Dự án Lập Trình Tương Lai Cùng Google nhằm mục tiêu khơi dậy niềm đam mê và tăng nhận thức của học sinh tiểu học về sự đơn giản của lập trình, sẽ được triển khai tại một số trường tại TP.HCM và 2 tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long.

  Lập Trình Tương Lai Cùng Google là dự án giáo dục miễn phí được tài trợ bởi Google Châu Á Thái Bình Dương (APAC) và triển khai bởi Trung tâm phát triển cộng đồng Mê Kông, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức The Dariu Foundation. Mục tiêu của dự án là nhằm trang bị kiến thức cơ bản về lập trình và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ em.

  10.000 giờ học lập trình Scratch từ tháng Năm đến tháng Tám 2018.
  10.000 giờ học lập trình Scratch của dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” diễn ra từ tháng Năm đến tháng Tám 2018.

  Theo đó, chương trình này gồm có 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí cho hơn 1.200 em học sinh tiểu học và giúp đào tạo 30 giáo viên tại 10 trường tiểu học công lập thuộc TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang.

  Cụ thể, qua dự án Lập Trình Tương Lai Cùng Google này, các em học sinh sẽ được khơi gợi niềm đam mê với khoa học máy tính thông qua việc học lập trình. Bên cạnh đó, các giờ học sẽ giúp trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về lập trình qua ngôn ngữ lập trình Scratch với hướng dẫn 2D, sinh động. Ngoài ra, dự án cũng sẽ giúp phát triển những năng lực nền tảng cần thiết trong xu hướng xã hội hiện đại cho học sinh như tư duy logic, tư duy phản biển, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, năng lực giải quyết vấn đề, xử lý dữ liệu. Việc phát triển năng lực phối hợp làm việc theo nhóm, diễn đạt ý tưởng trực quan, giao tiếp cũng như các phẩm chất khác của con người trong môi trường CNTT – truyền thông cũng sẽ được chú trọng trong dự án này.

  Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ Công chúng phụ trách Việt Nam - Google Châu Á Thái Bình Dương
  Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ Công chúng phụ trách Việt Nam – Google Châu Á Thái Bình Dương.

  Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ Công chúng phụ trách Việt Nam – Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Google tin trẻ em chính là những nhà sáng tạo tuyệt vời nhất trong tương lai. Dự án Lập trình Tương lai cùng Google là một cú hích giúp các em có thêm động lực, đam mê và niềm vui trong việc tìm hiểu, tiếp cận kiến thức công nghệ mới, phát triển tư duy logic để trở thành những nhà sáng tạo hàng đầu.”

  Xem video tường thuật sự kiện họp báo công bố dự án:

  “Theo báo cáo Việc làm Tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc/nghề mà chúng ta còn chưa thấy chúng tồn tại hôm nay. Với những thay đổi về kinh tế, xã hội do công nghệ mang lại, chúng ta cũng không biết chính xác trẻ em cần những kỹ năng gì để phát triển và trở thành công dân có đóng góp tích cực cho thế giới việc làm tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết chắc chắn rằng trẻ em hôm nay cần phải được trang bị nhiều kỹ năng để thích ứng với những thách thức và đòi hỏi của kỷ nguyên kỹ thuật số”, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ.

  Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu Foundation.
  Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu Foundation.

  Ngôn ngữ lập trình Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của viện công nghệ Massachusetts (MIT). Hướng tới đối tượng trẻ em, Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức logic về sau. Với Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh thì các em chỉ cần tư duy logic, chọn kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên máy tính.

  Chia sẻ.