Bức tranh điện ảnh hè 2022 ngày càng sôi động hơn khi sau hơn 2 năm “giãn cách” với việc làm phim, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh – người đứng sau thành công của “Thưa mẹ con đi” và “Bằng chứng vô hình” – sắp có màn tái xuất ấn tượng với dự án phim chuyển thể từ truyện ngắn được quay hoàn toàn trên điện thoại.

  Trịnh Đình Lê Minh là một đạo diễn tài năng không còn xa lạ với công chúng yêu điện ảnh khi liên tục gây ấn tượng với các tác phẩm phim tài liệu, phim ngắn và phim điện ảnh ấn tượng. Anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP. HCM và Thạc sĩ Mỹ thuật chuyên ngành Sản xuất phim tại Đại học Austin – Texas, Mỹ.

  Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.
  Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

  Những tác phẩm phim ngắn, phim tài liệu của Minh như “Chung cư của tôi”, “Ngọn gió về đâu” và “The Scent of Fish Sauce” được trình chiếu tại liên hoan phim Bucheon, BFI London và Palm Springs. Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt của anh với điện ảnh qua tác phẩm “Thưa mẹ con đi” và phim dài thứ hai “Bằng chứng vô hình” đã mang về cho anh giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc” tại LHP Việt Nam 2 021. 

  Gây được tiếng vang với hai bộ phim dài thành công, Trịnh Đình Lê Minh trở lại với điện ảnh trong mùa hè năm nay cùng một thử thách hoàn toàn mới với phim ngắn và là lần đầu tiên với phim chuyển thể. Đặc biệt, trong bộ phim lần này, đạo diễn tài năng và ekip của mình sẽ thử thách và tái khám phá ngôn ngữ điện ảnh cá nhân với những công cụ quay phim đặc biệt. Phim ngắn này sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng một chiếc điện thoại thông minh với các chức năng chuyên nghiệp hỗ trợ cho việc làm phim. 

  Tuyển tập truyện ngắn “Đảo” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
  Tuyển tập truyện ngắn “Đảo” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

  Trả lời phỏng vấn, đạo diễn tài năng cho biết: “Điện ảnh là hình thức chúng ta chia sẻ với nhau những câu chuyện, những cảm xúc bằng ngôn ngữ của hình ảnh và âm thanh. Tôi nghĩ rằng việc mình trải nghiệm làm phim với một thiết bị rất nhỏ gọn, có đầy đủ tính năng và cũng rất khác so với một chiếc máy quay cồng kềnh sẽ rất đặc biệt. Lần này tôi cố gắng làm một bộ phim bằng sự đơn giản và sự chân thành nhất, và có thể là chiếc máy cũng đi theo với cách làm phim như vậy”.

  Chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, bộ phim sẽ được thổi hồn bằng cảm quan nghệ thuật của một đôi mắt điện ảnh chuyên nghiệp để gợi cho người xem những cảm xúc, suy tư khác nhau. Nói về tác phẩm trở lại của mình, cha đẻ của “Thưa mẹ con đi” cho biết truyện ngắn được chuyển thể gây ấn tượng với anh bởi sự khác lạ so với bối cảnh nông thôn nghèo quen thuộc trong truyện của Nguyễn Ngọc Tư. Diễn ra tại một vùng ven, truyện ngắn được chuyển thể lần này “mang đến một sự nhẹ nhàng, mộng mơ bên cạnh những tình tiết kỳ ảo, thực hư khiến độc giả có thể chìm đắm vào câu chuyện của nhân vật”, Lê Minh chia sẻ.

  Hai nhân vật chính trong bộ phim tái xuất của Trịnh Đình Lê Minh.
  Hai nhân vật chính trong bộ phim tái xuất của Trịnh Đình Lê Minh.

  “Ba tính từ để miêu tả bộ phim mà tôi nghĩ ra ngay lúc này đó là kỳ ảo, lãng mạn và có một chút luyến tiếc. Tôi cũng đã quen với việc làm phim sử dụng những thiết bị to hơn, cồng kềnh hơn và cũng đòi hỏi nhiều người phải vận hành nó, thì khi sử dụng một thiết bị nhỏ hơn như vậy, cách kể của mình không phải là giản lược đi mà sẽ chú tâm vào điều tôi mong muốn chính là cái góc nhìn, những chi tiết nhỏ ở trong câu chuyện”, anh chia sẻ. Chính bởi tâm niệm đó mà Lê Minh đã quyết định quay bộ phim tiếp theo của mình hoàn toàn trên điện thoại.

  Đạo diễn Lê Minh tái xuất với thử thách sử dụng điện thoại di động làm điện ảnh.
  Đạo diễn Lê Minh tái xuất với thử thách sử dụng điện thoại di động làm điện ảnh.

  Sử dụng một chiếc điện thoại di động để quay một tác phẩm đậm chất điện ảnh có lẽ là thử thách lớn nhất của dự án lần này. Với Minh và ekip, đây là một cơ hội để mở rộng giới hạn của bản thân, trải nghiệm sự phát triển của công nghệ để mang những thước phim chân thật nhất, điện ảnh nhất đến với khán giả. 

  “Khi nhận lời tham gia dự án, tôi nhận thấy có rất nhiều thử thách nhưng đây cũng chính là yếu tố kích thích tôi tham gia dự án. Nếu để nói một câu về dự án này thì tôi nghĩ đó là một lần mình tái khám phá lại những gì mà mình đã làm bằng một cách chân thành và giản dị nhất” – Trịnh Đình Lê Minh bộc bạch.

  Trịnh Đình Lê Minh “tái khám phá điện ảnh” trong dự án mới
  Trịnh Đình Lê Minh “tái khám phá điện ảnh” trong dự án mới

  Cuối cùng, đạo diễn xuất sắc nhất LHP Việt Nam 2021 mong muốn truyền cảm hứng cho những thế hệ đi sau: “Đối với những người trẻ quay phim, chúng ta không cần quá lệ thuộc vào thiết bị, căn bản là chúng ta có câu chuyện gì và chúng ta sẽ kể nó như thế nào”, anh chia sẻ, “Đừng ngần ngại, hãy đứng lên và bắt đầu làm bộ phim của mình, bởi khi chúng ta càng làm nhiều, càng thực hành nhiều thì chúng ta càng có cơ hội để trau dồi, rèn luyện góc nhìn của mình, cách lấy hình của mình, cả cách mình kể câu chuyện bằng hình ảnh và âm thanh để có những thước phim đậm màu điện ảnh”.

  Nguồn: Tổ Quốc – http://ttvn.toquoc.vn/lan-dau-phim-dien-anh-viet-chuyen-the-tu-tac-pham-noi-tieng-se-duoc-quay-hoan-toan-bang-dien-thoai-222022967152921.htm

  Chia sẻ.