“Lập trình Tương lai cùng Google” là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí được tài trợ bởi Google và tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) nhằm trang bị kiến thức về lập trình, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

  Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” là một trong nhiều nỗ lực của Google nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn lực tương lai cho nền kinh tế số Việt Nam. Giai đoạn năm 2018, dự án đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là ươm mầm ước mơ, đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. 100% các em hoàn thành khóa học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của mình bằng ngôn ngữ Scratch. 800 sản phẩm đăng ký Sân chơi lập trình cuối khóa là minh chứng cho khả năng tiếp thu, khả năng phối hợp nhóm của các em để biến ý tưởng thành những sản phẩm đa dạng như ứng dụng về An toàn giao thông, Trò chơi làm Toán, Ôn luyện tiếng Anh, luyện Chính tả, Học Địa lý và những trò chơi giải trí sau giờ học.

  Từ những thành công trên, Google Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Dariu mở rộng dự án giáo dục “Lập trình Tương lai cùng Google” cho năm học 2019 – 2020. Đối tượng học sinh bao gồm học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên khối nghề nghiệp với số lượng lên đến 150.000 học sinh, sinh viên (khoảng 300 trường học). Thêm 350 giáo viên sẽ được đào tạo với những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dụng hơn và dự kiến triển khai tại 15 tỉnh thành Bắc – Trung – Nam.

  Sản phẩm Xe thu gom rác được chế tạo bởi các bạn học sinh rất nhỏ tuổi.
  Sản phẩm Xe thu gom rác được chế tạo bởi các bạn học sinh rất nhỏ tuổi.

  Về nội dung đào tạo, giai đoạn 2 bổ sung kiến thức đa dạng hơn theo các cấp học, bao gồm: lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức và sử dụng Internet an toàn. Trong đó, bộ tài liệu sử dụng Internet an toàn rất giá trị từ Google được biên soạn công phu, giàu kiến thức và trình bày dễ hiểu, tạo sức hút với người đọc. Thông qua các môn học lập trình và kiến thức Internet, dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” cổ vũ đưa lập trình trở thành môn học công nghệ chính khóa tại các trường học từ cấp tiểu học đến cấp phổ thông, hướng tới việc đào tạo đào tạo nguồn nhân lực số đáp ứng xu hướng phát triển của xã hội hiện đại Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

  “Trước những yêu cầu về thay đổi kỹ năng việc làm to lớn và nhanh chóng như vậy, trường học cần phải thay đổi mạnh mẽ và toàn diện để đáp ứng được nhu cầu của thị trường và xã hội. Việc trang bị cho trẻ em hôm nay những kỹ năng máy tính, lập trình và Internet là thiết yếu và là bước đi đúng đắn, hiệu quả, nhằm chuẩn bị hành trang tốt cho các em bước vào tương lai – Một kỷ nguyên kỹ thuật số với Trí tuệ Nhân tạo (AI), Dữ liệu Lớn (Big Data) và Điện toán đám mây (Cloud Computing).” – ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ.

  Bạn Trần Thụy Ngọc Minh là một trong những học sinh tiêu biểu được tham gia chương trình học Lập trình Scratch từ lớp 5 và đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi.
  Bạn Trần Thụy Ngọc Minh là một trong những học sinh tiêu biểu được tham gia chương trình học Lập trình Scratch từ lớp 5 và đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi.

  Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia phụ trách các thị trường Việt Nam – Campuchia – Lào tại Google Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ thêm: “Chúng tôi tin rằng kiến thức và kỹ năng lập trình ngày càng có vai trò quan trọng trong việc kiến tạo tương lai và rất vui mừng khi có thể triển khai mở rộng dự án dạy lập trình này ra nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Cùng dự án Bệ Phóng Kỹ Thuật Số Việt Nam 4.0 với mục tiêu đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 500.000 người trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự án Lập trình tương lại cùng Google cung cấp kiến thức lập trình từ cơ bản đến nâng cao cho 150.000 học sinh, sinh viên. Đây chính là cam kết của chúng tôi trong việc đưa cơ hội số đến với mọi người Việt Nam, đặc biệt là khu vực nông thôn.”

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Chia sẻ.