lộ một loại bộ xử lý máy chủ mà WikiChip Fuse coi là có thể cạnh tranh với bộ xử lý Skylake của Intel và CPU Zen thế hệ đầu tiên của AMD.

  Chia sẻ.