TechTimes sẽ đăng tải những chia sẻ của ông Steve Kennelly – Phó Giám đốc, Bộ phận Kinh doanh MCU 8-bit của Công ty Microchip Technology Inc. về những đặc điểm của MCU 8-bit PIC và AVR của hãng này.

  1. Ưu điểm công nghệ chính của các dòng sản phẩm MCU 8 bit PIC và AVR mới của Microchip là gì?

  Các MCU PIC và AVR nổi tiếng về khả năng đảm bảo sự dễ dàng trong phát triển mã phần mềm và thiết kế phần cứng nhanh chóng cho các hệ thống điều khiển nhúng. Các dòng sản phẩm mới nhất của chúng tôi phat huy những ưu điểm đó với các tính năng analog trên chip như Op Amps và các cổng đầu vào / đầu ra đa điện áp, bộ chuyển đổi analog-số với các cell logic tính toán, có thể cấu hình phần mềm và cổng kỹ thuật số ảo. Bởi vì các thiết bị ngoại vi và tính năng mới này được tích hợp đầy đủ vào MCU PIC và AVR, chúng có thể được cấu hình bằng cách sử dụng cùng một môi trường phát triển tích hợp đã được sử dụng để chỉnh sửa và biên dịch mã. Chúng cho phép các nhà thiết kế hệ thống nhúng sử dụng các khả năng thường không đi kèm theo MCU.

  Steve Kennelly - Phó Giám đốc, Bộ phận Kinh doanh MCU 8-bit của Công ty Microchip Technology Inc.
  Ông Steve Kennelly – Phó Giám đốc, Bộ phận Kinh doanh MCU 8-bit của Công ty Microchip Technology Inc.
  1. Các ứng dụng chính của MCU 8-bit PIC và AVR của Microchip là gì?

  Tất nhiên, đã có nhiều MCU PIC và AVR được sử dụng trong các thiết kế một chip, trong đó MCU là chip duy nhất trong mạch điện. Số lượng hệ thống dạng này đang gia tăng khi thị trường giải pháp nhúng tiếp tục phát triển, và các ứng dụng thuần túy analog trước đây đang dần trở thành những hệ thống “thông minh”. Ví dụ về loại ứng dụng này bao gồm công tắc đèn, cáp sạc và bộ điều nhiệt. Ngoài ra, MCU 8-bit PIC và AVR còn được sử dụng để thực hiện các chức năng cụ thể trong các hệ thống phức tạp hơn, sử dụng nhiều chip. Có một số trường hợp trong đó các linh kiện của chúng tôi được sử dụng theo phương thức này bao gồm các ứng dụng như máy chủ trung tâm dữ liệu, mạng hàng không thương mại và rô bốt phẫu thuật. Với các thiết bị ngoại vi mới không phụ thuộc vào lõi, MCU PIC và AVR đang được sử dụng ở mọi nơi và trong các ứng dụng thường không gắn với MCU 8 bit.

  1. Liệu các chức năng tùy biến, như thiết kế MVIO / CIP (thiết bị ngoại vi độc lập với lõi) có làm tăng chi phí và kích thước của MCU 8 bit không?

  Câu trả lời ngắn gọn là bất kỳ tính năng nào được bổ sung vào MCU đều ảnh hưởng đến chi phí và / hoặc kích thước. Cách tiếp cận được chúng tôi áp dụng với các thiết bị ngoại vi và tính năng mới là đảm bảo rằng, khách hàng của chúng tôi thu được giá trị cao hơn nhiều so với mức tăng chi phí. Ví dụ: các linh kiện mới của chúng tôi có đầu vào / đầu ra đa điện áp (multi-voltage input/output-MVIO) có giá thấp hơn nhiều so với việc bổ sung thêm chip dịch mức điện áp vào hệ thống sử dụng MCU tương tự không có MVIO. Điều này cũng đúng với các linh kiện của chúng tôi là OpAmps và bộ chuyển đổi số – analog.

  1. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển tương lai của MCU 8-bit? Có quan điểm cho rằng chi phí của MCU 32-bit đang giảm xuống, ông có cho rằng điều đó sẽ làm giảm dư địa phát triển của MCU 8-bit không?

  Khi công nghệ trở nên có mức giá cả phù hợp với khả năng tài chính hơn, ngày càng có nhiều hệ thống khai thác lợi thế của công nghệ để tạo ra các sản phẩm nhanh hơn, tốt hơn và dễ sử dụng hơn. Xu hướng này làm tăng nhu cầu về tất cả các loại MCU. Gần đây, chúng tôi đã thấy một số đối thủ 32-bit cạnh tranh bỏ trống phân khúc sản phẩm có bộ nhớ và số chân nhỏ hơn trong danh mục sản phẩm của họ, tạo ra sự gia tăng nhu cầu về MCU 8-bit PIC và AVR trong các khoảng trống đó. Ngoài ra, MCU của chúng tôi thường được sử dụng cùng với MCU 32 bit trong nhiều hệ thống. Có một số lĩnh vực mà MCU 8-bit phù hợp hơn với nhiệm vụ và khách hàng của chúng tôi chọn PIC và AVR cho các chức năng như “bộ đồng xử lý” analog, IC quản lý hệ thống và tạo ra các thiết bị ngoại vi tùy chỉnh, linh hoạt. Các thiết bị này có thể đảm nhiệm vai trò kép, như một bộ xử lý hệ thống chính, hoặc được ghép nối với MCU 32-bit trong các hệ thống phức tạp hơn.

  Dòng sản phẩm MCU 8-bit PIC và AVR mới của Microchip có gì đặc biệt?
  1. Xin ông chia sẻ ngắn gọn về lợi thế của Microchip và kế hoạch phát triển tương lai trong thị trường MCU 8-bit?

  Khi thị trường MCU 8-bit tiếp tục phát triển, trong quý này chúng tôi đã ra mắt năm dòng sản phẩm mới và đang tiếp tục đổi mới. Để giúp khách hàng khai thác hiệu quả nhất các MCU mới này, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào các công cụ hợp nhất như MPLAB Discover, MPLAB X và MPLAB Code Configurator để cung cấp trải nghiệm phát triển thân thiện và cập nhật nhất. Những công cụ này cho phép các nhà phát triển sử dụng cùng một môi trường phát triển tích hợp mà họ đã quen thuộc cho tất cả các tính năng kỹ thuật số và analog mới trên MCU của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang tiếp tục hỗ trợ Studio và Start trên các MCU AVR mới nhất của mình.

  1. Căn cứ vào xu hướng tương lai của công nghệ MCU, Microchip có vị thế như thế nào trên thị trường?

  Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng liên tục trên thị trường, đặc biệt là khi việc ứng dụng Thiết bị ngoại vi độc lập và thiết bị analog thông minh ngày càng gia tăng. Ngày càng có nhiều ứng dụng trở nên “thông minh” — tức là — các hệ thống trước đây “đơn giản” thì hiện nay cần phải có mức độ kết nối và / hoặc độ linh hoạt ngày càng cao hơn để theo kịp nhu cầu của khách hàng. Sự phát triển nhanh chóng về số lượng các node IoT là ví dụ đại diện cho xu hướng này. Các hệ thống IoT này thường đảm nhiệmmột số tác vụ đơn giản với yêu cầu cao về hiệu suất. Hãy hình dung về cách phát triển các cảm biến cửa sổ và cửa ra vào trong hệ thống an ninh gia đình từ năm 1990 đến nay. Giờ đây, khách hàng muốn tự lắp đặt mà không phải sử dụng hệ thống dây điện âm tường. Điều đó đặt ra thách thức đối với các nhà thiết kế các cảm biến đó. Tuổi thọ pin, giao diện cảm biến analog dễ sử dụng, độ linh hoạt và khả năng kết nối là những điều “bắt buộc phải có” đối với các nhà thiết kế các hệ thống này; MCU 8-bit PIC và AVR hoàn toàn đáp ứng những yêu cầu như vậy.

  Chia sẻ.