Tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử trên toàn cầu sẽ còn tiếp tục diễn ra. Foxconn – một trong những công ty cung cấp linh kiện cho Apple đã tuyên bố rằng họ đang bắt đầu thấy sự ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt này.

  Theo Young Liu – CEO của Foxconn, công ty sẽ không thể hoàn thành một số đơn hàng do sự thiếu hụt này. Tình trạng này có thể sẽ kéo dài ít nhất đến quý 2 năm sau.

  Foxconn cảnh báo thiếu hụt linh kiện TechTimes
  Ảnh: The NFAPost

  Nguồn cung trong 2 tháng đầu quý này vẫn khá ổn. Khách hàng của chúng tôi đều là những công ty lớn. Tuy nhiên, chúng tôi bắt đầu thấy sự thay đổi đang diễn ra trong tháng này.

  Young Liu – CEO của Foxconn

  Ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt được cho là không quá lớn, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Liu hy vọng rằng số lượng đơn hàng mà Foxconn không thể hoàn thành sẽ chỉ khoảng 10%. Tuy vậy, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến những khách hàng lớn như Apple.

  Foxconn cũng nhận thấy việc sản xuất đang chậm lại trong quý vừa qua, mà nguyên nhân chính là do Covid-19. Những sự trì hoãn này khiến tất cả nguồn cung ứng bị cắt ngang. Đây cũng là lý do iPhone 12 ra mắt chậm trễ hơn thông thường.

  Foxconn là công ty gần đây nhất lên tiếng về việc thiếu hụt linh kiện và chip dẫn đến việc sản xuất bị trì trệ. Đầu tháng 3, Samsung đã cảnh báo các nhà đầu tư về sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong nền công nghiệp chất bán dẫn. Các công ty sản xuất xe như Ford, Volkswagen, Nissan và Toyota đã phải hoãn việc sản xuất xe hơi và xe tải khi không có đủ silicon.

  Cả Sony và Microsoft cũng cho rằng việc thiếu hụt linh kiện là yếu tố lớn khiến khách hàng gần như không thể mua PlayStation 5 và Xbox Series X vào thời điểm này. Và giá thị trường của card màn hình máy tính đã tăng gấp đôi, có thể lên đến gấp ba do sự thiếu hụt linh kiện và nhu cầu người dùng tăng cao trước đó.

  Chia sẻ.