Giao dịch di động tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 300% giai đoạn 2021-2025, theo báo cáo công bố bởi Backbase – nền tảng ngân hàng số đa kênh.

  Theo báo cáo, một cuộc đua mới trong lĩnh vực ngân hàng đang hình thành tại châu Á – Thái Bình Dương. Các ngân hàng đang hoạt động và cả những tên tuổi mới sắp gia nhập thị trường đều sẽ có mặt trong cuộc đua cạnh tranh thị phần, đồng thời tìm cách giành ưu thế trên nền tảng số và giao dịch di động.

  Trong khi một số fintech (công ty công nghệ tài chính) và neobank (ngân hàng thế hệ mới vận hành hoàn toàn trên nền tảng số) phải rút lui khỏi khu vực châu Á – Thái Bình Dương do thách thức của Covid-19, thì những ngân hàng đương nhiệm tại Việt Nam lại nắm trong tay cơ hội xây dựng tệp khách hàng trung thành và tái kích hoạt hoạt động kinh doanh dài hạn.

  Giao dịch di động dự báo tăng gấp 3 lần vào năm 2025
  Khách hàng trải nghiệm dịch vụ ví điện tử

  Dù vậy, dự báo châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ đón thêm khoảng 100 ngân hàng thế hệ mới vào năm 2025. Tại mỗi thị trường khu vực này, các ngân hàng đương nhiệm sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ ít nhất 2 ngân hàng số. Trong đó, dự tính có đến 30% hoạt động kinh doanh của các ngân hàng Việt Nam sẽ gặp đe dọa từ những thách thức kỹ thuật số mới.

  Để tăng khả năng cạnh tranh, 60% ngân hàng tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) để giải quyết các vấn đề dựa trên cơ sở dữ liệu. Riêng tại Việt Nam, ngân hàng lõi và hiện đại hóa hệ thống thanh toán sẽ là hai mối quan tâm chính của top 8 ngân hàng hàng đầu quốc gia, nhằm đón đầu nhu cầu tiêu dùng tăng cao năm 2025.

  Dịch vụ cho vay và ngân hàng số dự đoán nở rộ

   Dự kiến hoạt động cho vay tại Việt Nam sẽ chạm mốc tăng trưởng hai con số mỗi năm kể từ 2021. Những tiềm lực mới về mảng dịch vụ này sẽ có sự góp mặt của các đối tác fintech. Theo IDC, đến giữa năm 2021, 50% các quyết định cho vay trong ngân hàng bán lẻ sẽ được hỗ trợ bởi các lợi ích từ fintech.

  Ngân hàng số Timo hợp tác với Ngân hàng Bản Việt và ra mắt ứng dụng Timo Plus
  Một đơn vị ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam

  Cũng theo báo cáo, các ngân hàng số trên khắp châu Á – Thái Bình Dương đã đạt mức tăng trưởng khách hàng cao gấp 3 lần so với ngân hàng truyền thống tính trong năm 2020 và 2019. Các ngân hàng khác trong ngành cũng đã nỗ lực chạm mốc tăng trưởng ít nhất 50% về số lượng giao dịch và tương tác của khách hàng trên nền tảng số. Dự kiến, những sáng kiến chuyển đổi số và tái cơ cấu toàn diện đề án tương tác khách hàng sẽ sớm được các tổ chức khôi phục.

  “Những biến động của năm 2020 cho thấy khả năng phục hồi của ngành dịch vụ tài chính, qua đó khẳng định các tổ chức phải nỗ lực để nhạy bén hơn trong việc thấu hiểu khách hàng và định hướng đúng nền tảng”,

  Michael Araneta, Phó chủ tịch IDC Financial Insights khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận xét.

  Chia sẻ.